Người lớn phải làm gì để nuôi dưỡng sự tôn trọng ở học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng ý thức tôn trọng bản thân, tôn trọng mọi người cho học sinh ngay khi bước vào lớp 1 sẽ tạo nền tảng vững chắc để hình thành tư duy giáo dục về sự tôn trọng của các em sau này. Đặc biệt, khi trẻ biết tự tôn trọng bản thân thì trẻ sẽ dễ dàng tôn trọng người khác. 

Đó là những chia sẻ của PGS-TS Đỗ Ngọc Khanh, Trưởng Ban nền nếp và tư vấn tâm lý học đường trường PTQT Gateway Cầu Giấy khi được hỏi về vấn đề nuôi dưỡng sự tôn trọng ở trẻ trong thời điểm vừa bước chân vào lớp 1.

Các giáo viên tại hệ thống Gateway luôn nỗ lực xây dựng một môi trường tôn trọng trẻ để trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, từ đó tôn trọng người khác.

Sự tôn trọng góp phần hình thành tích cách của con trẻ

Theo PGS-TS Đỗ Ngọc Khanh: “Sự tôn trọng bản thân đóng vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là các em chuẩn bị vào lớp 1. Sự tôn trọng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh thần và kết quả học tập của trẻ. Những trẻ có sự tự tôn trọng bản thân cao có sức khỏe tinh thần tốt và đạt thành tích tốt trong học tập, hòa nhập xã hội tốt, có những mối quan hệ lành mạnh với bạn cùng lứa và người lớn. Ngược lại, những trẻ có sự tự tôn trọng bản thân thấp thường có vấn đề về lo âu”.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em có sự tự tôn trọng bản thân cao sẽ cảm thấy tự tin và có khả năng. Trẻ thấy được các giá trị ở bản thân và các khả năng của mình. Trẻ tự hào về những việc trẻ có thể làm và sẽ cố gắng thử cái mới. Khi trẻ tự tin và an tâm về bản thân mình trẻ sẽ có nhiều khả năng có tư duy phát triển. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể thúc đẩy bản thân chấp nhận những thử thách mới (đặc biệt cần thiết khi bước vào lớp 1 nơi hoàn toàn khác lạ so với mẫu giáo), có thể đương đầu và học hỏi từ những lỗi lầm (trẻ lứa tuổi này đặc biệt nhạy cảm với việc mắc lỗi). Trẻ sẽ có xu hướng đứng lên tự bảo vệ mình và đề nghị sự giúp đỡ từ người lớn khi gặp khó khăn.

Mỗi giáo viên là một tấm gương

Theo PGS-TS Đỗ Ngọc Khanh: “Khi trẻ có sự tôn trọng trẻ sẽ trở lên độc lập hơn, chịu trách nhiệm về hành động của mình, hòa nhập tốt hơn với môi trường mới”. Cho nên, các giáo viên tại hệ thống Gateway luôn nỗ lực xây dựng một môi trường tôn trọng trẻ để trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, từ đó tôn trọng người khác. Theo đó, mỗi giáo viên sẽ là “một tấm gương” giúp trẻ học hỏi, biết cách cư xử lịch sử, tôn trọng mọi người và môi trường xung quanh. Giáo viên luôn dùng những từ ngữ thể hiện sự tôn trọng lịch sự như “Cô mời bạn A ạ” với học sinh. Khi yêu cầu học sinh làm gì đó thì thầy cô giáo dùng hình thức đề nghị thay vì ra lệnh. 

Giáo viên Gateway luôn lắng nghe một cách quan tâm, chăm chú những gì học sinh nói, dành thời gian để nhận ra cảm xúc của học sinh và tôn trọng cảm xúc của học sinh. Thầy cô sẽ cùng với các con thiết lập các nội quy, nền nếp của lớp học, đưa ra những kỳ vọng rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên đến lớp, để học sinh cảm thấy được làm chủ, được tôn trọng. Khi học sinh vi phạm nội quy hoặc có hành vi và lời nói không tôn trọng đối với người khác, các thầy cô luôn bình tĩnh lắng nghe và giải thích, nhắc nhở, để các em tự nhận ra, điều chỉnh cho phù hợp. Trong các giờ học, giáo viên luôn tôn trọng các ý kiến phát biểu của học sinh để các em cảm thấy tự tin và bày tỏ các suy nghĩ, ý kiến của riêng mình, từ đó nhìn thấy những khả năng và luôn tự hào về bản thân mình.     

Ngoài ra, hệ thống chương trình học trong trường Gateway cũng bổ trợ cho trẻ những thói quen tích cực về cách cư xử, hợp tác linh hoạt và kỷ luật tích cực, giúp trẻ luôn được nuôi dưỡng sự tôn trọng mỗi ngày. Ngay từ lớp 1, môn học Lối sống sẽ dạy các em biết tôn trọng bản thân thông qua những thói quen hàng ngày như biết cách chăm sóc bản thân, nhận biết sự thay đổi của mình cũng như biết cách chọn lựa thức ăn tốt cho sức khỏe. Tại Gateway, mỗi nhân viên nhà trường, giáo viên luôn là các tấm gương cho học sinh học theo về hành vi tôn trọng. Các em luôn biết cách chào hỏi mọi người, thể hiện hành vi lịch sự trong khi ăn ở căng tin hay khi vui chơi ở sân trường, hành lang.

“Chính những chi tiết nhỏ này sẽ khiến các em cảm thấy luôn được chào đón và tôn trọng mỗi ngày đến trường”, cô Khanh chia sẻ thêm.

Mỗi gia đình là một “tổ ấm” đầy tình thương yêu, quan tâm và tôn trọng trẻ

Nếu ở trường, mỗi cô giáo là “một tấm gương” về sự tôn trọng, giúp trẻ hình thành tính cách thì trong chính gia đình, ba mẹ chính là những người gần gũi nhất và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng hành vi, tính cách của trẻ. Theo PGS. TS Đỗ Ngọc Khanh: “Ba mẹ chính là những mô hình đầu tiên để trẻ noi theo, là mô hình mẫu mực để trẻ học tập”.

Các nghiên cứu cho thấy, bằng cách hỗ trợ, thực tế nhưng không quá bao học, ba mẹ có thể giúp xây dựng sự tôn trọng bản thân ở trẻ. Ba mẹ có thể giúp các con xây dựng và nuôi dưỡng sự tôn trọng cho các con ngoài những gì các thầy cô đã và đang làm ở trường bằng 3 bước cơ bản sau:

  • Khen trẻ đúng cách để xây dựng sự tôn trọng và dạy trẻ cách tự hào về những nỗ lực và các thành tựu của mình. Khen trẻ khi trẻ có nỗ lực nhưng không phải trẻ làm gì cũng khen. Trẻ tự biết khi nào con nỗ lực và khi nào con không cố gắng. 
  • Giúp trẻ kết nối để xây dựng tình bạn vì tình bạn đóng vai trò hết sức quan trọng trong hình thành sự tôn trọng bản thân ở trẻ
  • Tìm ra thế mạnh của trẻ và khích lệ trẻ hoàn thành nhiệm vụ để trẻ thấy trẻ có khả năng hoàn thành. Có thể hướng dẫn thật chi tiết để chắc chắn trẻ làm được. Khi tự trẻ làm được việc gì đó trẻ sẽ tự tin vào bản thân và tôn trọng bản thân

Hãy dành thời gian bên con, để con cảm nhận sự quan tâm cũng như tình yêu thương của ba mẹ. Dù bận rộn, ba mẹ cũng nên dành một khoảng thời gian trong ngày cho con. Ba mẹ có thể trò chuyện, vui chơi và đọc sách cùng con, chia sẻ những điều thú vị một ngày ở trường trước khi đi ngủ. Thời gian bên con càng nhiều thì sợi dây gắn kết giữa ba mẹ và con cái càng bền chặt.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ trong việc nuôi dưỡng sự tôn trọng ở trẻ nhỏ, nhất là khi các con bước vào giai đoạn chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học, một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự hình thành tính cách cũng như suốt quãng thời gian sau đó của các con.

Từ khóa: , , , , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh