Hãy để ngày hôm nay là sự khởi đầu của một điều mới mẻ

Một khởi đầu mới chưa bao giờ là dễ dàng. Chúng ta thường làm theo những thói quen thường nhật của mình vì chúng an toàn và thoải mái, nhưng việc này cũng có thể giới hạn các tiềm năng của cuộc sống. Ví dụ như: Ta có thể tự nhủ rằng mình không đủ thông minh để học một ngoại ngữ mới; Ta không có đủ thời gian để dành cho những người mình yêu thương hoặc chúng ta chẳng đủ dũng khí để theo đuổi những giấc mơ của bản thân. Khi chìm đắm trong những trách nhiệm cũ kỹ như đi làm, chăm lo cho gia đình, dọn nhà, thanh toán hóa đơn, làm bài tập về nhà, v.v. ta thường trì hoãn việc bắt tay vào những công việc và trách nhiệm mới. 

Văn phòng của tôi luôn mở rộng cửa và có một lần, một em học sinh lớp năm đã vào gặp tôi. Em ngồi xuống và tâm sự với tôi rằng mình không có thời gian để chơi với bạn bè vì em phải tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sau giờ học, sau đó em lại đi học một lớp học ngoại ngữ. Và cuối cùng khi trở về nhà, em tiếp tục phải làm bài tập. Đến lúc em hoàn thành hết công việc và lên giường đi ngủ thì đã muộn rồi và em cảm thấy mệt mỏi rã rời. Bất kỳ người làm giáo dục có tâm nào cũng biết rằng một trong những điều quan trọng nhất đối với trẻ em là các em cần phải được chơi và giao lưu với nhau. Vậy mà tôi lại có một học sinh chia sẻ với mình rằng cô bé chưa bao giờ làm được điều đó. Tôi hỏi em đã bao giờ kể cho mẹ cảm nhận của mình về tất cả những chuyện này chưa. Em chỉ nhìn xuống, mài mũi giày của mình trên sàn nhà rồi lắc đầu. Em đã tự thuyết phục bản thân rằng mình không đủ dũng cảm để nói chuyện thẳng thắn với mẹ về những việc mà hiển nhiên là rất quan trọng đối với mình. Tôi đã khuyên em hãy nói với bố mẹ mình sau bữa tối ngày hôm đó. Hôm sau, phụ huynh học sinh đã lên lịch gặp với tôi và chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn với nhau về cách để giúp cô bé trở thành một người tự tin và có năng lực.

Hãy để ngày hôm nay là sự khởi đầu của một điều mới mẻ

Ta thường so sánh bản thân mình của ngày hôm nay với ngày hôm qua, từ đó dùng khái niệm của quá khứ để định nghĩa con người chúng ta trong hiện tại. Việc này khiến chúng ta quên mất rằng con người của chúng ta trong tương lai vẫn chưa hề được “tạo hình”. Nghĩa là, ta có thể trở thành bất kì điều gì mà mình mong muốn chỉ cần ta rũ bỏ được vỏ bọc đang bó buộc mình với các trách nhiệm mà ta nghĩ rằng mình phải thực hiện và buông bỏ những điều nuối tiếc mà ta đã không thể thực hiện trong quá khứ.

Con gái của tôi theo học trường mầm non Sakura Montessori. Ban đầu, khi con bé mới đi học, ngày nào con cũng khóc khi vợ chồng tôi đưa con đến trường vì cả thế giới của con vào thời điểm đó chỉ xoay quanh ba mẹ và con không thể tin được rằng chúng tôi sẽ “bỏ” con lại. Nhưng các thầy cô giáo đã yêu thương con, giúp đỡ con làm quen với các bạn mới và trải nghiệm những điều mới lạ. Sau vài tháng, hiện tại, con đã biết tự leo cầu thang, tự cởi giày, hôn má ba mẹ và bước vào lớp với sự tự tin và sẵn sàng học hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu con gái tôi không thể thoát ra khỏi chiếc vỏ bé nhỏ mà con nghĩ? Điều gì sẽ xảy ra nếu con không thể vượt lên được suy nghĩ phải rời khỏi bố mẹ? Nếu con bé nghĩ rằng mình chẳng thể làm được những điều trên thì con sẽ không thể trở thành một cô bé tự tin, tự lập và quảng giao như ngày hôm nay.

Vì vậy, nhân dịp năm mới, tôi mong muốn các bạn hãy để ngày hôm nay là sự khởi đầu của một điều mới mẻ!

Gavin Charles Latham 

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh