Học sinh lớp 9 học Khoa học xã hội bằng tiếng Anh qua những vấn đề chung của thế giới

Chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 9 tại trường Gateway vừa ra mắt phiên bản mới với những trải nghiệm thiết thực. Thông qua việc nghiên cứu 12 vấn đề toàn cầu hiện nay, học sinh được vào vai những nhà lãnh đạo tương lai, cùng suy nghĩ, thảo luận và phát triển các giải pháp tiềm năng cho những vấn đề chung của thế giới. 

Nghiên cứu về các vấn đề toàn cầu 

Thế giới đang biến đổi mạnh mẽ. Là một công dân toàn cầu, học sinh không chỉ cần thấu hiểu các vấn đề mà quốc gia, dân tộc, thế giới đang quan tâm mà cần ý thức được trách nhiệm của bản thân bởi tương lai gần, rất có thể các bạn sẽ sống và làm việc tại những nơi mà hôm nay còn nằm trong những trang sách vở.

Trong chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh mới cho học sinh lớp 9 tại trường Gateway, các em được tìm hiểu 12 vấn đề bao gồm: Sức khỏe; Biến đổi khí hậu; Nguồn năng lượng, Cung cấp thực phẩm, Toàn cầu hóa, Bảo tồn sinh cảnh; Nhân quyền; Di cư; Ô nhiễm; Tăng trưởng dân số; Mức sống và tài nguyên nước. Một trong những cơ sở vững chắc giúp Gateway lựa chọn các chủ đề này bởi lẽ Gateway cũng như National Geographic – đơn vị thiết kế bộ giáo trình National Geographic Global Issues tin rằng, đây là những vấn đề toàn cầu quan trọng và có sức ảnh hưởng nhất mà học sinh bất kỳ nơi đâu cũng cần nhận thức và quan tâm. 

Học sinh lớp 9 học Khoa học xã hội bằng tiếng Anh qua những vấn đề chung của thế giới

Một vài cuốn sách trong Bộ giáo trình National Geographic Global Issues mà học sinh sẽ được tìm hiểu trong chương trình

Các vấn đề được đưa vào chương trình đều là những vấn đề nóng hiện nay nhưng cũng rất rộng và đòi hỏi chiều sâu hiểu biết. Nhiều người có thể cho rằng, trong số 12 vấn đề nghiên cứu có những vấn đề nằm ngoài sự hiểu biết và khả năng của các em học sinh khối 9. Tuy nhiên, theo đánh giá của thầy David Girard, Trưởng Ủy ban Tiếng Anh – Hội đồng Khoa học và Sư phạm của hệ thống trường Gateway: Các vấn đề được đưa vào chương trình Khoa học xã hội có nội dung khá rộng và chắc chắn là đầy thách thức. Tuy nhiên Gateway tập trung vào việc thúc đẩy học sinh thể hiện tốt nhất bản thân. Với giáo án bài học và giáo viên tuyệt vời, chúng tôi tin rằng sinh viên sẽ có những đánh giá phù hợp, thậm chí là đưa ra những giải pháp, ý tưởng sáng tạo.”

Học sinh khối 9 sẽ được đặt trong thực tế cuộc sống và thử thách thông qua việc tự đưa ra các quyết định khi nghiên cứu về 12 vấn đề đang diễn ra trên toàn cầu. Thông qua các bài nghiên cứu từ các địa điểm thực trên Trái đất, học sinh sẽ tìm hiểu nguyên nhân và sự chi phối của những vấn đề này đối với hành tinh chúng ta đang sống và cả con người. Với tư cách là những nhà lãnh đạo tương lai, học sinh sẽ được thử thách để thảo luận và phát triển những giải pháp đối với những vấn đề đang ảnh hưởng đến chúng ta.

“Em nhớ nhất trong môn Khoa học xã hội bằng tiếng Anh đã được tìm hiểu và thuyết trình về đại dịch Ebola. Chúng em đã cùng làm việc nhóm, nghiên cứu tài liệu và thảo luận để đưa ra các giải pháp có thể ngăn chặn nguy cơ xảy ra đại dịch Ebola. Cách tiếp cận cũng khá thú vị khi được xem video tài liệu, tiếp cận những con số cùng việc thuyết trình… khiến em có nắm bắt vấn đề một cách nhanh hơn” – Em Nguyễn Minh Quang, học sinh lớp 9 Auckland trường PT Quốc tế Gateway Cầu Giấy.

Phát triển song song khả năng ngôn ngữ và trách nhiệm công dân

Việc đưa chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh mới cho học sinh lớp 9 tại các cơ sở của hệ thống trường PT Gateway là một trong những mục tiêu chiến lược mà Gateway đang nỗ lực theo đuổi. Thông qua đó, nhà trường mong muốn thử thách các em học sinh  trở thành người lãnh đạo trong tương lai khi thảo luận và phát triển những giải pháp đối với những vấn đề đang ảnh hưởng đến toàn cầu. Bên cạnh đó, các hoạt động sẽ góp phần phát triển khả năng ngôn ngữ chuyên sâu của học sinh. 

Theo đó, để đảm bảo chất lượng giảng dạy, chương trình khoa học xã hội lớp 9 sử dụng bộ giáo trình National Geographic Global Issues. Giáo trình này cũng đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ. Bộ giáo trình này cũng được đánh giá là nguồn học liệu quan trọng và phong phú trong việc giúp học sinh và giáo viên phát triển các chủ đề. 

Thầy David Girard đặc biệt nhấn mạnh: Bộ giáo trình được sử dụng là tài nguyên ngôn ngữ đích thực và sẽ giúp học sinh tiếp xúc với nhiều loại từ vựng mà nhiều em chưa từng tiếp xúc trước đây. Thông qua chương trình học này, các em sẽ đạt đến độ sâu kiến thức và phát triển vốn từ vựng đáng kể khi được tăng cường cơ hội tiếp cận với tiếng Anh, được phân tích và thảo luận với các vấn đề học thuật Phần lớn từ vựng mà các em gặp sẽ liên quan đến các bộ môn khác như Sinh học, Hóa học và Vật lý mà các em sẽ trải nghiệm ở trường trung học trong ba năm sau này.”

Không có nội dung bộ từ vựng cụ thể được thiết lập bởi từ vựng thay đổi luôn thay đổi dựa theo từng trường hợp nghiên cứu và từng vấn đề toàn cầu. Mỗi tiết học Khoa học xã hội bằng tiếng Anh là một lớp học giàu ngôn ngữ, vì vậy không có giới hạn về từ vựng, giúp cho học sinh tiếp xúc với ngôn ngữ đích thực, đây cũng chính là khía cạnh quan trọng của lớp học này.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên trong chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh là giáo viên nước ngoài giảng dạy khóa học bằng tiếng Anh 100%. Giáo viên được yêu cầu phải có giáo án bài học chi tiết để giảng dạy một cách hiệu quả. Hội đồng Nghiên cứu giáo dục và sư phạm làm việc chặt chẽ với các giáo viên để hỗ trợ thêm, hướng dẫn giáo viên để có nhịp độ giảng dạy phù hợp cho năm học. 

Theo chia sẻ từ thầy David Girard, có một loạt các dự án và hoạt động xoay quanh chương trình. Học sinh sẽ tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các chủ đề khác nhau, phát triển và thuyết trình, xây dựng mô hình bếp năng lượng mặt trời, thực hiện phỏng vấn, học cách trồng vườn, tạo kế hoạch hành động, lập bản đồ môi trường, phân tích dữ liệu, đóng vai, xây dựng từ vựng, thảo luận và tham gia vào các cuộc tranh luận, xây dựng áp phích, bảng thông tin và nhiều hoạt động khác.

Học sinh lớp 9 học Khoa học xã hội bằng tiếng Anh qua những vấn đề chung của thế giới

Áp phích truyền thông về HIV AIDS mà học sinh khối 9 đã thực hiện

Bạn Ngô Thị Châu Ba, học sinh lớp 9 Auckland thích thú: “Thông qua chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh, em có cơ hội tìm hiểu thêm về các loại bệnh khác nhau cùng nhiều vấn đề chung của thế giới, từ đó, em có thể phát triển vốn từ vựng tiếng Anh chuyên sâu, đồng thời cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với những vấn đề chung của toàn cầu.”

Học sinh lớp 9 học Khoa học xã hội bằng tiếng Anh qua những vấn đề chung của thế giới

Sau khi tìm hiểu cụ thể về HIV, học sinh sẽ thể hiện thông tin bằng hình vẽ và áp phích minh họa

Thiết kế chương trình khoa học, bài bản; đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp cùng nguồn tài nguyên học liệu phong phú, chương trình Khoa học xã hội bằng tiếng Anh sẽ mang đến cho học sinh cơ hội phát triển vốn từ vựng tiếng Anh chuyên sâu, đồng thời nâng cao trách nhiệm của một công dân toàn cầu trong thế kỷ 21. 

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh