Học sinh Gateway gọi vốn thành công “Dự án bạc triệu” chào năm mới

Trong ngày đi học đầu tiên của năm mới, 4 thành viên Tôn Như – Thiên Trang – Mai Phương và Anh Khôi (Lớp 9 Auckland) đã chọn cách đối mặt với các “Shark” để mời cho được khoản đầu tư đầu tiên của năm 2020. Sự kiện hôm nay cũng là vòng gọi vốn đầu tiên của Junior Achievement – chương trình đào tạo quản lý tài chính cá nhân dành cho học sinh khối THCS tại trường Phổ thông quốc tế Gateway, Cầu Giấy Hà Nội.

Học sinh khối THCS Gateway học kinh doanh từ những dự án nhỏ

“Shark đến rồi, đối tác đến rồi!”, lời reo vui của nhóm học sinh như xoá tan bầu không khí chuẩn bị có phần hồi hộp tại phòng học lớp 9 Auckland trước khi các bạn bước vào buổi trình bày dự án kinh doanh đã ấp ủ bao ngày. 

Vừa bước vào cửa, các “Shark” (Những nhà đầu tư tiềm năng) đã rất bất ngờ bởi đón tiếp họ là những nụ cười, dãy đồ ăn đa dạng (sản phẩm kinh doanh) và những tấm thẻ đầu tư ngay ngắn trên bàn. Dù chưa hiểu rõ về dự án nhưng cô Trần Thị Bích Hảo, đại diện Junior Achievement Việt Nam và các “Shark” đều thấy rất hào hứng với những chi tiết nho nhỏ nhưng thú vị này. 

Các Shark chăm chú lắng nghe dự án “Nẹp Snack”

Vậy là buổi gọi vốn cho dự án quản lý tài chính của một nhóm “Nẹp Snack” đã bắt đầu với một bầu không khí rất tưng bừng và hứng khởi, như một sự mở đầu “ngon lành” cho một năm mới 2020 đầy ắp những trải nghiệm. Cũng nói thêm, đây chính là môn học nằm trong dự án quản lý tài chính của tổ chức JA(Junior Achievement) –  một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu nhằm cung cấp các chương trình học tập về kiến thức tài chính, mà các bạn học sinh trường Gateway đang tham dự. 

Các Shark tỏ ra thích thú với dự án kinh doanh của bốn bạn nhỏ này

Ai chẳng thích ăn – Mô hình kinh doanh đơn giản đến bất ngờ

“Nẹp Snack” là tên dự án kinh doanh do 4 thành viên lớp 9 Auckland ấp ủ thực hiện. Mô hình kinh doanh cực đơn giản: Bán đồ ăn vặt trong trường vì ai chả thích ăn và trường là của mình, làm gì đã có…đối thủ. Nhưng “Nẹp snack”, ngay khi nhìn thấy cái tên xuất hiện trên bài thuyết trình, rất nhiều phụ huynh đã thắc mắc về cái tên lạ tai này. Là bởi trong nhóm có 3 bạn nữ đều đã từng nẹp răng, đơn giản thế thôi! Những món ăn vặt được các thành viên của “Nẹp snack” lựa chọn là những món khoái khẩu của các GISers như bánh kẹo, bim bim, xúc xích ăn liền có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Chính các bạn (em) học sinh trong trường này sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng cho nhóm. 

Nẹp Snack vui mừng khi nhận được khoản đầu tư của các Shark

Sấp mặt vì câu hỏi nhưng vẫn bình tĩnh trả lời…

Kinh doanh, buôn buôn bán bán, thoạt nghe thì dễ nhưng để chinh phục các Shark đầu tư và “xuống tay” rót vốn, các thành viên của “Nẹp snack” đã phải toát mồ hôi tính toán và đưa ra các phương án. Ngay tại vòng gọi vốn đầu tiên, từng thành viên đã quay như chong chóng với những thắc mắc, đề nghị, đòi hỏi từ những nhà đầu tư tiềm năng: Sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc thế nào? Đối tượng khách hàng chủ đạo là những ai? Chiến lược Marketing mà nhóm đang thực hiện là 4P hay “mấy P” (Product-Price-Place-Promotion)? Tỷ suất quay vòng vốn (ROI) cao hay thấp? Lợi ích nhà đầu tư được tính cụ thể ra sao?…Đau hết cả đầu!

Với Thiên Trang, đây là lần đầu tiên bạn “bị” số đông các nhà đầu tư “quây” đến thế (thực ra họ đều là…Papa của Trang và các cô chú là giám đốc kinh doanh, chủ dự án). Với Phương và Khôi, đây cũng là lần đầu tiên các bạn phải nói là “sấp mặt” với những yêu cầu và câu hỏi từ nhà đầu tư, đến mức, Mai Phương (trưởng nhóm) còn phải xin “hội ý” để có câu trả lời đồng thuận. Còn với Tôn Như, chưa bao giờ bạn nghĩ “có mỗi kinh doanh đồ ăn vặt mà cũng nhiều thứ phải lo đến vậy!”. 

Bộ tứ của Nẹp Snack chụp ảnh lưu niệm cùng các Shark

Mặc dù phải đối mặt với những thử thách nhưng “nhóm bộ tứ” Trang-Phương-Khôi-Như vẫn tỏ rõ sự dấn thân vào dự án khi hạ quyết tâm “Lỗ vẫn làm”. Bởi hơn tất cả, cái được mà các bạn thu nhận sau dự án chính là những trải nghiệm tài chính và quản trị tuyệt vời mà không giờ học chính khoá nào có được. 

Cuối ngày, niềm vui nho nhỏ mà các bạn nhận được sau buổi gọi vốn bị “quay ” tơi tả là con số “tiền triệu” được chính những nhà đầu tư tin tưởng rót vào dự án bán đồ ăn vặt tại trường.

Ngày mai, tuần tới, “Nẹp snack” sẽ có 12 phiên bán hàng thực hiện tại sân trường và còn đó nhiều điều để đạt được mục tiêu: Dám làm, dám chịu và sẽ làm từ thiện.

Từ khóa: , , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh