Trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cùng GISers

Với mục tiêu trang bị cho học sinh kiến thức, kĩ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ, sáng 21/10, Trường Phổ thông Quốc tế Gateway đã tổ chức buổi diễn tập Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn với sự tham gia của toàn thể học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

PCCC: Kỹ năng cơ bản ai cũng cần biết

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, các bạn học sinh sẽ cần có kiến thức và kỹ năng khác nhau để áp dụng khi có hỏa hoạn xảy ra. Chính vì vậy, trong buổi tập huấn Trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy” cho học sinh khối 1-3, Nhà trường đã mời chú Trương Tuấn Vinh – thành viên Đội Công an PCCC Quận Cầu Giấy tới hướng dẫn cho các GISer những hành động cần thực hiện khi có đám cháy. 

Các GISer rất hào hứng đặt câu hỏi về kiến thức phòng cháy chữa cháy

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, với các bạn nhỏ ở độ tuổi lớp 1-3 thì điều quan trọng nhất các chú công an PCCC muốn các bạn nhớ khi phát hiện ra đám cháy là thông báo với người lớn như thầy cô, ba mẹ, sau đó nghe theo hướng dẫn của người lớn để thoát nạn an toàn. 

GISers chăm chú lắng nghe những điều cần chú ý và thực hiện ngay khi xảy ra đám cháy

Với các bạn học sinh từ khối 4-9, bên cạnh việc thông báo cho người lớn, các GISer có thể gọi điện theo số 114 để thông báo cho cơ quan PCCC. Các GISer khối 4-9 đã được học rất nhiều kỹ năng hữu ích khi có đám cháy như: Cách tránh bị ngạt bằng khăn ướt, kỹ năng tìm lối thoát an toàn, cách di chuyển trong điều kiện cắt điện hoặc trong phòng nhiều khói…  

Đặc biệt, các bạn còn được hướng dẫn cách phân biệt và sử dụng bình cứu hỏa bằng bột và bình cứu hỏa bằng CO2. Được chú Trương Tuấn Vinh hướng dẫn chi tiết, các GISer hào hứng xung phong lên thực hành sử dụng bình chữa cháy.

Các GISer thực hành sử dụng bình cứu hỏa

Cùng thầy cô diễn tập PCCC

Sau khi đã được trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC, các bạn học sinh đã được tham gia một buổi diễn tập PCCC. Trong buổi diễn tập, các học sinh đã được làm quen với tình huống giả định có cháy và được yêu cầu phải nắm rõ sơ đồ thoát hiểm, hiểu các kỹ năng thoát hiểm, chống khói độc cùng các kỹ năng tự bảo vệ khác. 

Các GISer lần lượt di chuyển đến khu vực an toàn theo hướng dẫn của giáo viên

Ngay sau khi có tiếng chuông báo cháy, các thầy cô đã nhanh chóng phát khẩu trang cho học sinh đồng thời hướng dẫn các bạn cách di chuyển đến khu vực an toàn. Với sự hướng dẫn của các thầy cô, các GISer đã nhanh chóng di chuyển xuống khu vực sân trường và đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong quá trình di chuyển. Các GISers khối 1, 2 cũng di chuyển rất nhanh đến khu vực an toàn mà không hề hoảng loạn hay bị lạc. 

Học sinh và giáo viên tập trung đầy đủ tại sân trường sau khi thoát hiểm an toàn

Tham gia buổi diễn tập, bạn Nguyễn Thùy Dương, lớp 6 Montreal hào hứng chia sẻ “Em thấy buổi học này rất có ích và rất cần thiết trong cuộc sống. Các lưu ý khi xảy ra cháy là bản thân phải hô lên cho mọi người cùng biết, không được sợ hãi và phải bình tĩnh xử lý các tình huống xảy ra, lấy khăn ướt để bịt mũi, nhanh chóng thông báo cho mọi người, thử độ nóng của bề mặt cửa bằng mu bàn tay chứ không được sử dụng lòng bàn tay nếu không sẽ bị bỏng.”

Được cung cấp đầy đủ kỹ năng thoát nạn khi có cháy nên các GISer rất tự tin khi diễn tập, bạn Gia Linh, lớp 4 Santiago cho biết: “Trước đây khi chưa được học về PCCC thì em rất sợ và sẽ mất bình tĩnh khi có sự cố cháy xảy ra. Nhưng hôm nay sau khi được học các kiến thức về PCCC, được các chú công an dạy cho các phương pháp thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy thì em đã yên tâm hơn rất nhiều”.

Nắm được các kiến thức PCCC cơ bản và bình tĩnh xử lý tình huống để thoát nạn an toàn là kỹ năng sinh tồn cơ bản mà ai cũng cần nắm vững. Chắc chắn rằng đây sẽ là một trải nghiệm bổ ích và đáng nhớ với GISers.

Từ khóa:

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh