“Sân khấu hóa” tác phẩm Văn học dưới góc nhìn sáng tạo của học sinh Gateway

5 khối lớp, 4 tác phẩm Văn học, 01 bức tranh dân gian Đông Hồ được “sân khấu hóa” với các cách thể hiện, góc nhìn sáng tạo khác nhau, các bạn học sinh Tiểu học trường PTQT Gateway đã mang đến cho chính các con, thầy cô và ba mẹ một “bữa tiệc” Văn học cuối năm đầy cảm xúc, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp. Đồng thời, buổi học cũng đánh dấu sự trưởng thành về tư duy và kỹ năng của mỗi bạn nhỏ sau 1 năm học tập tại Gateway. 

https://vimeo.com/442655197/2d9c02371c

GISers tự tin “đưa” Văn học lên sân khấu 

Trên “sân khấu” Văn học tại chính các lớp, để ba mẹ hiểu rõ về cách học Văn – Tiếng Việt của Gateway, các con đã tự mình lồng ghép những hoạt động, trò chơi thú vị, những vở kịch ngắn ấn tượng. Từ “Câu chuyện rừng xanh” của những loài động vật đáng yêu đến vở kịch “Ba ngày ở đất nước tý hon” lồng ghép kiến thức Toán học phong phú… hay những thông điệp ý nghĩa về lòng yêu nước, về xã hội hiện đại với buổi thiết triều, hội nghị chung tay đánh bay Covid thời 4.0…, tất cả đều được tái hiện thật sinh động qua lăng kính GISers. 

Con được hóa trang thành chú ve sầu rất đẹp, ngày ngày đàn hát mua vui cho bác Gấu, chị Kiến… trong khu rừng. Nhưng vì mải chơi, khi mùa đông đến, con không còn gì ăn, phải đi xin gạo nhà chị Kiến. Chị Kiến tốt bụng lúc nào cũng giúp đỡ con. Qua câu chuyện này, con biết được là chúng ta không được mải chơi và phải luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người như chị Kiến giúp đỡ bạn ve sầu ạ!” – Bạn Trí Đức, học sinh lớp 2 London chia sẻ

Chúng con lựa chọn tái hiện tác phẩm Văn học kinh điển “Chiếu dời đô” và mở rộng hơn là “Hội nghị Chung tay đánh bay Covid”. Con và các bạn vào vai các đại biểu các nước tham gia hội nghị trực tuyến bàn về đại dịch Covid. Tại đây, chúng con tự do đưa ra quan điểm cá nhân và bảo vệ quan điểm của mình trước các vấn đề trong đời sống xã hội như học online; ý thức cộng đồng trong việc nhận đồ hỗ trợ; vấn đề trục lợi trong dịch bệnh; ý thức chấp hành khai báo y tế và giãn cách xã hội; sự phối hợp, thống nhất giữa các quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của virus. Đây là đề tài mà con rất thích”, Cho In Woo, học sinh lớp 4 Quito chia sẻ.

Không chỉ rèn luyện kỹ năng tự tin trên sân khấu, với mỗi vở kịch, ba mẹ lại chứng kiến màn “lột xác” của các bạn nhỏ về nhận thức và suy nghĩ. Chỉ một chi tiết nhỏ “chị Kiến giúp đỡ ve sầu sống sót qua mùa Đông”, các con đã nói lên thông điệp yêu thương, là bài học về sự đồng cảm, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Hay cách lựa chọn các tác phẩm khó, các đề tài nóng cũng đủ chứng minh những góc nhìn mới mẻ, đầy thách thức và táo bạo của mỗi GISer.


Thông qua hoạt động đóng vai, bàn luận, chia sẻ, các con được hóa thân vào các nhân vật, cảm nhận những tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ gửi gắm để thấu hiểu và chuyển tải tới người xem. Bởi thế, dù diễn xuất còn bối rối, quên lời thoại hay hồn nhiên nhắc nhở nhau… nhưng vở kịch vẫn chạm đến trái tim của ba mẹ như chính các con trong những tiết học hàng ngày.

Còn các bạn học sinh khối 5 đã khẳng định sự trưởng thành của mình trong suốt 5 năm học tập tại Gateway thông qua vở kịch được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ “Đám cưới chuột”. Tất cả những nội dung đã học trong môn Tiếng Việt được các em gói gọn một cách khéo léo, tinh tế qua vở kịch. Cô Nguyễn Phương Trinh, Giám đốc chương trình KHXH tại Gateway cho biết: “Mục tiêu trong môn Tiếng Việt lớp 5 đã được các em khái quát trong vở kịch. Nếu hoạt động ngôn ngữ hành chính thể hiện qua những phân đoạn đọc biên bản, ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện trong những bài thơ các con tự sáng tác thì ngôn ngữ khoa học lại là những đoạn thuyết trình về chân tướng học của loài mèo…”.

Thế giới Văn – Tiếng Việt Gateway dạy con cách trưởng thành

Trong bài học cuối năm, các con đã thật sự thành công trong việc thể hiện hiểu biết của mình về ngữ âm, từ vựng, cú pháp… ở môn Tiếng Việt. Với môn Văn, các con thể hiện lòng đồng cảm, năng lực tưởng tượng, liên tưởng, bố cục, và những hiểu biết về các loại hình nghệ thuật, cảm hứng sáng tác cũng như năng lực giải mã các tác phẩm nghệ thuật. Suốt gần một tuần cùng các con chuẩn bị cho bài học cuối năm, chứng kiến sự tiến bộ, thay đổi rất rõ của từng bạn, tôi thật sự xúc động. Các con đã lớn hơn rất nhiều, tự tin hơn, đã biết làm việc nhóm cùng nhau, giúp đỡ nhau, yêu thương giúp đỡ các bạn và cô giáo, để cùng làm nên buổi học ý nghĩa ngày hôm nay như bố mẹ đã thấy” – Cô Nguyễn Thu Hằng, người đã gắn bó 4 năm với chương trình Văn-Tiếng Việt tại Gateway chia sẻ. 

Chị Thanh Thư, phụ huynh của bạn Lê Ân, học sinh lớp 1 ChiangMai đã không giấu được cảm xúc của mình: “Tôi thật sự bất ngờ và ngạc nhiên khi nhìn thấy các con tự tin diễn kịch trên sân khấu. Đặc biệt, đọc những tác phẩm, những bài thơ, bài vè ngộ nghĩnh của các con, tôi không nghĩ ở nhà bạn ý nghịch ngợm, vô kỷ luật, mà lại có những suy nghĩ sâu sắc như thế”.

Ngày hôm nay, tôi thực sự xúc động và tự hào khi đọc bức thư của con gái gửi tặng mình. Bởi chỉ sau một năm, từ một cô bé còn chưa đọc thông, viết thạo, đến ngày hôm nay, con đã có thể tự mình viết thư gửi tặng ba mẹ. Nhiều bạn còn viết thơ tặng ông bà. Đó là tình yêu thương, là những chia sẻ rất thật lòng của các con. Đây thực sự là món quà vô giá mà không ai nghĩ một học sinh lớp 1 có thể làm được” – Chị Phương Linh, phụ huynh lớp 1 Victoria chia sẻ.  

Có lẽ, đứng trên sân khấu, làm chủ buổi học cuối năm với vai trò là những diễn viên chính, hiện thực hóa các kiến thức đã học bằng nhiều hình thức phong phú như: diễn kịch, làm thơ, nghiên cứu đề tài… được giới thiệu những cuốn từ điển, sổ tay tưởng tượng hay những bài thơ Haiku độc đáo và lan tỏa những thông điệp tốt đẹp tới bạn bè, ba mẹ, thầy cô chính là niềm tự hào của các GISers sau 1 năm học dài. Chính điều đó đã nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập suốt đời để những thế hệ học sinh tự tin vững bước trên hành trình chinh phục chương trình Văn – Tiếng Việt tại Gateway. 

Một số hình ảnh đặc sắc trong Buổi học cuối năm của các bạn học sinh trường PT Gateway Hải Phòng:

 

Từ khóa: , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh