Hoạt động hướng nghiệp tại trường PTQT Gateway: Chờ những mùa hè giàu trải nghiệm 

Trở thành phụ bếp trong nhà hàng Nhật Bản, thực hành công việc của một chuyên viên công nghệ thông tin, bắt tay vào dự án Marketing, Marketing Online, chuyên viên thiết kế, dịch thuật, Dịch vụ khách hàng, Tư vấn tâm lý… là những trải nghiệm khác biệt của học sinh khối trung học trường PTQT Gateway. Có những mùa hè đầy ắp trải nghiệm hướng nghiệp đang chờ các bạn học sinh tại các doanh nghiệp thành viên, đơn vị đối tác của chính nhà trường mà mình học tập.

Cơ hội lăn xả vào thực tiễn dành cho các học sinh ngay từ cấp trung học

Thử tưởng tượng sau vài năm ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí là ngay cả khi đã ra tốt nghiệp đại học ra trường, một ngày đẹp trời bạn chợt nhận ra niềm đam mê của mình không nằm ở những con số thống kê khô khan mà ở các bản vẽ kiến trúc. Bạn có dũng cảm để bắt đầu lại hay chỉ thầm tiếc nuối “giá như…”? Đây là vấn đề thực tế mà các GISer có thể phải đối diện, đồng thời, cũng có thể là những suy nghĩ “đau đầu” của chính các bậc phụ huynh hiện nay.  

Tại các nước tiên tiến, hoạt động hướng nghiệp được thực hiện rất sớm với nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi và ngày càng chuyên sâu hơn khi các em bước vào trung học. Hình thức trải nghiệm hướng nghiệp đang trở thành một trong những xu hướng giáo dục phổ biến trên thế giới và không ít học sinh, sinh viên tại Việt Nam cũng nuôi mơ ước, hành động để săn học bổng trở thành thực tập sinh của các công ty hay trường học nổi tiếng tại nước ngoài. Đây cũng là một trong những chiến lược để các học sinh trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp thế giới quyết định chuyên ngành đại học của mình, cải thiện hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng đại học, tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho các đợt thực tập ở bậc đại học.

Nắm bắt xu thế này, chương trình trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh Gateway được thực hiện nhằm phát triển sự chuẩn bị sẵn sàng cho bậc đại học và nghề nghiệp. Trải nghiệm hướng nghiệp cũng là một cách tuyệt vời để học sinh Gateway tìm hiểu về các cơ hội nghề nghiệp, giúp các em khám phá sở thích và các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau trước khi các em cam kết vào một chuyên ngành đại học mà mình thấy thích hợp. 

Trong quá trình trải nghiệm hướng nghiệp, mỗi học sinh sẽ nhận được hỗ trợ từ một giám sát viên và một cố vấn để đảm bảo học sinh sẽ thực hiện được các mục tiêu học tập ban đầu. Nhờ vậy mà học sinh không chỉ có cơ hội trải nghiệm thực tiễn mà còn biết cách xây dựng báo cáo về dự án mà mình đang theo tại công ty.

Trải nghiệm học việc từ những doanh nghiệp lớn, uy tín 

Mở rộng phạm vi học tập ra ngoài khuôn khổ trường học, chương trình hướng nghiệp thực tiễn hứa hẹn sẽ mang tới cho học sinh những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả bởi cộng đồng Gateway sở hữu những điều kiện thuận lợi để bắt đầu chương trình trải nghiệm hướng nghiệp dành cho học sinh như: nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín từ các thành viên trong tập đoàn và từ đối tác, các doanh nghiệp của gia đình, phụ huynh với các hoạt động trải dài trên nhiều lĩnh vực, với nhiều phòng ban chuyên môn… 

Trước đó, nhà trường đã kết hợp với hội phụ huynh để tổ chức tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm một số nơi làm việc của các phụ huynh trong trường như lần ghé thăm nhà hàng Tomita Bento của cô Vũ Thị Thu Hà, mẹ bạn Hà Anh lớp 8 Melbourne; chuyến thăm quan vùng nguyên liệu lúa hữu cơ Quế Lâm của công ty TNHH Nông sản hữu cơ Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) hay ngôi trường mầm non Quốc tế FTF của chú Dương Văn Thuật, bố bạn Bảo Ngọc – học sinh lớp 9 Auckland.

 

GISers trải nghiệm làm đầu bếp tại nhà hàng Tomita Bento của cô Vũ Thị Thu Hà, mẹ bạn Hà Anh lớp 8 Melbourne

Đoàn học sinh Gateway trong chuyến tham quan ngôi trường mầm non Quốc tế FTF 

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động tham quan, tìm hiểu, Gateway mong muốn trang bị cho học sinh một nền tảng giáo dục và thực tiễn chắc chắn để sẵn sàng cho bậc đại học và nghề nghiệp với chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp cho học sinh Gateway năm học 2020 – 2022.

Đa dạng các hình thức trải nghiệm hướng nghiệp

Không cần đợi đến cuối cấp 3, từ mùa hè năm nay, các học sinh trung học và trung học phổ thông trường Gateway sẽ có cơ hội tham gia vào chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp được thiết kế chuyên biệt tại các công ty thuộc nhiều lĩnh vực như: Ẩm thực, marketing, kinh doanh trực tuyến, tiếp thị, du lịch, khách sạn, làm vườn, cây cảnh, dịch vụ gia đình…

Chương trình bao gồm 3 giai đoạn: 

I/ Chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp mùa hè 2020 tại các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Edufit (Mùa hè năm 2020)

II/ Chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp part time cuối tuần và hè (Năm học 2020 – 2021) 

III/ Chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp part time cuối tuần và hè (Năm học 2021 – 2022). 

Chương trình Trải nghiệm – Hướng nghiệp được các thành viên của Dự án học tập – Trường PTQT Gateway nghiên cứu từ mô hình thực tập cho học sinh trung học của Mỹ như Step by Step – NACAC hay tổ chức JA World Wide. Chương trình được xây dựng và tổ chức thực hiện nhằm giúp học sinh hiểu rõ sở trường, sở đoản, đam mê của bản thân qua các hoạt động thực tiễn tại chính các công ty – nơi các em sẽ làm việc sau này. Từ đó, làm cở sở để có những tư vấn phù hợp với bản thân học sinh tham gia chương trình và cả tới phụ huynh để ủng hộ các em. Điều này hi vọng giúp học sinh và cha mẹ có cùng chung tiếng nói trong việc định hướng tương lai, chọn ngành học và trường phù hợp tại các bậc học cao hơn. 

Vậy là Hè này, bên cạnh việc vui chơi thì các GISer còn rinh được một kho kiến thức và kỹ năng thực tế với chương trình trải nghiệm hướng nghiệp đầy hấp dẫn.

ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP THỰC TẾ TẠI GATEWAY:  TẠI ĐÂY

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh