Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bạn cần giáo dục ngay

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn học sinh tiểu học. Nếu được chú trọng trang bị những kỹ năng cần thiết ngay từ bậc học này, trẻ sẽ dàng thành công hơn trong tương lai. Vậy đâu là những kỹ năng sống cho trẻ mà ba mẹ cần giáo dục ngay?

Tự lập

Đây là kỹ năng sống quan trọng đối với mỗi con người, không phải chỉ riêng trẻ nhỏ. Ba mẹ cần rèn luyện tự lập cho trẻ ngay từ bậc tiểu học bởi đây sẽ là nền tảng cơ bản để con có thể chủ động giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Có thể bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như để trẻ dọn bàn ăn và tự ăn cơm, tự tắm rửa và mặc quần áo. Những việc gì trẻ có thể làm thì hãy để trẻ làm, không nên “tranh” việc của trẻ và hãy kiên nhẫn quan sát con làm. Ba mẹ chỉ nên can thiệp khi con cần giúp đỡ và chỉ làm ở mức độ hỗ trợ chứ không phải làm thay.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bạn cần giáo dục ngay

Quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc là kỹ năng sống cho trẻ mà ba mẹ không nên bỏ qua. Phát triển trí tuệ cảm xúc tốt là tiền đề để con trẻ xây dựng các mối quan hệ xã hội. Việc duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc và tâm lý sẽ giúp trẻ phát huy tốt khả năng học tập. Ba mẹ cần giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc bằng cách  dạy con cách nhận biết cảm xúc khi chúng xuất hiện và phân biệt các cảm xúc với nhau. Tiếp theo đó là xử lý các cảm xúc cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, từ đó có các phản ứng thích hợp. Ví dụ như với các tình huống nóng giận, con cần làm gì để kiềm chế cảm xúc của bản thân, cách để tạo được sự đồng thuận và thấu hiểu với mọi người bằng ba bước: khám phá – hiểu – cùng tham gia –  hợp tác.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bạn cần giáo dục ngay - 2

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhắc đến kỹ năng sống cho trẻ thì không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Hãy dạy cho trẻ biết trách nhiệm của bản thân và chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vì lợi ích cũng như mục tiêu cuối cùng của cả nhóm. Làm việc nhóm còn giúp con phá triển những kỹ năng xã hội và cách để xây dựng, duy trì các mối quan hệ. Cách dạy kỹ năng này rất đơn giản, ở nhà ba mẹ có thể tạo ra tình huống để cả nhà cùng làm việc với nhau như phân công là việc nhà, cùng nấu ăn hoặc cùng làm đồ chơi,…Hoặc tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, trại hè, ….mỗi kỳ nghỉ.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò tất yếu trong những kỹ năng sống cho trẻ mà ba mẹ cần bồi dưỡng. Độ tuổi tiểu học là giai đoạn hoàn hảo để gia đình và nhà trường dạy trẻ kỹ năng này. Đối với gia đình, ba mẹ nên dạy trẻ cách giao tiếp phù hợp với người lớn, bạn bè bằng tuổi và cách em nhỏ hơn như thế nào. Thêm vào đó, ba mẹ cũng nên dạy bé các hình thức giao tiếp khác nhau như: giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ tùy vào tình huống sao cho phù hợp.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bạn cần giáo dục ngay - 3

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Nếu theo dõi tình hình xã hội hiện nay, ba mẹ sẽ thấy rằng nguy hiểm có thể rình rập khắp mọi nơi mà cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh bảo vệ con 24/7. Vì vậy, hãy dạy con kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng như cách xử lý các tình huống nguy hiểm. Để dạy hiệu quả, ba mẹ hãy cùng con đóng những tình huống ở nhà và rút ra cách giải quyết. Như vậy, trẻ sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn.  Ngoài ra, ba mẹ có thể tạo vài thử thách nhằm tạo cơ hội để chúng biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp coi như những bài kiểm tra sau khi học.

Kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết nhưng ba mẹ lại chưa thực sự quan tâm hoặc  mức độ quan tâm chưa đầy đủ và toàn diện. Chính vì vậy, cùng với sự giáo dục của cha mẹ tại gia đình thì nhà trường – nơi chiếm phần lớn thời gian của trẻ hiện nay chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng và phát triển các kỹ năng sống.

Hiện nay, hầu hết các trường quốc tế đầu khá quan tâm trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên, sự đầu tư và xây dựng chương trình ở từng trường cũng có sự khác biệt. Được đánh giá là một trong những lựa chọn sáng giá của phụ huynh hiện nay, trường PTLC Quốc tế Gateway xây dựng chương trình phát triển cá nhân, lấy học sinh làm trung tâm, tập trung giúp trẻ phát triển toàn diện kỹ năng sống, bên cạnh kiến thức học thuật. Trong đó, chương trình bơi Aqua -Tots độc quyền Hoa Kỳ và chương trình thề chất Nhật Bản giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện về thể chất, hình thành kỹ năng sinh tồn. Bên cạnh đó, với các hoạt động và câu lạc bộ ngoại khóa, học sinh có thể phát triển toàn diện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm chủ cảm xúc… Với phương pháp học tập “Learning by doing” – “Học tập thông qua việc làm”  kết hợp với chương trình STEAM thực hành, học sinh Gateway không chỉ nhận được những kiến thức từ thực tiễn mà còn biết cách lên kế hoạch, tự lập trong việc giải quyết vấn đề, đồng thời tăng thêm cơ hội cộng tác… Từ đó, Gateway hướng tới phát triển toàn diện cho trẻ những kỹ năng toàn diện của thế kỷ 21.

Với chuỗi kĩ năng sống mà cha mẹ cần xây dựng cho trẻ trên đây, chắc chắn rằng mỗi đứa trẻ không chỉ được phát triển toàn diện mà còn sống hạnh phúc và chủ động trước những biến động không ngừng của cuộc sống hiện đại.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nuôi dạy con hơn!

Từ khóa: ,

Đặt lịch thăm quan trường

Hotline: 024.6260.4666