Nguyễn Thanh Mai – cô bạn 10 tuổi mơ trở thành Đại biểu Liên Hiệp Quốc

Liên tiếp tham gia các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi, Nguyễn Thanh Mai – học sinh lớp 5 Chicago luôn tranh thủ mọi cơ hội để học hỏi, rèn luyện bản thân. Cô bạn hay được những người xung quanh gọi đùa là “con nhà người ta” này vừa đạt danh hiệu “Excellent Junior Delegate” của cuộc thi tìm kiếm Đại biểu Liên Hiệp Quốc tương lai và đoạt giải Nhì cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai” do Scott English Australia tổ chức vào ngày 7/9 vừa qua.

Đam mê nhen nhóm từ những giờ học STEAM 

Bài luận về chủ đề “Nguồn năng lượng sạch” đã giúp Thanh Mai xuất sắc giành danh hiệu “Excellent Junior Delegate” – 1 trong 2 danh hiệu cao nhất của cuộc thi Junior Mun 2019 – Đi tìm Đại biểu Liên Hiệp Quốc tương lai do Trung tâm Amslink với sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tổ chức. Chủ đề bài luận mang tính thời sự trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang chạy đua phát triển kinh tế. 

Nguyễn Thanh Mai - cô bạn 10 tuổi mơ trở thành Đại biểu Liên Hiệp Quốc

Thanh Mai tham gia tranh biện tại cuộc thi

Thanh Mai chia sẻ rằng việc chọn đề tài môi trường để thực hiện các clip dự thi viral qua mạng xã hội, cũng như hùng biện tại các sân khấu cuộc thi là hành động thiết thực bạn muốn đóng góp để giải quyết vấn đề Trái Đất đang bị ô nhiễm nặng nề. 

Ý tưởng chọn chủ đề “Nguồn năng lượng sạch” được Thanh Mai nhen nhóm từ các tiết học STEAM và Khoa học ở trường. Trong hai môn học này, Thanh Mai thường xuyên được thực hiện các dự án khác nhau về bảo vệ môi trường như làm nông trại tầng để tiết kiệm diện tích đất và tối ưu năng lượng, trồng thêm nhiều cây xanh, giảm thải sử dụng chai nhựa… Các dự án đã cung cấp cho Thanh Mai những thông tin hữu ích về môi trường cũng như gợi mở đam mê tìm hiểu sâu về lĩnh vực này. 

Tận dụng mọi cơ hội học hỏi

Với khả năng sử dụng tiếng Anh linh hoạt, tự tin làm chủ hội nghị, chỉ trong bài phát biểu ngắn với vai trò là Đại biểu của nước Mỹ, Thanh Mai đã chuyển tải được thông điệp mang tính toàn cầu với ngôn ngữ rất “teen” tới các đại biểu tham dự Hội nghị, đó là: “Không chỉ các Quốc gia mà mỗi người dân toàn cầu cần có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, đồng thời, hoà nhập với xu thế phát triển “Xanh”, phát triển bền vững, phù hợp với các Mục tiêu thiên niên kỷ (SDGs) mà Liên Hiệp quốc đã đề ra và kiên định thực hiện”.

Khi được hỏi về bí quyết để có được bài hùng biện trôi chảy và thuyết phục tại cuộc thi, Thanh Mai cho rằng kiến thức về môi trường, xã hội cũng như tình hình thế giới và khả năng tiếng Anh đóng vai trò quyết định. Mai thích đọc những cuốn sách về môi trường, khoa học và lịch sử, tra cứu các thông tin tin trên mạng và tham khảo kiến thức từ đàn anh để có được nền tảng ngôn ngữ và phông văn hóa cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên đề nghị mẹ dẫn đi tham dự các buổi hội thảo, xem các diễn giả nói chuyện trước đám đông để có thêm sự bản lĩnh và tự tin cho mình. 

Thành công nhờ 99% nỗ lực

Chú Nguyễn Chiến Thắng, bố của Thanh Mai tâm sự: “Khả năng tiếng Anh hiện tại của Thanh Mai là kết quả của cả một quá trình lâu dài chứ không phải là tài năng sẵn có. Biết được con có sở thích đọc sách cũng như có năng khiếu về ngôn ngữ, ngay từ nhỏ, gia đình thường xuyên cho con đi hiệu sách, mua cho con sách, truyện tiếng Việt và tiếng Anh, các phần mềm và ứng dụng tiếng Anh để con tiếp xúc và trải nghiệm từ sớm. Đặc biệt, mẹ cháu thường tìm kiếm những cuộc thi ở các trung tâm tiếng Anh. Đây là những cơ hội rất tốt để con trải nghiệm và phát triển ngôn ngữ”.

Ngoài sự quan tâm tạo điều kiện từ gia đình, chú Thắng cũng cho rằng môi trường học tập thoải mái, sự khơi gợi hứng thú từ các thầy cô, bạn bè là yếu tố giúp Thanh Mai luôn say mê với niềm yêu thích của mình. 

Nguyễn Thanh Mai - cô bạn 10 tuổi mơ trở thành Đại biểu Liên Hiệp Quốc

Thanh Mai nhận chứng nhận từ ban tổ chức

“Tại trường, không chỉ Thanh Mai mà các GISers đều được tôn trọng tối đa sự phát triển cá nhân, tạo điều kiện để phát huy năng khiếu. Mỗi ngày đến trường con đều rất vui vẻ đến nỗi trong những tháng nghỉ hè  con luôn mong chờ, thậm chí đếm từng tuần, từng ngày để được trở lại trường.” – Chú Thắng chia sẻ thêm.

Thanh Mai cho biết mục tiêu trước mắt của bạn là hoàn thành cấp Hai tại Gateway, sau đó đi du học. Thanh Mai mong muốn mình có thể phát triển thêm khả năng tiếng Anh cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Tự tin – không ngại khó, chính là những từ khóa đã giúp Mai chinh phục các thử thách. Chúc Thanh Mai trong năm học mới sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị mới và thành công với những dự định của mình!

Đỗ Chuẩn 

Từ khóa:

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh