Trường Phổ thông Gateway Hải Phòng tự hào với thiết kế theo tiêu chuẩn xanh EDGE

Theo đuổi kiến trúc xanh để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, công trình trường Phổ thông Gateway Hải Phòng đang được đánh giá là công trình trường học tiêu biểu của thành phố Hải Phòng, được thiết kế dựa trên cảm hứng bảo vệ môi trường và hướng tới đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE. 

Xu hướng trường học chuẩn xanh trên thế giới

Xu hướng “xanh hóa” trong thiết kế các trường học ngày càng phổ biến với sự xuất hiện của nhiều trường học đạt chuẩn xanh trên thế giới. Theo đó, để đảm bảo sự phát triển lâu dài, thuận tự nhiên, nhiều ngôi trường thiết kế không gian học tập theo hướng thân thiện môi trường và tăng các không gian nhiều cây xanh trong trường học. 

Trong các trường học chuẩn xanh điển hình phải nhắc đến  “Làng Tre” Green School ở Bali, Indonesia. Tự hào là ngôi trường được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên (tre, cỏ, bùn), khuôn viên trường có một khu vườn hữu cơ, các tòa nhà được cung cấp năng lượng bởi thủy điện và năng lượng mặt trời, trong khi hệ thống xe buýt sử dụng dầu diesel sinh học. Cùng xu hướng xanh, trường tiểu học Howe Dell, thị trấn Hertfordshire, Anh Quốc có nhà vệ sinh sử dụng nước mưa, hệ thống mái công trình được phủ xanh bằng thảm thực vật, sàn có thể di chuyển hoặc thay thế khi hao mòn trong khi một phần hệ thống điện vận hành được cung cấp năng lượng từ những tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Thiết kế chuẩn xanh mang lại nhiều tiện ích cho các trường học, đặc biệt là học sinh, giáo viên – những người trực tiếp hưởng thụ những giá trị từ các công trình này. Nghiên cứu của Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US. Green Building Council, viết tắt là USGBC) chỉ ra rằng khuôn viên học đường nhiều mảng xanh sẽ giúp học sinh cải thiện sức khỏe, giảm số lượng ngày nghỉ do bệnh tật, điểm số tốt hơn, tinh thần minh mẫn và cảm xúc cũng tích cực cho cả học sinh lẫn giáo viên. Thấu hiểu những giá trị mà thiết kế chuẩn xanh mang lại cho học sinh, trường phổ thông Gateway kiên trì theo đuổi những tiêu chí khắt khe của EDGE.

Gateway Dương Kinh đáp ứng các tiêu chí chuẩn xanh EDGE

Hệ chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, đồng thời có khả năng giảm chi phí đầu tư và tiết kiệm của công trình. Được công nhận và triển khai ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, những công trình đạt được chứng chỉ này đều góp phần không nhỏ vào xu hướng xây dựng không gian trong lành, góp phần phát triển cộng đồng bền vững. 

Để được cấp chứng nhận, dự án đạt tiêu chuẩn EDGE, trường phổ thông Gateway phải vượt qua nhiều tiêu chí cụ thể, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh cần tiết kiệm năng lượng. Các công trình phải đảm bảo tiết kiệm ít nhất 20% sử dụng năng lượng, 20% nước sạch và giảm 20% năng lượng hàm chứa trong vật liệu (tức năng lượng sử dụng trong toàn vòng đời từ sản xuất tới tiêu hủy của vật liệu)” – Ông Douglas Lee Snyder, chuyên gia Khoa học, đại diện của tổ chức quản lý chuẩn xanh EDGE, IFC cho biết.

Kiến trúc sư Trần Hoàng Minh cho biết thêm: Thiết kế xanh sẽ là điểm nhấn kiến trúc của trường Gateway Hải Phòng cùng với sự xuất hiện của nhiều vườn trên tầng, chèn cây xanh vào các khối không gian, xen kẽ các khu vực học tập và khối sân chơi. Đặc biệt, ở trên các mái nhà, thay vì bỏ trống, các khối được thiết kế thụt xuống để tạo khu vực làm vườn sinh thái. Sau khi hoàn thiện, học sinh và phụ huynh sẽ được chiêm ngưỡng một không gian học tập trong lành và tràn đầy cảm hứng”. 

Điểm nhấn đặc biệt trong không gian xanh tại Gateway Hải Phòng

Thiết kế xanh sẽ là điểm nhấn kiến trúc của ngôi trường với rất nhiều vườn trên tầng, chèn cây xanh vào các khối không gian, xen kẽ các khu vực học tập và khối sân chơi. Đặc biệt, ở trên các mái nhà, thay vì bỏ trống, các khối được thiết kế thụt xuống để tạo khu vực làm vườn sinh thái. 

Hệ thống vườn sinh thái gác mái trên cao với hệ thống cây xanh và dây leo

Một góc rất “thơ” tại Gateway Hải Phòng

Những khu vườn sinh học ở ngay cạnh lớp học là nơi mà các GISer có thể thỏa sức tiến hành các nghiên cứu, được tự tay lai tạo – nhân giống, trồng trọt, chăm sóc các loài thực vật thông qua các giờ thí nghiệm sinh học giàu tính ứng dụng thực tiễn và những trải nghiệm sinh thái vô cùng độc đáo. Từ việc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, học sinh nảy nở tình cảm với các loài cây, bông hoa, ngọn cỏ, phát triển kỹ năng sống và nhận thức bảo vệ môi trường. 

Học sinh Gateway tham gia trồng cây tại vườn sinh học trong sự kiện khai giảng 

Bên cạnh những điểm nhấn kiến trúc, Gateway cũng thực hiện các giải pháp xanh như sử dụng các thanh lam, tre cản bức xạ và cũng là vật liệu giúp cách nhiệt. Dựa trên tiêu chuẩn của EDGE, Gateway Hải Phòng đã tiết kiệm được 24% nước với hệ thống vòi rửa tay với lưu lượng thấp, tối ưu việc tiết kiệm nước toàn bộ trường; giảm 28% tổng năng lượng do sử dụng gạch bê tông không nung cho tường ngoài. Nhà trường nằm xa trục đường chính nên có thể tránh được lượng khí thải tập trung, mang lại bầu không khí trong lành cho học sinh. 

Ngoài ra, hệ thống ánh sáng tự nhiên trong khu vực nhà trường cũng được sử dụng tối ưu. Các khối không gian rời nhau để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hành lang cũng có những khoảng trống để tận dụng ánh sáng mặt trời, giảm lượng điện chiếu sáng tiêu thụ. Với ý nghĩa ấy, không chỉ xanh bởi cây cối, trường phổ thông Gateway còn góp phần tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Từ đó, một môi trường học đường thú vị, năng động, hiện đại đã mở ra cho tất cả học sinh, giúp khơi dậy trong các em niềm đam mê khám phá và học tập suốt đời. 

Hệ thống hành lang với ánh sáng chan hòa cùng cây xanh góp phần điều hòa không khí

Song hành với các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom rác thải, tái chế, việc giáo dục “ý thức xanh” bằng kiến thức thực tế như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, các giải pháp tái sử dụng nguyên liệu tự nhiên…cũng đang được thực hiện hàng ngày tại trường Phổ thông Gateway. Giáo dục lối sống xanh bằng những bài học thực tế sẽ góp phần thay đổi tư duy lâu dài và ươm mầm sống trách nhiệm với môi trường trong mỗi học sinh.

Mọi không gian tại Gateway Hải Phòng đều ngập tràn sắc xanh. Cùng với đó, một số lượng không nhỏ các cây xanh được trồng mới tại trường cũng góp phần tô điểm cho không gian xanh tại trường

Không gian xung quanh trường cũng được tăng cường thêm cây xanh, đảm bảo cung cấp một bầu không khí trong sạch và mát mẻ, giảm nhiệt độ môi trường vào mùa hè.

Với việc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo tính bền vững, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, đem lại lợi ích về sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, Gateway Hải Phòng tự hào vững bước trên con đường trở thành một trong những trường học đi đầu trong việc đảm bảo tiêu chuẩn xanh EDGE của thành phố Hải Phòng và trên cả nước.

Xem thêm:

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh