Ra mắt bộ sách Kỷ luật tích cực dành cho giáo viên và phụ huynh

Hai cuốn sách nổi tiếng, bán chạy tại Mỹ đã được Trường Gateway và Mầm non Sakura Montessori mua bản quyền, dịch ra tiếng Việt.

   Hội thảo ra mắt sách Kỷ luật tích cực dành cho phụ huynh và giáo viên

Phát biểu tại lễ ra mắt bộ sách, đại diện hai trường chia sẻ, các bậc cha mẹ và thầy cô thường nói mình quá bận rộn để dành thời gian dạy trẻ các kỹ năng xã hội và cuộc sống. Nhưng chính họ lại tức giận khi trẻ không “tự học được cách cư xử”. Họ nghĩ trẻ sẽ học những hành động mẫu mực ở đâu? Quá nhiều người lớn đang đổ lỗi cho trẻ thay vì tự nhận phần trách nhiệm của mình trong việc để trẻ cư xử chưa hay.

“Kỷ luật tích cực sẽ giúp trẻ và người lớn chấm dứt vòng luẩn quẩn này bằng cách khuyến khích trách nhiệm xã hội. Cha mẹ và thầy cô thường không nhận ra mình đã làm cho trẻ quá nhiều việc trẻ có thể tự làm. Họ ít khi dành thời gian để dạy trẻ cách đóng góp vào công việc ở nhà hoặc ở lớp học”, ông Hoàng Anh Đức, Giám đốc học thuật Trường Gateway nói.

Cuốn sách quy tụ vốn tri thức của nhiều tác giả đi trước, tạo ra một kho kinh nghiệm dành cho cha mẹ và giáo viên – những người kỳ vọng vào các nguyên tắc mang tính thực tiễn chứ không phải lý thuyết suông.

Chìa khóa then chốt trong Kỷ luật tích cực không phải là sự trừng phạt, mà là tôn trọng. Theo đó, nhiều phụ huynh và giáo viên sẽ học cách cư xử mềm mỏng mà kiên quyết, để bất kỳ đứa trẻ nào từ chập chững tập đi đến tuổi teen nổi loạn đều có thể học cách hợp tác linh hoạt và tinh thần kỷ luật tích cực mà không bị tổn thương tới lòng tự trọng.

Sách Kỷ luật tích cực dành cho phụ huynh giúp các bậc cha mẹ xóa bỏ khoảng cách trong giao tiếp với trẻ; giải tỏa xung đột; tránh những nguy hiểm tiềm tàng của lời khen; củng cố thông điệp yêu thương dành cho trẻ, xây dựng nền tảng phát triển cho trẻ dựa trên điểm mạnh.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giúp phụ huynh dạy trẻ cách chịu trách nhiệm mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của con; dạy trẻ biết suy nghĩ, chứ không phải nên nghĩ điều gì; có được sự hợp tác của trẻ cả ở nhà và trường để cùng vượt qua những thử thách liên quan đến hành vi vị thành niên.

Với cuốn sách Kỷ luật tích cực trong lớp học, giáo viên sẽ học được cách tạo một môi trường lớp học thúc đẩy tinh thần học thuật; sử dụng hiệu quả sự khích lệ thay vì phần thưởng và lời khen ngợi; giúp trẻ thấm nhuần những kỹ năng xã hội quan trọng và các hành vi tích cực qua các buổi sinh hoạt lớp.

Mặt khác, giáo viên sẽ hiểu tại sao mời gọi trẻ tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề lại hiệu quả hơn việc áp dụng hình phạt; hiểu được động lực đằng sau hành vi của trẻ thay vì tìm kiếm nguyên nhân…

Cuốn sách đã được áp dụng như một tài liệu trong chương trình đào tạo mà quốc tế công nhận – Chương trình Phát triển năng lực con người tổ chức trên toàn Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Châu Phi. Các nguyên tắc nêu trong cuốn sách có giá trị thực tiễn và cung cấp một nền tảng vững chắc để làm giàu cho kinh nghiệm giáo dục trẻ của giáo viên cũng như phụ huynh.

Thế Đan

vnexpress.net

Từ khóa: , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh