Không gian tư vấn tâm lý tại Gateway: khi thấu hiểu và chia sẻ là chìa khóa thành công

Chỉ sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, không gian tư vấn học đường tại Gateway, trực thuộc Hội đồng Khoa học và Sư phạm ERPC do PGS TS Đỗ Ngọc Khanh, nhà tâm lý lâm sàng giàu kinh nghiệm phụ trách đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Chỉ tính riêng trong tháng 10, cô Khanh cùng các cộng sự đã tư vấn được cho 31 lượt cá nhân và duy trì sinh hoạt cho 32 lượt nhóm.

Không gian tư vấn tâm lý học đường: Không gian của sẻ chia, cảm thông và giúp đỡ

Ban nền nếp và tư vấn tâm lý học đường được thành lập theo mô hình các phòng ban tương ứng đang được vận hành ở nhiều trường quốc tế trên toàn thế giới. Ban có chức năng nhiệm vụ thiết lập một môi trường học tập an toàn, ổn định, hài hòa, thân thiện và có nền nếp để học sinh tập trung học tập; nghiên cứu để thiết lập và thực hiện các chính sách kỉ luật, chương trình giáo dục lối sống (nhân cách) và các hoạt động tư vấn tâm lý nhà trường; đồng thời xây dựng, phát triển và triển khai chương trình phòng ngừa và trị liệu các vấn đề tâm lý của học sinh, giáo viên, nhân viên và phụ huynh.

Là một trong rất nhiều hoạt động nhằm kiến tạo môi trường học tập an toàn, thân thiện tại  hệ thống trường học Gateway, phòng tư vấn tâm lý học đường ra đời là nơi để học sinh tìm đến trò chuyện, chia sẻ cũng như sàng lọc, tìm kiếm, giúp đỡ các bạn gặp khó khăn về tâm lý, hành vi… 

Tại đây, cô Khanh cùng các cộng sự đã nhiệt tình hỗ trợ từng bạn, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể tiếp cận được với từng học sinh một cách phù hợp nhất. Nếu các em nhỏ thường tranh giành, gây gổ đánh nhau sẽ được cô Khanh tạo không gian trò chuyện, giúp thấu hiểu, để điều chỉnh hành vi thì các anh chị lớn hơn lại thường xuyên tìm đến cô Khanh để được chia sẻ, tư vấn về những thắc mắc tình cảm, tâm tư của tuổi học đường. Riêng với trường hợp đặc biệt, sau những buổi dự giờ, sàng lọc hoặc quan sát khi giáo viên phụ trách lớp đề xuất, cô Khanh sẽ tìm cách tiếp cận, nhẹ nhàng trò chuyện và cùng các em hoàn thành các bài kiểm tra đánh giá để từ đó áp dụng phương pháp phù hợp với từng em.  

PGS-TS Đỗ Ngọc Khanh – Trưởng Ban nền nếp và tư vấn tâm lý học đường

Kết quả ngoài mong đợi và niềm tin từ phụ huynh và học sinh

Chỉ sau hơn hai tháng đi vào hoạt động, mô hình tư vấn tâm lý của trường Gateway đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh và học sinh. Với việc cải tiến phòng suy ngẫm trở thành không gian tư vấn tâm lý học đường, các bạn học sinh giờ đây không còn phải một mình đối diện với những khúc mắc của bản thân, một mình suy ngẫm về hành vi mà đã có thể tìm đến cô Khanh như tìm đến một người bạn, một người đồng hành, một người hướng dẫn để được trò chuyện, thấu hiểu và hỗ trợ giải quyết những khó khăn trong cuộc sống học đường một cách hiệu quả. 

Nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt từng ngày của các con, ba mẹ và các thầy cô đều cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Đây chính là thành quả mà cô Khanh cùng các thầy cô trong ban tư vấn tâm lý học đường luôn mong muốn đạt được.

Với việc không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp tiếp cận phù hợp với từng đối tượng học sinh, cô Khanh cùng ban Nề nếp và Tư vấn tâm lý học đường đã thành công trong việc giúp học sinh cải thiện khả năng học tập của mình, đồng thời góp phần tạo nên một môi trường học tập thoải mái, an toàn và hiệu quả hơn.

Phòng Tư vấn tâm lý với không gian cởi mở, thân thiện

Không gian thân thiện này được đặt tại phòng D101 do PGS-TS Đỗ Ngọc Khanh và Ths. Nguyễn Hương Mai trực tiếp tư vấn. Trân trọng mời các em học sinh và Quý Phụ huynh ghé thăm!

Từ khóa: ,

Đặt lịch tham quan trường

Hotline: 0981.335.838