Những lá thư chứa chan tình cảm của học sinh Gateway giữa mùa dịch bệnh

Những ngày nghỉ học vì dịch cúm, mặc dù không trực tiếp gặp nhau trên lớp nhưng thầy và trò trường PTQT Gateway vẫn có những cách kết nối riêng với thầy cô và bạn bè quốc tế, bám sát lộ trình học tập, cập nhật tình hình thực tế và học thêm được những bài học nhân văn…

Bài tập trên không gian ảo – Tình cảm trao truyền thật và cảm động

Trong thời gian nghỉ ở nhà vì dịch cúm do chủng virus Corona mới gây ra, thầy và trò trường PTQT Gateway vẫn duy trì sự kết nối chặt chẽ và cập nhật thông tin liên tục. Không chỉ thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khoẻ và hẹn ngày sớm trở lại trường, không khí học tập và ngóng chờ thông tin giữa thầy cô và học sinh vẫn rất đều đặn và tấp nập, ngay cả khi công việc này được thực hiện trên không gian online. 

Cụ thể, các giáo viên kết nối với nhóm học sinh khối Tiểu học và THCS bằng những tác vụ học tập nho nhỏ, gọi là bài tập cũng được mà là dự án mini cũng chẳng sai vì nó mang đầy đủ tính học thuật, có yếu tố thời sự và nhân văn rất cao. Cụ thể hơn, giáo viên Văn-Tiếng Việt giao nhiệm vụ cho các nhóm học sinh qua mạng, đề bài là “Gửi bức thư thể hiện tình cảm của mình tới bạn bè và người dân đang phải chống chọi với dịch bệnh tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc”. 

Bức thư tự tưởng tượng và sáng tác gửi Bố của một học sinh lớp 2 Berlin

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, chủ tịch Hội đồng khoa học và Sư phạm (ERPC) hệ thống trường Phổ thông Gateway chia sẻ: “Bằng sự sáng tạo riêng (Gửi tâm sự, viết thư, vẽ tranh, kết hợp cả hai) các bạn học sinh sẽ thể hiện mình học được gì trong mùa dịch này. Đó có thể là những bài học về tinh thần trách nhiệm, giá trị nhân văn, cách chắt lọc thông tin, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cho cộng đồng…”

Cách học sinh Gateway đón nhận và tiếp cận với nhiệm vụ học tập của mình cũng đa dạng, phong phú. Nếu các anh chị lớp lớn, khối THCS chọn cách viết thư với những dòng cảm xúc chứa chan sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia thì các em học sinh khối tiểu học, lớp 1, lớp 3 lại thể hiện tình cảm thông qua những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu, cùng những dòng cảm xúc nhẹ nhàng, gần gũi, trong sáng như chính lứa tuổi của các em (Thư gửi Bố sắp đi Vũ Hán; Thư gửi các bác sỹ nơi “tiền tuyến” chống dịch…). Ngoài ra, cách bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, những dòng tâm sự nhớ nhung lớp học, thầy cô, bạn bè…cũng được nhiều bạn nhỏ gửi gắm qua những bài viết, bức tranh ngộ nghĩnh nhưng chứa đựng biết bao tình cảm.

Học sinh lớp 1 Singapore Gateway học cách bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh qua bức tranh ngộ nghĩnh 

Trong mạch cảm xúc gửi những người đang chống chọi với bệnh dịch, người đọc trải qua nhiều bất ngờ và cảm phục khi đọc bức thư của bạn Phạm Thục Hà Vy, học sinh lớp 7 Cancun trường PTQT Gateway. Lá thư gửi bác sỹ Tống Anh Kiệt, người đã hy sinh mạng sống của mình trong trận chiến chống dịch Corona và gửi gắm tâm sự tới các bác sỹ trên toàn thế giới “… Thế giới thực sự ngả mũ và khâm phục các bạn người Trung Quốc với nghị lực phi thường và niềm tin, cháu tin rằng, virus kia sẽ không thể nào đánh bại được các bạn… Thưa toàn thể cộng đồng Trung Quốc, cả thế giới không phân biệt màu da, quốc tịch, ngôn ngữ, chính tôi đều hướng tới các bạn và sẵn sàng giúp đỡ những người Trung Quốc đang chống chọi với dịch bệnh. Hãy cùng cố gắng và vượt qua trận chiến này một cách bình an và phi thường nhé!

Không chỉ có cách tiếp cận thông tin chính xác và nhanh chóng, Hà Vy còn thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia và khâm phục trước tinh thần chiến đấu của các bác sỹ trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch đang hoành hành. 

Cùng với Hà Vy, bức thư thể hiện lòng biết ơn và sự cảm phục của Tuệ Minh (học sinh lớp 7 trường PTQT Gateway) tới các bác sỹ tại Vũ Hán, Trung Quốc đang chống chọi với dịch bệnh cũng chứa đựng biết bao cảm xúc và tinh thần lạc quan “…Thưa bác sĩ Vương Quảng Phát, cháu muốn gửi một lời cảm ơn chân thành nhất khi được biết bác tuyên bố rằng loài vi-rút lạ này có thể phòng ngừa và kiểm soát. Chắc hẳn là mọi người trên toàn thế giới sẽ rất hạnh phúc khi nhận được thông tin đáng mừng này của bác…”

Với việc nói ra và viết nên những dòng suy nghĩ, tâm sự từ đáy lòng mình, học sinh Gateway không chỉ thể hiện sự đồng cảm, tinh thần trách nhiệm mà bản thân cũng học được những bài học giá trị để bảo vệ sức khoẻ, cách chọn lọc thông tin, sự tự tin và khả năng sáng tạo của mình. 

Những dòng tâm sự nhớ nhung lớp học, thầy cô, bạn bè… cũng được nhiều bạn nhỏ gửi gắm qua những bài viết, bức tranh ngộ nghĩnh nhưng chứa đựng biết bao tình cảm. 

Về cách giao các dự án học tập vừa linh hoạt, nhân văn và cập nhật được tình hình thời sự của nhà trường, phản hồi chung của bố mẹ là “Yên tâm và tích cực”. Mẹ Nhung Do gửi tới giáo viên lời cảm ơn kịp thời như sau: “Bố mẹ nhận thấy những nội dung hướng dẫn rất mang tính thời sự và cần thiết trong thời điểm này. Cảm ơn cô và hy vọng con có thể có nhiều bài tập hay như thế này…”. Cùng có chung nhận xét rất tích cực, phụ huynh Hoang Thu Huong gửi cho e-mail cảm ơn cô giáo: Chị thấy bài tập Văn-Tiếng Việt trường mình rất hay, mở và rất thời sự, các con cũng không bị rập khuôn nữa. Cảm ơn cô!”

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, những thông tin mới hơn sẽ tiếp tục được cập nhật tới phụ huynh và học sinh trong các bản tin kế tiếp.

Những dòng tâm sự của Hải Nam (lớp 9 Auckland), trường Phổ thông Quốc tế Gateway gửi cho người dân Vũ Hán khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Hy vọng các bạn sẽ sớm vượt qua khó khăn của đại dịch do vi-rút Corona, bảo đảm an ninh y tế và sức khỏe cho người dân trong khu vực và toàn cầu.

Điểm khác biệt của chương trình học bằng Tiếng Việt tại hệ thống trường Gateway 

Gateway hiểu rằng, ngôn ngữ mẹ đẻ là nền tảng quan trọng để phát triển và làm chủ các tri thức. Trong đó, chương trình học bằng Tiếng Việt giúp học sinh làm chủ và phát triển các lĩnh vực bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Đồng thời, các em sẽ nắm bắt được những kiến thức phổ thông, cơ bản, hiện đại và có tính bắt buộc về lịch sử, địa lí, văn hóa, truyền thống và phong tục tập quán của Việt Nam. Đây là cơ sở để học sinh hội nhập, tiếp thu các giá trị văn hóa, khoa học kĩ thuật trên thế giới dựa trên nền tảng văn hoá và giá trị truyền thống của người Việt.

 

Học sinh nhận được gì khi học chương trình học bằng Tiếng Việt tại Gateway?

Chương trình Văn – Tiếng Việt  Thông qua phương pháp HỌC qua LÀM (Learning by doing), chương trình Văn – Tiếng Việt Gateway giúp học sinh học Tiếng Việt như một môn khoa học về ngôn ngữ và học Văn như một bộ môn Nghệ thuật. Từ đó, học sinh có năng lực hành dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, có tư duy phân tích, tư duy hệ thống. Học sinh được Tự học – Tự giáo dục – Tự làm ra chính mình với một tâm hồn phong phú, năng lực biểu đạt cảm xúc, rung động trước cuộc đời, biết tạo ra và thưởng thức cái Đẹp nghệ thuật.

Bài viết đưa ra những gợi ý Những việc làm, dự án hữu ích dành cho học sinh khi nghỉ học tại nhà có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết Tổng quan chương trình học bằng Tiếng Việt tại Gateway có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Qúy phụ huynh và các em muốn tìm hiểu thêm về chương trình Văn – Tiếng Việt cũng như chương trình học tại Gateway vui lòng đăng ký tham gia trải nghiệm ngay: TẠI ĐÂY

Từ khóa: , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh