Học tập thực tế với phương pháp “Learning by doing”

Những kiến thức tưởng chừng như vô cùng phức tạp và khó hiểu đối với các bạn học sinh như hệ sinh thái rừng, côn trùng và động vật rừng, cách bảo tồn rừng hay những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam còn lưu giữ từ ngàn đời nay… đã trở nên vô cùng hấp dẫn, thú vị, đơn giản và dễ hiểu qua những hoạt động “học mà chơi” ngoài trời bổ ích trong chuyến dã ngoại của các bạn học sinh trường Gateway.

Chuyến dã ngoại thăm rừng Cúc Phương và Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một hoạt động thường niên do trường Gateway tổ chức. Việc học tập thực tế với chuỗi hành trình dã ngoại là một cơ hội đặc biệt để các em phát triển khả năng quan sát, trí thông minh cùng những kỹ năng của thế kỷ 21 như: tư duy, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, tự tin và rèn luyện tinh thần đồng đội khi tham gia hoạt động nhóm. Chính cảm giác thích thú khi phát hiện ra những hiện tượng thực tế mới mẻ hay các nhóm thực vật, động vật đã góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê của mỗi bạn với bộ môn sinh học.

Không đơn thuần chỉ là hoạt động tham quan, những chuyến dã ngoại của học sinh tại Gateway luôn gắn liền với những dự án học tập như khoa học, sinh học, văn học… Chính vì vậy, những trải nghiệm thực tế như thế này sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức bổ ích một cách tự nhiên, biết trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống và trở nên tự tin, hòa đồng khi được tham gia các hoạt động tập thể cùng bạn bè, thầy cô.

Các Giser Hà Nội đã có những trải nghiệm thú vị với chuyến dã ngoại tại rừng Cúc Phương. Mọi người đều tỏ ra rất hào hứng khi được tận mắt nhìn thấy một số loại côn trùng, được thu thập lá cây và mẫu cây phục vụ cho dự án sinh học.

Những loài thực vật tưởng chừng chỉ được nhìn trên tranh ảnh, thì giờ đây các Giser được tự tay sờ và thu hoạch mẫu. Thông qua đó, các bạn học sinh có thể hiểu thêm về tổng quan của rừng quốc gia Ba Vì như hệ sinh thái, động vật rừng và cách bảo tồn.

Học sinh trường Gateway sưu tầm mẫu lá cây cho Dự án sinh học

Nếu như các bạn học sinh lớp 6 tiến hành sưu tầm lá cây gân hình, lá mọc đối, mọc cách và tìm hiểu về lá đơn, lá kép thì chuyến dã ngoại lần này, các Giser khối 7 sẽ tìm và lưu lại hình ảnh của các loại côn trùng.  

Đặc biệt, với hoạt động tự khám phá rừng trong khu vực được cho phép, các Giser đã được các chú kiểm lâm chia sẻ, giải đáp các thắc mắc về rừng cũng như các kỹ năng sinh tồn khi đi rừng. Bên cạnh việc phát triển tư duy về khoa học thì học sinh có thể rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết để có thể thích ứng và phát triển ở bất cứ môi trường nào. Đó cũng chính là một trong những giá trị mà trường Gateway hướng tới xây dựng cho học sinh.

Các Giser hăng hái tham gia trồng rừng. Từ đó, các em không chỉ biết cách bảo vệ thiên nhiên mà còn học được những kỹ năng trong cuộc sống như trồng cây, kỹ năng chăm sóc cây cối, lao động…

Những hàng cây đầu tiên được trồng lên bởi thầy trò trường Gateway

Trong khi đó các Giser Hải Phòng đã có 1 chuyến dã ngoại bổ ích tại làng văn hóa các dân tộc Sơn Tây Hà nội– nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Các bạn được học thêm về kiến trúc cũng như phong tục tập quán của các dân tộc khắp cả nước như Chăm, Xơ Đăng, Ê Đê, Khơ Me.

Học sinh trường Gateway Hải Phòng trải nghiệm hoạt động văn hóa đa sắc màu

Tham gia chuyến dã ngoại, các bạn học sinh có cơ hội khám phá, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo trong đời sống, phong tục tập quán của các dân tộc và cùng nhau trải nghiệm chế biến những món ăn đặc trưng; tham gia các trò chơi dân gian. Không khí vui vẻ kéo dài cho đến những phút cuối của chuyến dã ngoại và những tiếng cười giòn tan còn vương mãi trên khuôn mặt các bạn nhỏ.

Sau quá trình khám phá thiên nhiên, các bạn học sinh được tham gia chuỗi các hoạt động team building như đốt lửa trại, chơi trò chơi, biểu diễn văn nghệ… gần khu nhà cộng đồng.  Các đội – nhóm tham gia các hoạt động vận động trải nghiệm đều có các thành viên của các khối – lớp khác nhau. Chính cách sắp xếp này giúp các bạn trong các khối lớp có cơ hội làm quen với nhau, hiểu về nhau nhiều hơn để từ đó xây dựng nên tinh thần đoàn kết của toàn trường.

“Kỹ năng làm việc đội nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng và mỗi học sinh như một mắt xích trong quá trình làm việc. Một bạn không cố gắng, không tập trung có thể ảnh hưởng đến cả nhóm. Từ đó, các con sẽ học được tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực cố gắng của ở mỗi  thành viên thông qua các hoạt động team- building”- Nguyễn Hoàng Quyền, giáo viên trường Tiểu học và THCS Quốc tế Gateway Cầu Giấy chia sẻ.

Các Giser kết chúc một ngày team-building với nhiều hoạt động trải nghiệm sôi nổi được lồng ghép nhiều bài học ý nghĩa về tình thầy trò, bạn bè, sự gắn kết của đồng đội trong cùng 1 team, về sự vượt khó để hoàn thành mục tiêu.

Và điều nhận được ngoài mong đợi mà các Giser đã học được trong chuyến dã ngoại chính là Chỉ số vượt khó – AQ (Adversity Quotient). Chuyến đi với những khó khăn cần vượt qua như địa hình, thời tiết và những thử thách đồng đội đã giúp các bạn học sinh trưởng thành, mạnh mẽ và kiên cường hơn để chinh phục những thành công trong tương lai.

Em Nguyễn Tuệ Minh- Lớp 6 Montreal, hào hứng chia sẻ: “Thông qua chuyến đi này, con học được những kỹ năng sinh tồn, học được những loài cây mà chúng ta chưa biết và cảm thấy yêu thiên nhiên hơn. Đặc biệt, với những kỹ năng về việc trồng cây mà con đã nhận được, con rất muốn truyền đạt lại cho ba mẹ và bạn bè mình để mọi người cùng biết cách bảo vệ trái đất và môi trường.”

Phương pháp giáo dục hiện đại “Learning by doing” (Học thông qua trải nghiệm) tại Gateway đề cao vai trò của người học. Với hình thức học tập qua trải nghiệm kết hợp với các dự án, mỗi học sinh đều được giao nhiệm vụ tìm kiếm thông tin, thuyết trình và bảo vệ quan điểm của nhóm, đồng thời tư duy, đặt câu hỏi để phản biện nhóm khác. Các em được khuyến khích trình bày ý kiến trong mỗi tiết học. Phương pháp học tập này sẽ xây dựng thói quen học tập chủ động, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sự tò mò và óc sáng tạo cho học sinh. Việc đánh giá không chỉ dựa vào kết quả mà còn căn cứ sự nỗ lực, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập, hợp tác nhóm… của mỗi bạn.

Trong thời gian tới,  tại trường Gateway, học sinh sẽ tiếp tục khám phá thêm nhiều hơn nữa những “hành trình” thú vị, phong phú, những trải nghiệm trong chặng đường đầu đời dưới sự dìu dắt của cha mẹ, thầy cô.

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh