Tổng quan về chương trình học bằng Tiếng Việt

Chương trình học tại Gateway bao gồm chương trình học bằng Tiếng Anhchương trình học bằng Tiếng Việt. Gateway hiểu rằng, Tiếng Việt – ngôn ngữ mẹ đẻ là nền tảng quan trọng để phát triển và làm chủ các tri thức. Trong đó, chương trình học bằng Tiếng Việt giúp học sinh làm chủ và phát triển các lĩnh vực bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Đồng thời, các em sẽ nắm bắt được những kiến thức phổ thông, cơ bản, hiện đại và có tính bắt buộc về lịch sử, địa lí, văn hóa, truyền thống và phong tục tập quán của người Việt. Đây là cơ sở để học sinh hội nhập, tiếp thu các giá trị văn hóa, khoa học kĩ thuật trên thế giới dựa trên nền tảng văn hoá và giá trị truyền thống của Việt Nam.

Chương trình học tiếng Việt tại Gateway
Học sinh trường thích thú ngắm nhìn những sản phẩm của mình

Điểm khác biệt của chương trình học bằng Tiếng Việt tại Gateway

Dựa trên tinh thần Giáo dục Khai phóng, Gateway hướng đến vun đắp và phát triển các giá trị nền tảng căn bản và sâu sắc của con người. Gateway theo đuổi mục tiêu cá nhân hóa việc học tập của mỗi học sinh. Việc học tập được xây dựng trên năng lực cá nhân.
Các phương pháp giáo dục hiện đại như “Học tập qua Dự án“, “Học tập qua Vấn đề” giúp học sinh chiếm lĩnh và ứng dụng kiến thức vào đời sống thực tế.

Học sinh nhận được gì khi học chương trình học bằng Tiếng Việt tại Gateway

Chương trình Văn – Tiếng Việt

Thông qua phương pháp HỌC bằng VIỆC LÀM (Learning by doing), chương trình Văn – Tiếng Việt Gateway giúp học sinh học Tiếng Việt như một môn khoa học về ngôn ngữ và học Văn như một bộ môn Nghệ thuật. Từ đó, học sinh có năng lực hành dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, có tư duy phân tích, tư duy hệ thống. Học sinh được Tự học – Tự giáo dục – Tự làm ra chính mình với một tâm hồn phong phú, năng lực biểu đạt cảm xúc, rung động trước cuộc đời, biết tạo ra và thưởng thức cái Đẹp nghệ thuật.

Tác phẩm đặc biệt trong ngày Valentine của Bảo Châu

Rất nhiều sản phẩm sáng tạo của học sinh Gateway đã được thể hiện trong suốt thời gian qua. Đó có thể là những bài thơ ngọt ngào như chocolate sáng tác đúng ngày Valentine, những đoạn văn được viết bằng tình yêu trong sáng và niềm nhớ thương, những lá thư chứa chan sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia thể hiện tình cảm của học sinh Gateway tới bạn bè và người dân đang phải chống chọi với dịch bệnh tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu, cùng những bài thơ, bài vè, những dòng cảm xúc nhẹ nhàng, gần gũi, trong sáng như chính lứa tuổi của các em. Đó còn là những bài học về tinh thần trách nhiệm, giá trị nhân văn, cách chắt lọc thông tin, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng…
Những dự án môn Văn – Tiếng Việt không chỉ là những bài tập nhỏ mà còn chứa đựng trong đó là thế giới tuổi thơ đầy sáng tạo, bừng sáng cảm xúc và tình yêu thương của các GISer với tâm hồn phong phú, năng lực biểu đạt cảm xúc, rung động trước cuộc đời, biết tạo ra và thưởng thức cái Đẹp.

Chương trình Toán học

Tại Gateway, học sinh học Toán thật dễ dàng, thú vị với hệ thống giáo cụ trực quan, các trò chơi gắn liền với thực tế, hệ thống bài học đa dạng, kích thích sự sáng tạo. Niềm say mê Toán học của học sinh được hình thành một cách tự nhiên bởi các kỹ năng phân tích, giải quyết các vấn đề thực tế.

Chương trình toán tại Gateway được xây dựng trên quan điểm lấy trẻ em hiện đại (trẻ em sinh ra trong xã hội của thế kỉ 21) làm nơi đi và nơi đến. Điều đó có nghĩa là nội dung của chương trình phải đảm bảo hệ thống khái niệm Toán học của người đương thời, nương theo cách học của trẻ em hiện đại.

Nếu bảng chữ cái a, ă, â, b, c… là bài học đầu tiên khi học chữ Việt thì các số đếm 1, 2, 3, 4… là bài học vỡ lòng xưa nay khi học sinh được dạy môn Toán. Khởi đầu hành trình toán học bằng phép đếm và số tự nhiên cũng là truyền thống dạy và học Toán ở nhiều trường hiện nay. Phương pháp tiếp cận môn Toán truyền thống là vậy nhưng riêng với học sinh lớp 1 Gateway, các em sẽ học về tập hợp, học về nguồn gốc của số tự nhiên trước khi tiếp cận với các chữ số.

Cũng là các số tự nhiên, nhưng trường Gateway dạy rất mềm dẻo và đi vào cuộc sống, giúp các em chiếm lĩnh khái niệm một cách chủ động. Với chương trình được thiết kế khoa học, bài bản, phương pháp hiện đại; đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, chương trình Toán tại Gateway không những mang đến cho học sinh những phương pháp giải toán hay, từ đó giúp học sinh thêm yêu thích môn Toán mà còn giúp học sinh phát triển tư duy, rèn luyện cho học sinh những phẩm chất của con người trong xã hội mới như cách làm việc khoa học, cách tự học, chăm chỉ, trung thực… Những hành trang này sẽ giúp học sinh Gateway thêm tự tin hội nhập toàn cầu trong thế kỷ 21.

Chương trình Giáo dục Lối sống

Ở Gateway, học sinh hình thành lối sống tự lập, có năng lực đồng thuận để sống với Gia đình, với Tổ quốc và với Nhân loại, trở thành những con người Việt Nam hiện đại. Với châm ngôn: “Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình” (Socrates), môn học Lối Sống và Giáo Dục Công Dân của Gateway được xây dựng trên tiêu chí đề cao tinh thần chủ động và cởi mở, giúp các em tiếp cận lối sống tự lập, tư duy tích cực, làm việc và ra quyết định trên tinh thần đồng thuận và sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng. Chương trình Lối Sống và Giáo Dục Công Dân của Gateway được nghiên cứu và xây dựng với 2 tiêu chí nền tảng: Với cá nhân thì độc lập, với người khác thì biết tìm đến sự hài hòa, đồng thuận, cùng nhau làm việc, chia sẻ, tôn trọng các giá trị riêng để tìm ra phương hướng giải quyết mọi vấn đề, tháo gỡ ngòi nổ xung đột theo một cách văn minh.

Chương trình học cũng được xây dựng phù hợp với mức độ nhận thức của từng lứa tuổi, thông qua đó giúp các em nhận thức được hướng đi đúng đắn bằng những khái niệm khoa học và các kiến thức trí tuệ. Ngay từ lớp Một, học sinh đã được hướng dẫn hình thành ý thức sống tự lập của người trưởng thành. Từ lớp Hai đến lớp Năm, các em sẽ dần tiếp cận với các khái niệm Cộng đồng, Gia Đình, Quốc Gia – Dân tộc và Nhân Loại.

Cấp Trung học Cơ sở, học sinh cùng thầy cô làm ra khái niệm “công dân” và thực hành ý thức về quyền và nghĩa vụ của công dân thông qua các tiết học về pháp luật và dự án Phục vụ Cộng đồng, giúp các em trực tiếp trải nghiệm và giải quyết những vấn đề trong môi trường học đường để từ đó có thêm kinh nghiệm phát triển ra xã hội. Qua từng tiết học với nội dung liên kết chặt chẽ với nhau, học sinh sẽ khám phá những thành tựu, sự đấu tranh cũng như sự thay đổi trong tư duy loài người với những biến động của xã hội ngày hôm qua và ngày hôm nay.

Chương trình Junior Achievement 

Chương trình Giáo dục Tư duy Tài chính và Khởi nghiệp – Junior Achievement sẽ trang bị những kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, làm chủ cuộc sống đồng thời truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp cho GISers.

Trong năm học 2019 – 2020, JA – Junior Achievement triển khai 2 chương trình dành cho học sinh Trường THCS Quốc tế Gateway là: JA More than Money dành cho học sinh khối 6,7 và JA Economic for Success dành cho học sinh khối 8, 9.

JA More than Money giúp các bạn học sinh có thể xác định vai trò của tiền tệ trong cuộc sống hàng ngày, có tư duy của một doanh nhân, nắm được các bước cơ bản để khởi tạo một cơ sở kinh doanh và có thể tự bắt đầu một cơ sở kinh doanh nhỏ. Ngoài ra, người học cũng biết phân tích các ưu điểm và nhược điểm của việc vay tiền. 

Trong khi đó, JA Economic for Success giúp GISers khám phá kỹ năng, sở thích và giá trị của bản thân, xây dựng ngân sách cá nhân, quản lý rủi ro, chi tiêu hợp lý, xây dựng chữ “tín” và giữ vững điểm tín dụng từ đó áp dụng kỹ năng quản lý tài chính vào cuộc sống. 

Bên cạnh đó, chương trình Giáo dục về Tư duy tài chính và Khởi nghiệp cũng cung cấp kiến thức Toán học, kỹ năng đọc – viết cho học sinh. Các GISer sẽ được học về kinh doanh và các khái niệm kinh tế cơ bản, khám phá các sở thích, cơ hội nghề nghiệp và phát triển kỹ năng chuẩn bị cho công việc tương lai. 

Chương trình Phát triển cá nhân

Tại Gateway, hoạt động ngoại khóa được thiết kế đa dạng, phong phú và linh hoạt để học sinh có thể tham gia ngoại khóa tại lớp, trường cũng như ngoài xã hội dưới dạng các câu lạc bộ. Với 30 câu lạc bộ phong phú thuộc nhiều lĩnh vực, học sinh có thể thỏa sức tham gia những hoạt động mà mình yêu thích, được phát triển niềm đam mê của mình.Từ đó các em được học hỏi, phát triển toàn diện về cả thể lực, trí lực và kỹ năng sống.

Chương trình phát triển cá nhân bao gồm các hoạt động bổ trợ, câu lạc bộ ngoài giờ, hoạt động cộng đồng, kỹ năng sống, nghệ thuật, thể chất (Chương trình bơi Aquatots tiêu chuẩn Mỹ; Chương trình thể chất Jacpa Nhật Bản)… được thiết kế có tính hệ thống, xuyên suốt các cấp học, đa văn hoá và đa hình thái. Bên cạnh các hoạt động khám phá về văn hoá Việt Nam và văn hoá thế giới, học sinh cũng được hình thành các kỹ năng để thấu hiểu bản thân và những người xung quanh.

Chương trình học độc đáo cùng chương trình ngoại khóa hấp dẫn tại Gateway chính là một trong những động lực, là niềm vui thôi thúc các em tới trường.

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh