Làm sao để con bộc lộ cảm xúc thật?

Việc trẻ bộc lộ cảm xúc thật sẽ giúp ba mẹ dễ dàng ghi nhận cũng như thấu hiểu hơn được những suy nghĩ và mong muốn của con hơn. Thế nhưng, làm sao có thể khiến con bộc lộ được những cảm xúc ấy thì không phải là điều dễ dàng đối với hầu hết các phụ huynh.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho ba mẹ những cách hiệu quả trong việc giúp con bày tỏ cảm xúc thật!

Giúp con gọi tên các loại cảm xúc

Điều tất yếu trước khi bộc lộ được cảm xúc thì con cần phải nhận biết được các trạng thái cảm xúc. Ba mẹ có thể để con làm quen với những cảm xúc qua cách mà ba mẹ thể hiện hàng ngày, qua những trò chơi hoặc qua sách báo, tivi,… Có rất nhiều cách để giúp các bạn nhỏ phân biệt được các trạng thái cảm xúc, nhưng để gọi tên đúng và nhận biết được chính xác các loại cảm xúc ấy thì bé sẽ cần nhiều thời gian.

Sau khi các bạn nhỏ đã làm quen với những trạng thái cảm xúc, ba mẹ hãy giúp ba mẹ hãy giúp con thể hiện phù hợp trên khuôn mặt. Từ đó, ba mẹ sẽ dễ dàng nhận biết được cảm xúc của con hơn thông qua biểu cảm trên mặt.

Tạo cơ hội cho con bày tỏ cảm xúc của mình

Khi trẻ có những cảm xúc đặc biệt như vui, buồn, tức giận,… là lúc trẻ muốn được lắng nghe nhất. Vì vậy, hãy cố gắng ngồi lại để lắng nghe câu chuyện của con, điều này vừa khiến con cảm thấy được tôn trọng vừa tạo cơ hội cho con nhìn lại nguồn cơn của cơn tức giận hay nỗi buồn,… cũng như xem xét lại hành động của mình liệu đã đúng đắn chưa. Cuối cùng, là định hướng giải quyết cho những cảm xúc tiêu cực hay cùng con chia sẻ những niềm vui!

Điều quan trọng, khi ngồi lại nghe con chia sẻ, ba mẹ nên tỏ ra đồng cảm với con song song với những hành động như vuốt tóc con, ôm con hay chỉ đơn giản là ánh mắt dịu dàng nhìn con cũng giúp con bớt căng thẳng hơn. Ba mẹ thử tưởng tượng khi vui mà có người ở bên nghe tâm sự cùng với ánh mắt dịu dàng, khi buồn bực, lo lắng có vòng tay ấm áp an ủi thì niềm vui sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều hay nỗi buồn cũng sẽ vơi đi. Con sẽ cảm thấy thoải mái hơn để nhìn nhận lại mọi thứ ở nhiều góc độ tích cực hơn.

Lưu ý rằng, dù con có thể hiện cảm xúc và thái độ như nào, ba mẹ cũng không nên trừng phạt con, vì việc ấy sẽ chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn, con sẽ sợ hãi, khép mình lại và dần dà, con sẽ ngại chia sẻ với ba mẹ. Ba mẹ nên hiểu rằng, sợ hãi, lo lắng, tức giận, bối rối là những cảm xúc tất yếu của con người, chính ba mẹ cũng có những cảm xúc ấy, vậy nên không nên ép buộc hay phạt con khi con tỏ ra sợ hãy, bối rối,… và có những hành vi chưa đúng mực. Hãy đặt mình vào vị trí và cảm xúc của con để dàng thấu hiểu và trò chuyện với con hơn. Đừng khiến con sợ chính những người gần gũi nhất như ba mẹ bằng những lời quát nạt hay những hình phạt.

Dạy trẻ cách điều chỉnh cảm xúc

Để có những hành động đúng đắn, trẻ cần biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình mà việc này cần đến sự giúp đỡ rất nhiều của ba mẹ. Ví dụ, ba mẹ cần dạy trẻ, có thể thoải mái cười đùa vui vẻ ở nhà, khu vui chơi, … nhưng ở nơi công cộng thì cần tiết chế lại. Khi cảm thấy giận dữ, tồi tệ thì nên hít thở sâu rồi nhìn lại vấn đề, nếu không thể thì nên tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè, người lớn chứ không nên hành động tiêu cực. Tóm lại, ba mẹ nên giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc và hành động một cách có văn hóa và phù hợp với không gian.

“Hãy ghi nhận cảm xúc của con”

Ghi nhận cảm xúc của con là một trong những điều quan trọng mà ba mẹ cần làm để có thể giúp trẻ bộc lộ cảm xúc thật. Ba mẹ có thể ghi nhận cảm xúc của trẻ bằng cách lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ, khích lệ trẻ trong từng tình huống. Chỉ khi trẻ cảm thấy bản thân được người khác ghi nhận cảm xúc, chúng mới dễ dàng có thể bày tỏ cảm xúc của chính mình một cách chân thật mà không phải chịu bất cứ sự gượng ép hay kìm nén nào. Cho nên, ba mẹ nên giúp con thể hiện những cảm xúc thật của mình cũng như giúp con điều chỉnh những hành động phù hợp với cảm xúc một cách văn minh!

Cùng con xây dựng các giải pháp tích cực

Trong cuộc sống, có thể ba mẹ sẽ phải chứng kiến những hành vi cư xử không đúng mục của trẻ. Biểu hiện đơn giản nhất chính là tức giận vô cớ, cáu bẳn, cãi lại người lớn, la hét,…

Trước những hành vi này của trẻ, ba mẹ sẽ làm gì? Nhiều người cho rằng, người lớn chúng ta phải dùng đòn roi hoặc trừng phạt để cảnh cáo trẻ, khiến trẻ sợ mà không tái phạm. Tuy nhiên, suy nghĩ đó của ba mẹ lại gây ra những phản ứng ngược càng khiến trẻ khép mình và cảm thấy không được tin tưởng, thậm chí là sợ hãi, xa lánh bố mẹ.

Do đó, thay vì phản ứng tiêu cực trước hành vi chưa đúng mực của trẻ, ba mẹ hãy cùng trẻ xây dựng các giải pháp tích cực. Hãy khơi gợi trẻ bộc lộ đúng cảm xúc của mình, hãy ở bên con để các bạn cảm thấy an toàn ngay cả khi có những cảm xúc tiêu cực nhất. Và hãy trò chuyện cùng con, đưa ra các gợi ý về giải pháp hoặc gợi mở các bạn tìm kiếm những biện pháp tối nhất để “chế ngự cơn tức giận” hay kiểm soát cảm xúc trong cuộc sống.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

Tham gia cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ để với các khóa học bổ ích và hoàn toàn miễn phí.

Cộng đồng nghề làm cha mẹ
Cộng đồng nghề làm cha mẹ

 

Xem thêm:

Từ khóa: , ,

Đặt lịch thăm quan trường

Hotline: 024.6260.4666