Học sinh Gateway là những công dân toàn cầu mang bản sắc Việt

Phụ huynh hỏi: Chương trình học của trường có phải chỉ tập trung vào các yếu tố hội nhập, hiện đại, mang tính quốc tế? Theo đó, việc theo học tại trường học có yếu tố quốc tế như trường Phổ thông Gateway Hải Phòng liệu có khiến các con đánh mất đi những giá trị truyền thống?

Cảm ơn câu hỏi từ Quý Phụ huynh, Gateway xin được giải đáp như sau:

Khả năng thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc quốc tế, tư duy toàn cầu nhanh nhạy, học sinh Gateway đã và đang được trang bị các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 với chương trình học đa dạng, sáng tạo, giúp các em trở thành cầu nối văn hóa, đưa nét đẹp quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Từ chương trình quốc tế đa văn hóa

Trường phổ thông Gateway Hải Phòng đang phát triển chương trình giảng dạy bài bản giúp học sinh xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc, đủ năng lực để thể hiện mình ở bất cứ nơi đâu, dù là ở Việt Nam hay quốc tế.

Bên cạnh chương trình tiếng Anh luôn được tăng cường với số tiết nổi trội từ 15 -18 tiết/tuần, thì Gateway cũng đặc biệt chú trọng đến các môn học khác như STEAM, chương trình khoa học cùng nhiều hoạt động thực hành trực tiếp diễn ra tại các phòng học đa năng, khuôn viên nhà trường…Những hoạt động học tập vui vẻ trong không gian mở giao hoà với thiên nhiên, các thầy cô giáo giỏi và tận tâm giúp rèn luyện khả năng tư duy, kích thích trí tưởng tượng và tinh thần cải tiến, sáng tạo trong mỗi học sinh. 

Học sinh thuộc hệ thống trường Phổ thông Gateway tham dự trong đêm giao lưu văn hóa tại cuộc thi World Scholar’s Cup 2019

Trước những vấn đề lớn mang tính toàn cầu như xu hướng di dân, nạn nhập cư trái phép, biến đổi khí hậu cho đến nền kinh tế chia sẻ, kinh tế số…các thầy cô sẽ cùng học sinh lên mạng tìm hiểu, đưa ra vấn đề lớn để cả lớp cùng thảo luận. Từ những “case study” cụ thể này, học sinh để đưa ra chính kiến, nhận định dựa trên các số liệu thực tế, có phân tích và so sánh chứ không đơn thuần chỉ dựa vào các con số lý thuyết.

Với ý nghĩa ấy, học sinh Gateway sẽ được rèn luyện để hình thành tư duy toàn cầu từ những vấn đề ở Việt Nam. Từ nền tảng kiến thức bản địa, học sinh sẽ lập nhóm thảo luận và đưa ra các đề xuất, giải pháp khi những vấn đề ấy có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khu vực và trên thế giới. Từ những trải nghiệm này, học sinh Gateway tư duy như những nhà lãnh đạo toàn cầu am tường các vấn đề khu vực. Và để làm được điều đó, chúng ta cần đảm bảo rằng, các em được tranh bị đầy đủ hiểu biết về những vấn đề tại địa phương và dần dần mở rộng ra khu vực và trên thế giới.

Thầy Gavin Latham, Giám đốc trường học trường Phổ thông Gateway Hải Phòng, chia sẻ: “Gateway sử dụng chương trình song ngữ nên có những lớp được dạy bằng tiếng Anh và có những lớp được dạy bằng tiếng Việt. Cách thức đầu tiên chúng tôi quốc tế hóa chương trình là xây dựng một đội ngũ giảng dạy quốc tế bên cạnh với đội ngũ người Việt Nam. Cụ thể, ngoài các giáo viên người Việt trẻ, giỏi chuyên môn, Gateway Hải Phòng còn một lực lượng mạnh là đội ngũ giảng viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: 01 giáo viên đến từ Ireland, 02 giáo viên từ Nam Phi, 02 giáo viên đến từ Anh, 03 giáo viên người Mỹ và một số giáo viên khác người Canada… Bằng cách trao cho giáo viên quyền tự do để cải tiến các chương trình học cùng với nguồn học liệu sẵn có đạt chuẩn quốc tế, học sinh Gateway sẽ được trải nghiệm môi trường kiến thức cập nhật, không gian giao tiếp đa văn hoá và giàu ý tưởng sáng tạo”.

Học sinh trường Phổ thông Quốc tế Gateway thực hành lắp robot trong môn STEAM

…đến những công dân toàn cầu mang bản sắc Việt

Theo định nghĩa của Oxfam (Liên minh quốc tế gồm nhiều tổ chức lớn trên toàn thế giới), Công dân toàn cầu là những người có đủ nhận thức và hiểu rõ được những vấn đề rộng lớn, mang tính toàn cầu và xác định được vị trí của mình trong đó”. Để làm được điều đó, công dân toàn cầu cần có đủ kỹ năng: Ngoại ngữ, công nghệ, khả năng làm việc độc lập, tư duy phản biện, chủ động và có ý thức về môi trường sống, am tường văn hoá bản địa và có trách nhiệm đến cộng đồng. 

Với ý nghĩa ấy, học sinh Gateway được mời tham gia các hoạt động trải nghiệm những cái hay, nét đẹp mà nền văn hoá đậm đà bản sắc của Việt Nam và nhịp sống sôi động của thành phố mà mình đang sống mang lại. Học sinh trường phổ thông Gateway thường xuyên được tham gia vào các chuyến đi thực nghiệm, dã ngoại, giúp các em tìm hiểu vùng đất mà mình đang sống, trân trọng những gì mình đang có và kết nối với cộng đồng dân cư khu vực.

Hải Phòng thành phố cảng năng động với nhiều khu công nghiệp, nhiều chuyên gia, công nhân kỹ thuật người nước ngoài đến sống thành cộng đồng dân cư quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Thế nên, những kỹ năng mềm tuy nhỏ bé nhưng thiết thực nhất mà học sinh Gateway được dạy tại trường là tỏ lòng mến khách với những vị khách quốc tế, thân thiện và sống hoà thuận với cộng đồng dân cư đến từ nhiều quốc gia.

Học sinh Gateway giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam thông qua các trò chơi truyền thống

Đó là những kỹ năng mềm, còn về học thuật, chương trình học bằng Tiếng Việt được chọn lọc tinh hoa, đáp ứng chuẩn kiến thức của bộ và được truyền tải bằng những phương pháp khoa học, sáng tạo, giúp học sinh chủ động, hào hứng tham gia. Chương trình phát triển khung theo chương trình của Bộ nhưng khác biệt là trường đưa vào chương trình Văn tiếng Việt Cánh Buồm do nhóm của thầy Phạm Toàn nghiên cứu xây dựng. Các em sẽ nắm bắt được những kiến thức cơ bản về lịch sử, phong tục tập quán của người Việt, từ đó dễ dàng tiếp cận với các giá trị văn hóa, khoa học kĩ thuật trên thế giới. 

Đặc biệt, môn Văn – Tiếng Việt tại Gateway được giảng dạy theo phương pháp Học Qua Làm, giúp học sinh học Tiếng Việt như một môn khoa học về ngôn ngữ và học văn như một môn nghệ thuật. Các con sẽ học Văn như một môn nghệ thuật, nhập vai vào các nhân vật để phát triển năng lực biểu đạt cảm xúc. Qua đó, giúp học sinh hiểu được nét đẹp của ngôn ngữ tiếng Việt, rèn luyện tư duy phân tích, tính hệ thống, cũng như khơi gợi những xúc cảm, rung động của một trái tim giàu lòng yêu thương, trân quý văn hóa dân tộc.

Phát triển toàn diện để sẵn sàng hội nhập

Với mong muốn học sinh có thể phát triển toàn diện, Gateway Hải Phòng đầu tư vào chương trình thể chất JACPA và Aqua-Tots, mang đến cho thế hệ học sinh tại Việt Nam những trải nghiệm khác biệt về thể chất, trí lực và đặc biệt là khả năng sinh tồn.

Nhà trường cũng phát triển nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm tạo nên môi trường học tập đa dạng, thú vị, mang đến những trải nghiệm thực tiễn dành cho học sinh với 2 trại hè song ngữ và 1 trại hè thực nghiệm. Học sinh Gateway có nhiều điều kiện để làm quen, giao lưu với học sinh của các trường khác, ở quốc gia khác, tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau. Những hoạt động này chính là cơ hội để các em rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh cũng như tiếp thu những tri thức, vững bước trên hành trình trở thành những công dân toàn cầu.

Giờ học STEAM tại hệ thống trường Phổ thông Gateway luôn khiến học sinh thích thú chờ đón

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, giáo viên giảng bài và học sinh chỉ ngồi nghe thụ động, tại Gateway, học sinh trở thành trung tâm của lớp học, mang đến một phương pháp giáo dục có thể chạm đến cảm xúc khi để các em trực tiếp tham gia vào các hoạt động, thực hành những kiến thức được truyền dạy. Để học sinh được nhìn, chạm vào mọi thứ và tự cảm nhận chính là một phần quan trọng trong phương pháp giáo dục của thế kỉ 21 mà Gateway đã, đang và sẽ tiếp tục áp dụng.

TRƯỜNG PHỔ THÔNG GATEWAY HẢI PHÒNG
Khu Anh Dũng 2, Dương Kinh, Hải Phòng
Tel: 0225.7300.009/0355.888.111
Website: https://gateway.edu.vn/

Từ khóa: , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh