Những việc nên và không nên làm khi các GISer ở nhà một mình

“Ở nhà một mình” là tình huống giả định dành cho các bạn học sinh lớp 1 trường PTQT Gateway, giúp các con học cách ứng phó khi người lạ xuất hiện mà cha mẹ không có ở nhà. Dù là một bài tập nhỏ nhằm rèn kỹ năng sống, xử lý tình huống cho các con ngay trong thời gian nghỉ học ở nhà, nhưng những bài học, những nhiệm vụ nhỏ này cũng cho thấy sự nỗ lực, tâm huyết của thầy cô trường Gateway nhằm đa dạng hoá các hình thức kết nối giữa Nhà trường – Học sinh – Phụ huynh trong thời gian nghỉ học ở nhà phòng chống dịch bệnh.

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi Học sinh cả nước phải nghỉ học vì dịch Covid-19. Với các GISer, “kỳ nghỉ hè sớm” này không hề lãng phí mà đã mang đến nhiều bài học bổ ích qua những “bài tập” gắn liền với thực tiễn cuộc sống mà thầy cô gửi đến học trò. Mới đây, các GISer khối 1 đã nhận được thử thách thú vị từ thầy cô là xem clip mang tên “Không mở cửa cho người lạ” và thực hiện nhiệm vụ được giao bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau.

Những bài học rút ra của Ngọc Khánh – Lớp 1 Chiangmai

Những bài học rút ra của Thanh Trúc – Lớp 1 Chiangmai

Theo clip giả định, các con sẽ thử tưởng tượng mình đang ở nhà một mình hoặc chỉ ở với em khi bố mẹ ra ngoài có việc hoặc đi làm chưa về. Lúc đó, các con sẽ làm gì khi có người lạ gõ cửa? Đó có thể là chú vận chuyển (shipper) mang đến món hàng mà ba mẹ đã mua; một bà lão đi ngang qua muốn xin ngụm nước hoặc người tự xưng là bạn bè của bố mẹ ghé qua chơi.

Để hỗ trợ các con vượt qua thử thách, ba mẹ, anh chị trong nhà có thể đóng vai người lạ đến gõ cửa nhà từ bên ngoài và quay lại clip để phân tích cho con điều nên và không nên trong tình huống này. Thông qua thử thách đó, các con được truyền dạy kỹ năng mềm cần có để trưởng thành như ứng xử, tinh thần cảnh giác, khả năng tự lập.

Sau khi xem clip và nhận nhiệm vụ, các GISer đã rất hào hứng tham gia và được ba mẹ nhiệt tình ủng hộ bằng cách quay lại video rồi gửi về cho thầy cô. Không chỉ tập xử lý tính huống, các con còn rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân thông qua phiếu bài tập: Những điều nên và không nên làm khi “ở nhà một mình”. Chắn chắn sau thử thách này, các GISer sẽ không còn bỡ ngỡ nếu người lạ gõ cửa trong lúc các con phải ở nhà một mình nữa.

Những bài học rút ra của Lee Sang Yun – Lớp 1 Singapore

Cùng xem lại những video “ở nhà một mình” và bài học thu được của các GISer sau thử thách này, để thấy các con đã xử trí thông minh, nhanh nhạy và trưởng thành ra sao:

Từ khóa: , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh