Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới mà bố mẹ nên biết

Học tập thông qua dự án đang là một trong những xu thế dẫn đầu trong giáo dục hiện nay. Phương pháp này xây dựng tính tự chủ cho học sinh, rèn luyện các kỹ năng học tập truy vấn và kỹ năng tư duy phản biện. Nếu bố mẹ đang tìm kiếm cho con một phương pháp  giáo dục hiện đại thì học tập qua dự án cũng là một gợi ý tuyệt vời mà bố mẹ nên tham khảo. 

Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới mà bố mẹ nên biết

Học tập thông qua dự án là gì?

Học tập thông qua dự án (Project-based Learning- PBL) là phương pháp học tập giúp học sinh tự chiếm lĩnh kiến thức thông qua việc thực hiện một chuỗi các dự án có tính liên kết với nhau. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới và phổ biến với nhiều lĩnh vực từ văn hóa xã hội như Văn học, Lịch sử,… đến khoa học tự nhiên như Vật lí, Sinh học… “Học tập thông qua dự án” được đánh giá cao tại Mỹ bởi hiệu quả giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia Common Core State Standards của Hoa Kỳ về kiến thức và kỹ năng gồm Giao tiếp (Communication), Cộng tác (Collaboration), Phản biện (Critical Thinking) và Sáng tạo (Creativity). Mỗi dự án sẽ hướng tới giải quyết một vấn đề khoa học cụ thể. Điều đặc biệt của phương pháp này là học sinh đóng vai trò trung tâm, tự mình lên kế hoạch để giải quyết các vấn đề đặt ra trong kế hoạch, giáo viên chỉ là người hỗ trợ.

Học sinh nhận được gì từ  phương pháp học tập thông qua dự án?

Gia tăng phản xạ giao tiếp

Qua những dự án trong lớp học, kỹ năng giao tiếp của học sinh sẽ được cải thiện đáng kể. Từ việc thảo luận, chia sẻ thông tin nội bộ đến thuyết trình trước lớp, các bạn trẻ có vô vàn cơ hội để rèn luyện kỹ giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Nhờ hoạt động hỏi đáp với thầy cô và bạn bè, người học được rèn giũa tư duy phản biện cũng như nâng cao sự nhạy bén khi giao tiếp.

Phát triển khả năng xử lý vấn đề

Những dự án nhỏ trong lớp học đòi hỏi học viên phải vận dụng kỹ năng, kiến thức sẵn có cùng trí sáng tạo để giải quyết vấn đề đặt ra. Ông Finkelstein và đồng nghiệp tại Bộ giáo dục (Mỹ) cho rằng những học viên được áp dụng phương pháp này có kỹ năng giải quyết vấn đề và ứng dụng vào đời sống tốt hơn các bạn trẻ trong lớp học truyền thống.

Rèn khả năng teamwork

Những dự án học tập luôn có yêu cầu phức tạp hơn nên thường yêu cầu nhóm học viên cùng thực hiện. Học sinh phải tự phân chia nhiệm vụ, quản lý tiến độ, tổng hợp thông tin… để hoàn thiện đề tài. Do đó, làm việc nhóm đòi hỏi tinh thần tập thể và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá tính khác nhau. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp người học cải thiện kỹ năng cộng tác với tập thể và giải quyết mâu thuẫn.

Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới mà bố mẹ nên biết

Học sinh làm việc nhóm để tập trung giải quyết vấn đề

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hình thành niềm đam mê học tập suốt đời

Việc tham gia vào những dự án trên lớp sẽ phá vỡ sự nhàm chán của cách học truyền thống, giúp bạn trẻ chủ động hơn trong học tập. Điều này mang lại làn gió mới và nguồn hứng khởi cho học sinh, giúp các em hào hứng hơn với bài học và gia tăng sự tương tác trong lớp học.

Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề trong thực tiễn

Con người có xu hướng ghi nhớ tốt những điều do chính mình trải nghiệm hoặc khám phá. Tương tự, được thực hiện dự án trên lớp sẽ giúp học sinh ghi nhớ kiến thức tốt và lâu hơn khi được giáo viên truyền thụ theo cách thông thường.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ hiểu rõ nguyên lý, thực tế và điểm mạnh – yếu của vấn đề cũng như dự án đang thực hiện. Từ đó, các bạn dễ dàng áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống.

Trường học áp dụng phương pháp “Học tập thông qua dự án”

Phương pháp đào tạo có nhiều ưu điểm này đang được hệ thống trường Gateway. Học sinh sẽ được thực hiện những dự án dựa trên nội dung học đã được xây dựng của chương trình kết hợp với phương pháp “Learning by doing – Học tập thông qua việc làm”. 

Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới mà bố mẹ nên biết

Học sinh Gateway thực hiện dự án theo nhóm

Tại Gateway, học sinh liên tục được thực hành các dự án gắn liền với các vấn đề thực tiễn. Kiến thức từ các môn học Toán, Vật lý, khoa học được ứng dụng thực tiễn trong từng dự án. Ví dụ như muốn vận chuyển một chậu cây nhỏ từ thành phố A đến thành phố B, học sinh sẽ tìm cách làm thế nào để đóng gói được chậu cây đó? làm thế nào để đảm bảo cây vẫn xanh tốt trong quá trình vận chuyển?

Đặc biệt, để bảo vệ quan điểm của mình học sinh buộc phải đưa ra những lý lẽ. Quá trình tranh luận, lắng nghe và thuyết phục các thành viên khác sẽ giúp học sinh phát triển tư duy phản biện bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh một cách tự nhiên và rất linh hoạt.

Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới mà bố mẹ nên biết

Một sản phẩm hoàn thiện của học sinh trường Gateway

Theo các chuyên gia giáo dục, phương pháp “Học tập qua dự án” sẽ xây dựng thói quen học tập chủ động, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sự tò mò và óc sáng tạo cho học sinh. Việc đánh giá không chỉ dựa vào kết quả mà còn căn cứ sự nỗ lực, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập, hợp tác nhóm… của mỗi bạn. 

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bố mẹ hiểu thêm về phương pháp học tập thông qua dự án cũng như dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một phương pháp giáo dục, đặc biệt là môi trường học tập phù hợp cho con. 

Xem thêm:

Từ khóa: , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh