Học sinh lớp 1 tự kiểm chứng Khoa học thế nào?

Điểm nhấn của môn Khoa học tại trường PTQT Gateway là hình thành cho học sinh tư duy khoa học thông qua các hoạt động thực nghiệm. Điều đó được minh chứng rõ ràng trong tiết thực nghiệm trồng cây gieo hạt của lớp 1 Manila.

Với khối lớp 1, hoạt động thực nghiệm không cao siêu, xa vời mà gần gũi, thân quen khi gắn liền với những hiện tượng, sự vật xung quanh các em. Đơn giản như những cây xanh quanh ta, có biết bao câu hỏi mà các bạn nhỏ muốn được giải đáp như cây hình thành từ đâu, cây cần gì để lớn… 

Và để giúp học sinh tự trả lời những câu hỏi này, bài học trồng cây từ hạt đã được các thầy cô tổ chức bài bản theo từng bước. Đầu tiên, các em học cách quan sát một cây con đang phát triển trong giai đoạn từ ngày thứ 7 đến thứ 10 để nhận biết một số đặc điểm của cây. Từ đó, chính các em tự đặt ra những câu hỏi tại sao về những điều quan sát được và tư duy về các giả thuyết. 

Nhưng liệu những giả thuyết đó có đúng không? Câu trả lời sẽ chỉ đến khi các GISers bắt tay vào làm thí nghiệm để kiểm chứng những giả thuyết đã đề ra. Trong tiết Khoa học của lớp 1 Manila vừa qua, không ít học sinh lần đầu được thực hành 4 bước trồng cây gồm: cho đất vào cốc, cho hạt vào cốc, phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và tưới nước. 

Những đôi bàn tay lóng ngóng, cố gắng thao tác thật chậm để không làm vương vãi đất ra sàn, nhưng ai nấy đều không giấu nổi sự thích thú trên khuôn mặt khi sắp sở hữu một người bạn mới nhỏ xinh là những cây con nảy mầm từ hạt bên trong cốc. Sau 2-3 ngày, các em tiếp tục quan sát cây phát triển và so sánh với những điều đã quan sát được trước đó để tự mình rút ra kết luận.

Như vậy, thay vì chỉ được truyền đạt những kiến thức có sẵn trong sách vở, GISers đã được tự tay trồng cây từ hạt, chăm sóc, quan sát, so sánh và thu về những kiến thức của mình. Quá trình tìm hiểu, thực nghiệm trải qua 5 bước mà các em thực hiện cũng tương ứng với 5 bước nghiên cứu của nhà khoa học là quan sát, đặt câu hỏi, nêu giả thuyết, làm thí nghiệm kiểm chứng và kết luận. Với phương pháp dạy và học này, các em không chỉ được làm chủ tri thức mà hơn nữa là được khơi gợi lòng yêu thích môn học cũng như sự sáng tạo và tìm tòi sâu.

Tại Gateway, môn Khoa học không chỉ được dạy bằng tiếng Việt mà còn nằm trong chương trình tiếng Anh với sự hướng dẫn của các giáo viên nước ngoài. Mục tiêu là trang bị cho các em không chỉ kỹ năng ngôn ngữ mà cả kiến thức học thuật để có thể học tập ở bất kỳ đâu khi rời Gateway du học.

Từ khóa: , , , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh