Phương pháp giáo dục hiện đại tại Gateway

Giáo dục tại Gateway tập trung vào sự PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN của học sinh. Ngoài việc cung cấp một chương trình học thuật đúng đắn, khoa học, nghiêm ngặt, mục đích của chúng tôi hướng đến là giáo dục trẻ phát triển toàn diện về các mặt trí tuệ, thể chất, tình cảm và giao tiếp xã hội với các phương pháp giáo dục hiện đại. Chính vì vậy, đội ngũ giáo viên của hệ thống trường Gateway luôn chú trọng việc sử dụng các phương pháp hiện đại, cập nhật trong các bài giảng, nhằm giúp học sinh tự khám phá làm chủ tri thức bằng tư duy độc lập, sáng tạo.

Các phương pháp giáo dục tiên tiến đang được triển khai ứng dụng tại Hệ thống trường Gateway:

1. Phương pháp “Learning by doing”

Phương pháp”Learning by doing” là gì?

“Learning by doing” là phương pháp học tập thông qua việc làm, trong đó đề cao vai trò của người học trong những trải nghiệm thực tiễn. Học sinh được tự làm, tham gia các hoạt động thí nghiệm… Trong quá trình đó, học sinh học được cách tư duy giải quyết vấn đề, tự rút được những kinh nghiệm và bóc tách vấn đề. Từ những lí thuyết khô khan, học sinh sẽ ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn. Hành trình chiếm lĩnh tri thức giống như hành trình khám phá vì thế mà trở nên vô cùng đơn giản.

Rào cản lớn nhất trong các phương pháp giáo dục truyền thống là sự tách rời giữa các lĩnh vực quan trọng, đặc biệt trong thế kỷ công nghệ như: khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Học sinh sẽ mất một khoảng thời gian để hiểu được nguyên lý chuyển lý thuyết vào thực tế trong khi kiến thức đã bị hao hụt.

“Learning by doing” được áp dụng tại Gateway như thế nào?

Tại Gateway, học sinh liên tục được thực hành các thí nghiệm gắn liền với các vấn đề thực tiễn. Kiến thức từ các môn học Toán, Vật lý, khoa học được ứng dụng thực tiễn trong từng hoạt động. Ví dụ như muốn vận chuyển một chậu cây nhỏ từ thành phố A đến thành phố B, học sinh sẽ tìm cách làm thế nào để đóng gói được chậu cây đó? làm thế nào để đảm bảo cây vẫn xanh tốt trong quá trình vận chuyển?

Đặc biệt, để bảo vệ quan điểm của mình học sinh buộc phải đưa ra những lý lẽ. Quá trình tranh luận, lắng nghe và thuyết phục các thành viên khác sẽ giúp học sinh phát triển tư duy phản biện bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh một cách tự nhiên và rất linh hoạt.

Đọc thêmhttps://gateway.edu.vn/phuong-phap-learning-by-doing-cua-truong-gateway.html

2. Phương pháp học tập thông qua Dự án

Phương pháp “học tập thông qua Dự án” là gì?

Dạy học theo dự án do Giáo sư Lilian Katz, chuyên gia giáo dục của Đại học Illinois phát triển. Trong phương pháp này, người học thực hiện một nhiệm vụ học tập phức hợp, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tạo ra các sản phẩm có thể thuyết trình trước nhiều người. Nhiệm vụ này được người học thực hiện với tính tự lực cao trong toàn bộ quá trình học tập, từ việc xác định mục đích, lập kế họach, đến việc thực hiện dự án, kiểm tra, điều chỉnh, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện. Làm việc nhóm là hình thức cơ bản của dạy học theo dự án.

Học tập thông qua dự án được áp dụng tại Gateway như thế nào?

Với phương châm giáo dục toàn diện, tại Gateway, ngay từ bậc Tiểu học, học sinh đã được tiếp cận phương pháp dạy học theo dự án để phát huy tối đa khả năng sáng tạo, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, khả năng cộng tác.

Tiểu biểu như trong dự án “Thần thoại Hi Lạp” của học sinh lớp 8. Trong dự án này, học sinh được giáo viên hướng dẫn các kĩ năng cơ bản như: kĩ năng thuyết trình, cách chọn lọc thông tin, cách làm việc nhóm… Theo đó, dự án sẽ gồm 3 giai đoạn đi từ tìm hiểu tác phẩm đến sưu tầm tư liệu, tìm hình thức thể hiện. Học sinh sẽ chủ động lên kế hoạch và giải quyết vấn đề theo từng bước. Tại buổi sơ kết, các em học sinh sẽ sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thể hiện thông điệp tác phẩm như thuyết trình, diễn kịch…

Dạy học theo dự án đã thể hiện là phương pháp tiếp cận tiên tiến khi các bài học khô khan đã trở nên sống động và dễ cảm thụ hơn rất nhiều. Từ yêu thích, các bạn học sinh hăng say tìm hiểu về nhiều hơn môn học. Phương pháp tiến cận dự án sẽ khiến học sinh Gateway chủ động, hứng thú hơn với môn học, nâng cao khả năng làm việc nhóm và từ đó lĩnh hội kiến thức sâu hơn so với việc áp dụng phương pháp dạy học truyền thống.

Xem thêm:

Từ khóa: , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh