Trường học xanh – xu hướng phát triển chung của hệ thống trường học trên thế giới

Với mục tiêu xây dựng ngôi trường xanh từ diện mạo, đáp ứng các tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế, Gateway Tây Hồ Tây tạo dựng một hệ sinh thái giáo dục lành mạnh, nơi con người và thiên nhiên cộng hưởng. Từ đó, góp phần định hướng phong cách sống xanh cho các thế hệ học sinh tương lai. 

Trường học chuẩn xanh: Xu hướng phát triển tất yếu của thế giới

Khi thế giới đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng, các thiết kế thân thiện với hệ sinh thái dần được áp dụng. Những ngôi trường “xanh” không chỉ giảm bớt gánh nặng môi trường, mà còn giúp nâng cao hiệu quả học tập, và quan trọng hơn là giúp thế hệ trẻ nhận thức được giá trị bền vững của môi trường sống.

Nghiên cứu của Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US. Green Building Council, viết tắt là USGBC) chỉ ra rằng khuôn viên học đường nhiều mảng xanh sẽ giúp học sinh cải thiện sức khỏe, giảm số lượng ngày nghỉ do bệnh tật, điểm số tốt hơn, tinh thần minh mẫn và cảm xúc cũng tích cực cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Học sinh được hưởng lợi từ công trình Green School ở Bali, Indonesia

Kết quả nghiên cứu của trường đại học kiến trúc Carnegie Mellon chỉ ra rằng: trong các lớp học sử dụng ánh sáng tự nhiên, có 20 – 26% học sinh đạt kết quả kiểm tra cao hơn; với những lớp học được bày thực vật, kết quả các môn chính tả, toán và khoa học cũng được cải thiện 10 – 14%.

Nhưng lợi ích của những thiết kế xanh không chỉ dừng lại ở việc nâng cao chất lượng học tập. Việc sử dụng chất liệu tự nhiên giúp giảm áp lực cho người sinh hoạt trong môi trường đó. Nghiên cứu của một trường học ở Áo cũng cho rằng, phòng học với sàn, trần và tủ làm từ gỗ giúp nhịp tim của các học sinh trở nên bình tĩnh hơn. Con người tập trung tốt hơn sau khi tiếp xúc với tự nhiên, hoặc xem một bức tranh nhiên nhiên như cảnh đám mây trôi lờ lững trên trời, lá cây xào xạc trong gió, hoặc bọt nước lăn trên đá ở những con suối.

Sắc xanh ngập tràn sân trường tại Gateway Tây Hồ Tây

Đó là lý do nhiều trường học ở các nước tiên tiến trên thế giới tích cực đẩy mạnh các giải pháp xanh trong tổng thể công trình. 

Điển hình như trường “Làng Tre” – Green School ở Bali, Indonesia. Green School được tạo nên từ các vật liệu tự nhiên (tre, cỏ, bùn), khuôn viên trường có một khu vườn hữu cơ, các tòa nhà được cung cấp năng lượng bởi thủy điện và năng lượng mặt trời, trong khi hệ thống xe buýt sử dụng dầu diesel sinh học. 

Hay trường tiểu học Howe Dell, thị trấn Hertfordshire, Anh Quốc có nhà vệ sinh sử dụng nước mưa, hệ thống mái công trình được phủ xanh bằng thảm thực vật, sàn có thể di chuyển hoặc thay thế khi hao mòn trong khi một phần hệ thống điện vận hành được cung cấp năng lượng từ những tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Vườn sinh học trên cao tại Gateway Tây Hồ Tây

Công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp tại Gateway Tây Hồ Tây

Tại Việt Nam, Trường Phổ thông Gateway Tây Hồ Tây là một trong những trường liên cấp dốc lòng theo đuổi kiến trúc xanh bắt kịp xu hướng kiến trúc thế giới, đồng thời tạo nên những giá trị cộng hưởng cho đa nhóm đối tượng, đặc biệt là học sinh – phụ huynh và giáo viên.

Tọa lạc tại khu phức hợp đô thị – giải trí mới của TP. Hà Nội – Starlake, “ngôi trường mơ ước” có diện tích lên tới 20.000m2 với những điểm nhấn kiến trúc hướng đến môi trường xanh, thân thiện với học sinh.

Không gian lý tưởng dành cho các hoạt động nhóm

Trong đó, nổi bật nhất là các giải pháp thiết kế xanh như sử dụng gạch không nung, lớp vật liệu mái cách nhiệt bằng tôn mát, lớp không khí đệm giải truyền nhiệt và hệ thống mái che giảm bớt ảnh hưởng của bức xạ mặt trời giúp tăng hiệu năng sử dụng năng lượng của toàn bộ công trình, trực tiếp mang tới bầu không khí mát mẻ cho không gian trường học…

Các lớp học được thiết kế theo trục, tăng ánh sáng giảm nhiệt độ môi trường có thể tác động vào các khối lớp học. 

Hệ thống nhà thi đấu đa năng với hệ mái che lấy tối đa ánh sáng và không khí sạch. 

Vườn sinh học với  đủ loại cây trồng

Các vách kính ngăn lớp học giúp giảm nhiệt độ phòng học, phòng điều hành, tiết kiệm năng lượng, gạch lát sân chơi không sử dụng gạch nung… tất cả để chuẩn bị cho ngôi trường mơ ước đạt chứng chỉ xanh Lotus trọn vẹn. 

Điểm nhấn ấn tượng trong kiến trúc Gateway Tây Hồ Tây phải nhắc đến Khu vườn trên mây với diện tích lý tưởng lên tới 1.140m2. Tại đây, nhà trường trồng hàng nghìn loại cây cỏ đặc biệt, dàn cây leo xanh mát, thiết kế 1 quán cafe nhỏ phục vụ 24/24 nhằm tạo nên một không gian đặc biệt phù hợp cho những hoạt động khám phá và sáng tạo, học nhóm hay giải trí của học sinh. 

Nơi các GISer sẽ trực tiếp trồng cây và thu hoạch rau củ

Vườn sinh học trên cao được thiết kế như một cánh đồng thu nhỏ. Đây là nơi mà các GISer có thể thỏa sức tiến hành các nghiên cứu, tự tay lai tạo – nhân giống, trồng trọt, chăm sóc các loài thực vật thông qua các giờ thí nghiệm Sinh học và những trải nghiệm sinh thái giàu tính thực tiễn. 

Ngoài ra, không gian sân chơi ngoài trời đáp ứng các tiêu chí rộng rãi, thoáng mát với hệ thống cây xanh, hấp dẫn, mời gọi học sinh khám phá. Khu vực này cũng được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tách biệt giao thông cơ giới. Mật độ phủ xanh khu vực sân chơi đạt gần 80%. 

Hệ thống dây leo rủ khiến cảnh sắc Gateway trở nên thơ mộng hơn

Theo đó, các giải pháp xanh tích cực được triển khai tại Gateway sẽ trở thành các chất liệu quý để giáo dục trẻ về lối sống xanh, đánh thức ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái của mỗi bạn nhỏ. 

Dự kiến, đến năm 2021, Gateway Tây Hồ Tây sẽ chính thức nhận được chứng chỉ công trình xanh Lotus, mở ra các cơ hội khám phá, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện, phát huy tối đa tiềm năng của học sinh tại Gateway trong tương lai. 

Trường Phổ thông Gateway Tây Hồ Tây

Facebook: https://www.facebook.com/Gateway.edu.vn

Hotline: 024 7108 8998

Website: https://gateway.edu.vn

Từ khóa: , , , , , , , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh