Triết lí giáo dục hiện đại: “Lấy học sinh làm trung tâm”

Khác với cách dạy học truyền thống lấy giáo viên là trung tâm, cách tiếp cận với học sinh thế kỷ 21 sẽ lấy chính học sinh làm trung tâm, khuyến khích học sinh tự định hướng và phát triển tư duy nhanh nhạy. Đó cũng chính là triết lí giáo dục- cốt lõi của môi trường giáo dục hiện đại mà trường Gateway đang theo đuổi.

Cá nhân hóa học tập

Triết lí “Lấy học sinh làm trung tâm” 

Triết lí lấy học sinh làm trung tâm là quan điểm đề cao vai trò của người học, coi học sinh là đối tượng chính của quá trình giáo dục thay vì giáo viên như trước đây. Học sinh là chủ thể của hoạt động học tập. Vì vậy, nhân vật trung tâm này phải là một chủ thể có ý thức, có nhu cầu, có hứng thú, ham thích học và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học để chiếm lĩnh khoa học.

Triết lý “Lấy người học làm trung tâm” là yếu tố cốt lõi của tư tưởng giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, quan điểm này không đồng nghĩa với việc hạ thấp vai trò của giáo viên. Ngược lại, triết lí này xác lập giáo viên với một vai trò mới là người quan sát, chứng kiến, đồng hành và hỗ trợ cho học sinh. Quan điểm “Lấy người học làm trung tâm” đặt ra yêu cầu cao đối với năng lực của người giáo viên. Theo đó, giáo viên tại Gateway phải là người có năng lực tổ chức việc học, làm chủ được mọi hoạt động của học sinh. Trong đó, tổ chức việc học được hiểu là đi tìm cơ chế tâm lý của việc tự học, đưa ra một phương pháp học tập và chiếm lĩnh kiến thức hiệu quả. Giáo dục hiện đại không dừng ở việc trang bị những công cụ dạy học mới mẻ, đắt tiền mà hiện đại được hiểu là sử dụng công cụ tâm lý hiện đại để hỗ trợ cho quá trình học tập của học sinh.

Triết lí “Lấy học sinh làm trung tâm” được thực hiện như thế nào tại Gateway?

Triết lý giáo dục “Lấy học sinh làm trung tâm” tại Gateway luôn được thể hiện trong từng tiết dạy, từng hoạt động giáo dục và các phương pháp dạy học của mỗi giáo viên trên toàn hệ thống trường Gateway. Việc không ngừng nâng cao và hoàn thiện chuyên môn cũng như nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm để tìm ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với yêu cầu mới là cách để mỗi giáo viên thực sự đưa học sinh của mình làm “trung tâm” của mọi hoạt động giáo dục.

Chương trình học

Quan điểm lấy người học làm trung tâm được thể hiện rõ ràng trong chương trình dạy và học đang được áp dụng trên toàn hệ thống trường Gateway, bao gồm: Chương trình học bằng tiếng Việt và chương trình học bằng tiếng Anh. Trong đó, chương trình tiếng Anh bao gồm các môn học bằng tiếng anh chuyên sâu giúp học sinh phát triển và làm chủ tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai. Chương trình học bằng tiếng Việt với hệ thống các bộ môn đa dạng, trong đó có chương trình phát triển cá nhân là tổng hòa của các bộ môn như Nghệ Thuật, giáo dục thể chất, kỹ năng sống…

Theo đó, chương trình giáo dục được triển khai với những đổi mới về phương pháp giảng dạy và cách tiếp cận học sinh, đón đầu những thay đổi trong việc kiểm tra, thi cử của các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới trong khi vẫn đảm bảo chuẩn theo chương trình của bộ giáo dục. Ngay từ khi thành lập, Tiếng Anh đã là một thế mạnh của Gateway, trong đó chú trọng tới việc sử dụng ngôn ngữ bên cạnh rèn luyện ngữ pháp thông thường. Bên cạnh đó, với chương trình giáo dục thể chất, Gateway được đầu tư về cơ sở vật chất rất vượt trội cùng với chương trình chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chương trình thể chất Nhật Bản và chương trình bơi chuẩn Mỹ AQua – Tots là hai điểm nổi bật trong chương trình học tại Gateway nhằm đảm bảo sự phát triển tối ưu và toàn diện về thể chất cho học sinh. Các chương trình giáo dục kỹ năng sống giúp học sinh tự nhận thức bản thân, hiểu được những cảm xúc của chính mình.

Phương pháp học

Quan điểm dạy học “lấy người học làm trung tâm” còn được thể hiện trong các hình thức tổ chức dạy học và các phương pháp dạy học phù hợp. Gateway triển khai phương pháp “Learning by doing” – “Học tập thông qua trải nghiệm” và học tập thông qua việc làm. Học sinh được phát triển toàn diện những kỹ năng của thế kỉ 21 như tư duy, khả năng cộng tác, khả năng giải quyết vấn đề thông qua những trải nghiệm thực tiễn. Thông qua quá trình thực hành, phân tích vấn đề học sinh sẽ tự mình chiếm lĩnh kiến thức. Các hình thức tổ chức dạy học được sử dụng nhiều nhất là tự học, học theo nhóm, trò chơi đóng vai, hoạt động thực tiễn, tham quan… Trong đó, Gateway khuyến khích học sinh phát triển tư duy phản biện, tự do bày tỏ quan điểm của mình và tôn trọng sự khác biệt của mỗi em.

Học sinh Gateway nhận được gì với triết lí “Lấy học sinh làm trung tâm” ?

Chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại Gateway được thiết kế nhằm giúp học sinh khai phá, phát triển đầy đủ năng lực và khả năng tiềm tàng. Gateway tin rằng việc học cần phải lấy học sinh làm trung tâm, mà ở đó lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập cần dựa trên năng lực và sở thích của mỗi học sinh.

Bên cạnh các hoạt động khám phá về văn hoá Việt Nam và văn hoá thế giới, học sinh cũng được hình thành các kỹ năng để thấu hiểu bản thân mình và những người xung quanh. 

Một điểm nhấn ở triết lí lấy học sinh làm trung tâm là các em sẽ được phát triển tư duy phản biện thông qua rất nhiều các hoạt động và các môn học. Học sinh có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều, từ đó gia tăng khả năng sáng tạo, tôn trọng và chấp nhận những quan điểm khác nhau trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp học sinh xây dựng được chứng kiến cá nhân của mình trong quá trình tranh luận cũng như phản biện.

Với mục tiêu đào tạo và phát triển học sinh toàn diện và định hướng khai phá tiềm năng trong mỗi đứa trẻ, Gateway “Lấy học sinh làm trung tâm”, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội phát triển hài hòa, không chỉ duy nhất về việc học văn hóa mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội. Từ đó, Gateway mong muốn xây dựng một thế hệ học sinh Việt Nam chủ động, có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm chủ sự thay đổi của thế giới, trở thành người lãnh đạo tác động tích cực tới cộng đồng, ở bất kì nơi đâu họ sống.

Đặt lịch tham quan trường