Trường Gateway ứng dụng phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục WIDA

Việc đánh giá học sinh được thực hiện hằng ngày, học sinh trường Phổ thông quốc tế Gateway được xây dựng một lộ trình học tập tiếng Anh riêng, tính cá thể hóa được đặc biệt đề cao đảm bảo hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện năng lực ngôn ngữ Anh cả về 4 khía cạnh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Công cụ đo lường Quốc tế

WIDA (World Class Intructional Design and Assessment) là phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục đẳng cấp thế giới, bao gồm khung năng lực tiêu chuẩn về ngôn ngữ Tiếng Anh dành cho học sinh mẫu giáo đến lớp 12. Triết lý WIDA “Can do” dựa vào những khả năng mà trẻ có thể làm được để hỗ trợ trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ Anh cả về 4 khía cạnh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Trường Quốc tế Gateway ứng dụng phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục WIDA

Học sinh làm bài test WIDA để xác nhận có đủ điều kiện vào trường hay không

WIDA được triển khai đầu tiên bởi trường Đại học Wisconsin – Madison, ngôi trường xếp đầu hạng mục trong số các trường đại học giáo dục. Từ quy mô Wisconsin, hiện tại phương pháp WIDA đã được ứng dụng rộng rãi tại 37 tiểu bang của Hoa Kỳ và hơn 400 trường quốc tế trên thế giới, trở thành phương pháp đánh giá đẳng cấp Quốc tế. Theo thời gian, WIDA liên tục được cải tiến để phù hợp với nhu cầu giáo dục của thời đại cũng như điều kiện giáo dục. Trong đó, Gateway là một trong những trường tại Việt Nam tiên phong trong sử dụng WIDA.

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Điểm khác biệt cơ bản của phương pháp WIDA là ở tính cá nhân hóa. Với WIDA, không có một công thức chung cho sự phát triển tiếng Anh ở trẻ. Được nghiên cứu dựa trên các chương trình khoa học về ngôn ngữ, phương pháp WIDA mang đến cách tiếp cận tiếng Anh khoa học và bài bản theo từng giai đoạn, nhu cầu, khả năng tiếp nhận hiện tại của từng học sinh.

Thay vì áp dụng một cách chung chung phương pháp cho toàn bộ quá trình học tập của học sinh thì phương pháp WIDA có sự tách biệt và điều chỉnh theo từng cấp học của học sinh dựa trên khả năng tiếp nhận ngôn ngữ đã được nghiên cứu một cách chặt chẽ. Theo đó, phương pháp WIDA tại Gateway chia lộ trình phát triển ngôn ngữ của trẻ thành 5 giai đoạn: Khởi đầu, Nảy chồi, Phát triển, Mở rộng, Kết nối.

Phương pháp WIDA cũng là công cụ đánh giá hiệu quả khả năng tiếng Anh hiện tại của học sinh. Dựa trên việc đánh giá qua từng bước, đội ngũ giáo viên sẽ xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhằm hỗ trợ học sinh Gateway phát triển những kỹ năng cần thiết, đồng thời cải thiện những thiếu sót hiện tại. WIDA được đánh giá là công cụ hỗ trợ quá trình phát triển thực sự của học sinh.

Kết quả của WIDA có giá trị công nhận trên toàn cầu. Đây được xem là lợi thế lớn cho các học sinh khi tham gia ứng tuyển học bổng cũng như du học trên toàn thế giới mà kì thi WIDA mang lại cho học sinh tại Gateway.

Phương pháp WIDA được triển khai tại Gateway như thế nào?

Gateway là một trong số ít các trường học tại Việt Nam đưa WIDA trở thành một công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông.

Phương pháp WIDA được triển khai hàng ngày trong các giờ học. Không dừng ở điểm số, WIDA tập trung vào tư duy, kỹ năng sáng tạo mà một người cần có.

Trường Quốc tế Gateway ứng dụng phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục WIDA

Với việc triển khai hệ thống kiểm tra cùng phương pháp học khoa học, phát triển tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, việc học tập tại Gateway được xây dựng trên năng lực cá nhân đem lại sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, giúp học sinh củng cố, mở rộng vốn từ, ngữ pháp cơ bản để sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt như người bản xứ. Từ đó, học sinh tại Gateway có thể tự tin theo đuổi các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Không dừng ở việc đưa ra các công cụ tiêu chuẩn và đánh giá học sinh, phương pháp WIDA còn định hướng các công cụ giảng dạy và hỗ trợ hướng dẫn để phát triển ngôn ngữ và học tập hiệu quả hơn dành cho các thầy cô giáo. Dựa trên phương pháp này cùng với tình hình học tập thực tế của học sinh, giáo viên Gateway có thể đưa ra định hướng hỗ trợ kịp thời cho học sinh, đảm bảo sự phát triển toàn diện trên các mặt: Nghe – Nói – Đọc – Viết; đồng thời phát triển ngôn ngữ học thuật cho học sinh.

Phương pháp WIDA tại trường Gateway được triển khai dưới nhiều hình thức học tập hấp dẫn và kích thích như: học tập qua dự án, trải nghiệm, làm việc nhóm… Với triết lí “Can do” của WIDA, mỗi học sinh đều được phát hiện và phát huy những tài năng tiềm ẩn về mặt ngôn ngữ. WIDA chính là công cụ ưu việt giúp các thầy cô thực hiện được điều này.

Bên cạnh việc sử dụng WIDA thì Gateway cũng kết hợp với các bài thi IOWA TEST cùng chương trình học tiếng Anh bài bản, khoa học. Đây là lợi thế và điểm cộng rất lớn đối với các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn có ý định du học hoặc học tập tại các trường Đại học Quốc tế ở Việt Nam

Với chương trình tiếng Anh được thiết kế bài bản, khoa học, phương pháp WIDA là công cụ hiệu quả để xây dựng lộ trình phát triển phù hợp cho từng trẻ. Kết hợp với hệ thống bài kiểm tra IOWA TEST, WIDA giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực tiếng Anh cả về mặt từ vựng học thuật và giao tiếp tiếng Anh, để sẵn sàng học tập ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Xem thêm: Phát triển thể chất toàn diện với chương trình bơi AQua -Tots

Xem thêm bài viết trước: Học sinh trường phổ thông Quốc tế Gateway chinh phục giải bạc cuộc thi Toán Titan 2019

(Theo báo Dân trí)

https://dantri.com.vn/doi-song/truong-quoc-te-gateway-ung-dung-phuong-thuc-thiet-ke-va-danh-gia-giao-duc-wida-20190329145405389.htm

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh