Nguyễn Minh Hải và đam mê mãnh liệt với những con số

Liên tiếp giành giải cao tại các kỳ thi Toán trong nước và quốc tế, mới đây Nguyễn Minh Hải – học sinh lớp 7 Cancun, khối THCS trường Phổ thông Quốc tế Gateway lại xuất sắc giành giải bạc tại cuộc thi Toán học IMSO.

Từ niềm say mê đặc biệt…

Từ nhỏ Nguyễn Minh Hải đã có một tình yêu đặc biệt với bộ môn Toán học. Mọi người xung quanh đều có chung một cảm nhận rằng Hải luôn có một cảm hứng mãnh liệt với các con số. Giser luôn tập trung nghe giảng, tích cực đưa ra ý kiến trên lớp, đồng thời dành nhiều thời gian ở nhà để giải các bài toán khó trên Internet nhằm nâng cao kiến thức và rèn luyện tư duy logic.

Khi kể về đam mê dành cho Toán học của con, mẹ của Minh Hải cho biết: “Gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con được phát triển niềm đam mê Toán học và đồng hành cùng con trong các cuộc thi trong nước và quốc tế”.

Khi được hỏi về quá trình học tập để đạt được những thành tích này, Hải chia sẻ: “Em yêu thích môn Toán và luôn muốn chinh phục những kỳ thi Toán quốc tế. Với mỗi cuộc thi, em không chỉ có thêm cơ hội cọ xát mà còn được giao lưu và làm quen với nhiều người bạn mới.”

…tới những thành tích đáng nể

Không chỉ mê Toán học, Minh Hải còn say mê với hành trình chinh phục những thử thách khác nhau khi liên tiếp tham gia các cuộc thi và đều giành giải cao. Trước đó, đầu tháng 3/2019, Nguyễn Minh Hải giành giải High Distinction” tại cuộc thi Toán Quốc tế Kangaroo; sau đó là Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương ((APMOPS 2019). Tiếp đến, tháng 5/2019, Minh Hải chinh phục Huy chương vàng khi chiến thắng 30.000 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới trong kỳ thi Toán Quốc tế Singapore – SASMO 2019. Tháng 7/2019, Nguyễn Minh Hải đã xuất sắc đạt được cúp vàng trong cuộc thi Toán học không biên giới ở Bulgaria. Cơn mưa huy chương đã trở thành sự thực với Minh Hải khi chỉ vài tháng sau đó, tháng 10/2019, Minh Hải tiếp tục giành huy chương vàng tại cuộc thi Toán AMO và Huy chương bạc vòng thi cá nhân tại cuộc thi cuộc thi toán quốc tế MIMO Malaysia.

Tất cả các cuộc thi đều có quy mô lớn, mang tầm quốc tế và đặc biệt là đề thi và giải toán hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong đó, cuộc thi Toán học không biên giới do Tổ chức giáo dục Education without Borders (Bulgaria), Trung tâm Khoa học & Giáo dục (Kazakhstan) phát động và tổ chức. Ngoài ra, AMO cũng là kỳ thi Toán bằng Tiếng Anh uy tín trên thế giới dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 9 với hàng chục nghìn học sinh tại nhiều Quốc gia và vùng lãnh thổ như Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Uzbekistan, Mông Cổ, Đài Loan, Indonesia, Thailand, Myanmar, Campuchia, Việt Nam.

Nguyễn Minh Hải và đam mê mãnh liệt với những con số

Chứng nhận của Minh Hải tại cuộc thi Toán AMO 2019

Trước vinh dự trên, GISer Minh Hải chia sẻ: “Em thật sự rất vui mừng và xúc động vì đã đạt thành tích tốt trong một cuộc thi lớn, uy tín. Qua cuộc thi em đã học được rất nhiều điều, như tinh thần tự học, tinh thần không đầu hàng trước những bài toán khó.”

Những kết quả vừa qua là thành tích xứng đáng với sự nỗ lực của Minh Hải, giúp em có thêm trải nghiệm và động lực để chinh phục những đỉnh cao hơn nữa với “ngọn lửa” đam mê toán học của mình.

Kiến thức trên lớp là cơ sở quan trọng để phát triển đam mê Toán học

Khi được hỏi về bí quyết sở hữu phông kiến thức rộng về Toán học, Minh Hải thật thà chia sẻ: “Em chủ yếu dựa vào những kiến thức đã học được ở trên lớp. Em chú ý lắng nghe vào mỗi giờ học. Từ đó, em có thêm cơ sở để tự tìm hiểu thêm các thông tin khác từ nhiều cuốn sách Toán học. Các thầy cô có cách tiếp cận và đưa ra vấn đề rất thú vị nên em có thể tiếp nhận được nhiều kiến thức khác nhau khi đã hiểu bản chất thật sự của vấn đề.”

Tự học là phương pháp hiệu quả giúp Nguyễn Minh Hải áp dụng những kiến thức trên lớp vào thực tiễn cũng như phát triển đam mê Toán học của mình

Nhìn lại những thành tích mà Minh Hải đạt được chắc chắn rằng đó không phải là sự may mắn mà là kết quả của một hành trình miệt mài với đam mê của mình. Đặc biệt, tại cuộc thi Toán học IMSO 2019 – một cuộc thi khó, đòi hỏi cao, Minh Hải đã có điều kiện vận dụng tối đa 3 kỹ năng: Tư duy – Sáng tạo – Kỹ năng vượt trội. Ở nội dung bảng B, Minh Hải đã thi đấu với khoảng 400 thí sinh dự thi, gồm các thí sinh đến từ các trường Chuyên và đội tuyển của các Quận, huyện trên toàn thành phố Hà Nội.

Theo Minh Hải, chủ đề của cuộc thi khá thử thách tuy nhiên không phải là xa lạ bởi hầu hết các môn học, trong đó, trực tiếp là môn Toán tại trường, em đã được rèn luyện và làm việc để chúng trở thành những kỹ năng nền tảng có thể sử dụng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chính vì vậy, đến với cuộc thi IMSO, các kiến thức, kỹ năng này đã được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau tại các vòng thi, giúp cho Minh Hải không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn áp dụng để giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. 

https://www.facebook.com/Gateway.HaiPhong/posts/2147550602013137?__xts__%5B0%5D=68.ARBn9HnDCNmVwDcw83OJOwb0fD1UoQz1b6pINFRoJW4PNgEi0jP_1zOiOkR600MsPUjl5zrUnE4Nw5xm5phesbJYBiB3j5mnu8kAjJwOojHv2JBnjswVjWTUXarlc9BD5WdOCx0tfYcwnI3Mx7diK3iannV0jbogCOn44IkiveenpRya6X4odO9ZePNjtqg49CBrFnN4gS5p7zFzyjJRQDPGCPK9c9QTRE2gOmW3GE-7ig6YqhAEOHxfP509vLzM60gDXMX5qcJgIu7jV3baYj5JBDAg0iKTicjODUSA4FbRZakBJswDo5tKDm4ZfhUhgRRoPxLCZdx35Pnu4B7QgZwNLnKDVlBdsYK4Pkb7PhUs8cWJhjPeApOEu_RMop0Rxf-7vJRytY6x9lyCqbbgFXFDj80nleTd4XqP2OyjIRi94zixPzgHR5t59I5IVa0EXLCNLGXlfg2TrMoMU5va&__tn__=K-R

Minh Hải chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn tại lễ trao giải cuộc thi Toán học IMSO

“Cuộc thi không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết hay thách thức sự kiên nhẫn của bản thân trong việc trả lời các câu hỏi, mà cuộc thi còn giúp con tạo dựng những tình bạn mới trên cơ sở tìm hiểu, giao lưu giữa các nền văn hóa đa dạng với nhau” – Minh Hải thích thú chia sẻ.

Tấm huy chương bạc – thành quả mà Minh Hải đạt được tại cuộc thi IMSO

Đam mê mãnh liệt với những con số song Nguyễn Minh Hải cũng là một học sinh khá sôi nổi, em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Trò chuyện với mẹ Minh Hải, cô bật mí: “Hải có đam mê mãnh liệt với môn Toán nhưng con không phải chỉ biết dành thời gian cho việc học mà con cũng tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa tại trường. Một trong những lý do khiến mình quyết định chuyển trường cho Hải đến Gateway là để con được học tập trong môi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa. Mình cũng muốn gửi lời cảm ơn BGH nhà trường, các Thầy/Cô, Cô chủ nhiệm, cô Huyền dạy Toán và thầy Sáng (phụ trách bộ môn Toán của trường)… đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để con tham gia các kỳ thi, đồng thời cũng khen ngợi, động viên và khích lệ kịp thời cho con niềm hứng khởi và say mê trong học tập.” Có thể thấy, Gateway đã thực sự trở thành một phần đặc biệt trong hành trình chinh phục đam mê Toán học của Minh Hải. 

Minh Hải chia sẻ, em sẽ tiếp tục chinh phục và thử thách mình qua thật nhiều sân chơi trí tuệ quốc tế khác với mục đích cao nhất là phát triển năng lực của bản thân cũng như đam mê Toán học của mình. 

Cuộc thi IMSO (International Mathematics and Science Olympiad for Primary School) là cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế uy tín hàng đầu được tổ chức thường niên dành cho học sinh không quá 13 tuổi trên toàn thế giới. Cuộc thi hướng đến mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học, thiết lập môi trường học thuật và phát huy sự sáng tạo, phát triển nghiên cứu và tiến bộ học thuật, thiết lập mạng lưới hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế. Qua đó phát triển việc giảng dạy, học tập môn Toán và Khoa học đồng thời tăng cường cơ hội trao đổi văn hóa giữa học sinh và giáo viên trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh