“Một giờ cùng con” – Kết nối diệu kỳ từ 60 phút thấu hiểu

Chỉ với 60 phút của “Một giờ cùng con”, GISers như được sống trong những ký ức theo đuổi đam mê, tạo lập sự nghiệp của ba mẹ, để rồi từ đó thấu hiểu những lo toan suy nghĩ thầm kín, nhìn thấy ba mẹ từ một góc khác, đầy đủ hơn, gần gũi hơn.

60 phút nói gì cùng con?

“Một giờ cùng con” là hoạt động được khởi xướng bởi chính phụ huynh Gateway Cầu Giấy. Hoạt động do hội phụ huynh các lớp kết hợp với nhà trường tổ chức nhằm mang đến cho các con những cái nhìn toàn diện và chân thực về nhiều ngành nghề trong cuộc sống thông qua chính trải nghiệm của các bậc phụ huynh. Trong khoảng 60 phút, các con sẽ được nghe bố mẹ hoặc anh chị kể về công việc, nghề nghiệp hiện tại của mình hoặc những trải nghiệm ý nghĩa mà mình đã từng trải qua. 

“Một giờ cùng con” - Kết nối diệu kỳ từ 60 phút thấu hiểu
Anh Ngô Huy Nam Thái hào hứng chia sẻ với các con những điều thú vị trong cuộc sống

Anh Ngô Huy Nam Thái, Trưởng Ban đại diện phụ huynh Gateway Cầu Giấy chia sẻ về ý tưởng đằng sau hoạt động này: “Ý tưởng này ra đời xuất phát từ mong muốn tăng cường sự gắn kết và thấu hiểu giữa bố mẹ, người thân với các con. Chúng tôi cũng muốn các GISer hiểu rằng, ba mẹ đã vất vả như thế nào để có điều kiện nuôi các con ăn học. Ngoài ra, các phụ huynh trong một lớp do bận rộn công việc ít có dịp tiếp xúc thì thông qua sự kiện này có thể gần gũi, thông hiểu nhau hơn. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, thông qua hoạt động này, các con sẽ được truyền cảm hứng và tìm thấy đam mê riêng của mình, những ước mơ nghề nghiệp tương lai từ những trải nghiệm của cha mẹ”.

“Một giờ cùng con” - Kết nối diệu kỳ từ 60 phút thấu hiểu
                          Anh Tự Trân chia sẻ với các bạn lớp 3 Lagos về công việc kỹ sư 

Tuy nhiên, hiện thực ý tưởng ấy thành một sự kiện được tổ chức đều đặn định kỳ, lôi cuốn được nhiều phụ huynh tham gia cũng như thực sự hấp dẫn được các con lại không hề đơn giản. Buổi đầu tiên của “Một giờ cùng con” được tổ chức tại lớp 8 Sydney vào năm học trước với sự tham gia của nghệ sĩ đàn violin selmer Pha Lê – mẹ của bạn Thiên Trang. Một trong những khó khăn đầu tiên mà ban phụ huynh gặp phải là làm thế nào để thuyết phục được mẹ đồng ý tham gia chương trình bởi lịch trình công việc của chị rất bận rộn, bản thân chị cũng đắn đo không biết lứa tuổi các con có hứng thú với loại hình nghệ thuật đòi hỏi khả năng cảm thụ sâu như vậy không. 

Thế nhưng, trái ngược với những lo lắng ấy thì sự xuất hiện của nghệ sĩ đàn Pha Lê cùng ban nhạc đã khiến các GISer rất bất ngờ và thích thú. Các bạn hào hứng giao lưu, đặt câu hỏi và trải nghiệm và háo hức chờ đón sự kiện tiếp theo. Nhờ thế, các phụ huynh cũng được tiếp thêm động lực, có thêm niềm tin về hiệu quả gắn kết mà hoạt động mang lại. 

“Một giờ cùng con” - Kết nối diệu kỳ từ 60 phút thấu hiểu
Chị Pha Lê truyền cảm hứng cho các GISer về công việc của một nghệ sĩ đàn violin selmer

Anh Nguyễn Tự Trân, phụ huynh bạn Tự Tuyển lớp 3 Lagos hào hứng: “Mình thấy hoạt động “Một giờ cùng con” rất có ý nghĩa trong việc tăng cường gắn kết giữa phụ huynh với nhà trường, đặc biệt là gắn kết với các con. Khi đến chia sẻ, mình thấy các con rất hào hứng và tò mò về những công việc của phụ huynh. Vì vậy, mình hi vọng rằng, các con có thể yêu thương nhau hơn, đồng thời biết hiểu và thương cho bố mẹ nhiều hơn vì công việc mà đôi khi có thể bận quá, hay vô tình làm các con buồn không hài lòng. Nhưng trên hết mình muốn các con nhớ rằng bố mẹ làm tất cả đều vì muốn tốt cho các con. Đối với bé nhà mình, sau buổi chia sẻ, mình thấy con thêm tự hào về sản phẩm mà công ty bố làm ra, thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả mình. Con rất tự hào khoe với mọi người bố con làm Vinfast. Thậm chí đi ra đường nhìn thấy xe là con khoe ngay với mọi người.”

Từ tần suất một lần/tuần với quy mô giới hạn trong lớp 8 Sydney, hoạt động nhanh chóng được phụ huynh các khối ủng hộ và lan rộng sang các lớp khác, có tuần có tới 2 chương trình được tổ chức. Tới nay, “Một giờ cùng con” đã tổ chức được 13 buổi, các GISer đã được tiếp xúc với đa dạng các ngành nghề như: Kiến trúc sư, đầu bếp, quản lý nhà hàng… Các diễn giả cũng được mở rộng là anh chị, ông bà của một bạn nào đó trong lớp học, chia sẻ về một trải nghiệm ý nghĩa mà mình đã từng trải qua. 

“Một giờ cùng con” - Kết nối diệu kỳ từ 60 phút thấu hiểu
Mỗi hoạt động Một giờ cùng con lại mang đến cho các bạn học sinh Gateway những bài học bổ ích

Không chỉ tham gia sự kiện tại lớp mình mà các bạn học sinh và phụ huynh cũng có thể đăng ký tham dự bất cứ chương trình nào phù hợp tổ chức tại khối, lớp khác. 

Từ đó, các bạn học sinh có thêm cơ hội hiểu hơn về gia đình, cuộc sống của các bạn trong lớp và Bố, Mẹ cũng thêm hiểu môi trường học tập của chính các con. Đặc biệt, các con có thể biết thêm về những ngành nghề trong xã hội để chuẩn bị cho hành trình lựa chọn và hướng nghiệp trong tương lai. 

Trong tháng 8 vừa qua, “Một giờ cùng con” đã trở lại với hoạt động giao lưu cùng chị gái bạn Hải Nam lớp 9 Auckland – du học sinh tại Canada hay trải nghiệm làm sushi tại tại nhà hàng Nhật Bản. Những số tiếp theo, các GISer sẽ được tiếp xúc và lắng nghe những chia sẻ từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Theo chia sẻ của anh Ngô Huy Nam Thái, trong năm học mới, hoạt động “Một giờ cùng con” sẽ có sự mở rộng về không gian chia sẻ, không chỉ là trong lớp học, thư viện mà có thể là nơi bố mẹ làm việc. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh các lớp khác cũng có thể tham gia vào hoạt động này. 

Hy vọng sẽ có thêm nhiều những chia sẻ thú vị và những sáng kiến đa dạng từ các phụ huynh trong trường để tăng cường gắn kết hơn nữa giữa gia đình với các con, nhà trường trong thời gian tới. Quý phụ huynh có thể đăng ký tham gia chia sẻ bằng cách gửi email đến đội sự kiện của trường theo địa chỉ: [email protected]. Sự xuất hiện của bố mẹ, người thân cùng với những câu chuyện chia sẻ sẽ là món quà đặc biệt và ý nghĩa dành tặng cho các bạn học sinh, đồng thời nối dài thêm sợi dây liên kết giữa các thành viên. 

Đỗ Chuẩn

Từ khóa:

Đặt lịch tham quan trường