GISers tích cực luyện tập chuẩn bị cho kỳ thi World Scholar’s Cup 2020

Covid-19 có thể lấy đi thời gian đến trường và để lại đâu đó những mối bận tâm nhưng với 63 GISers sắp bước vào hành trình thử thách mới, có một từ khoá “hot” chẳng kém mang tên: “World Scholar’s Cup”. Bằng chứng là các bạn vẫn miệt mài ôn luyện hàng ngày dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo…

World Scholar’s Cup 2020 và những lớp học lúc 10h sáng

Cứ khoảng 10h hàng ngày, Phạm Ngọc Hà – học sinh lớp 5 Chicago lại ngồi vào bàn học chuẩn bị cho kỳ thi World Scholar’s Cup (WSC), cho dù ngày chính thức của cuộc thi đã dời lại vì dịch Covid-19. Từng giành huy chương bạc phần Tranh biện (Deabte) tại Malaysia, Ngọc Hà đặt mục tiêu sẽ đổi màu huy chương trong năm nay. Do đó, dù phải nghỉ học ở nhà, em vẫn không để quá trình ôn luyện bị gián đoạn. Hàng ngày, Ngọc Hà tìm kiếm các clip về cuộc thi, sau đó tự quay clip mình thể hiện theo các chủ đề rồi xem lại và cùng giáo viên chỉnh sửa.

Cũng tham gia WSC như Ngọc Hà, Nguyễn Tuệ Minh – thành viên lớp 7 Cancun đang dành hai tiếng mỗi ngày để cố gắng cải thiện thành tích, bên cạnh việc hoàn thành các nội dung học tập khác. Năm 2019, Tuệ Minh từng giành huy chương vàng top 100 phần Debate vòng toàn cầu. Dù mạnh về tranh biện, Minh cũng không hề chủ quan mà sử dụng nhiều thời lượng để nghe các clip tranh luận trên mạng và rèn thêm kỹ năng viết luận.

Các GISers tham dự vòng thi The Global round của cuộc thi The World Scholar’s Cup 2019

Chinh phục WSC 2020 bằng bộ 3: Tự học – Kỹ năng mềm và Thực hành hiệu quả

Điểm chung của Ngọc Hà, Tuệ Minh cũng như 61 GISers khác tham gia kỳ thi WSC năm nay là ý thức tự học bên cạnh sự hỗ trợ, chỉ dẫn của các thầy cô trong tổ huấn luyện, đặc biệt là thầy Matt Erickson – giáo viên tiếng Anh trường PTQT Gateway. Đồng hành cùng các GISer từ WSC 2019, thầy Matt cho biết Ngọc Hà và Tuệ Minh chỉ là hai trong số nhiều học sinh trường Gateway đã có kinh nghiệm “chinh chiến” từ trước và luôn ở thế sẵn sàng bước vào vòng đấu kế tiếp của WSC 2020. Nhưng dù từng dự thi hay tham gia lần đầu, các GISer đều hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị để đi đến thành công, đặc biệt là thực hành tranh biện trước cuộc thi.

Thật khó để nói kỹ năng nào là quan trọng nhất bởi vì tất cả đều cần thiết. Tuy nhiên, đối với các em học sinh, chúng tôi muốn tập trung vào kỹ năng mềm, những thứ sẽ giúp các em nhiều trong học tập và cuộc sống sau này. Đó là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tranh biện, lên kế hoạch và kỹ năng làm việc nhóm”, thầy Matt chia sẻ.

Theo đó, để phát triển các kỹ năng không có cách nào tốt hơn là thực hành với các bài tập. Thầy Matt đánh giá việc thực hành mang lại hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ lắng nghe những bài học lý thuyết trên lớp. Thông qua việc thực hành, các em và thầy cô sẽ thấy được những thế mạnh của các em để phát huy cũng như khắc phục, cải thiện những điểm còn hạn chế. 

Những học sinh đạt giải tại Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2019 chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng

Công nghệ và GPA kết nối mọi người

Mỗi giai đoạn ôn luyện, các bài tập có sự khác nhau. Ngoài tự tranh biện, các GISer còn thực hành tranh biện giữa các nhóm trong lớp. Do dịch Covid-19, phần thực hành này có đôi chút bị gián đoạn. Tuy nhiên, thầy Matt cho biết, với sự trợ giúp của các thiết bị và ứng dụng công nghệ, thầy cô và các em đã nhanh chóng chuyển hướng sang ôn luyện trực tuyến, kết nối với nhau và cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu, vạch ra các luận điểm.

Có những thách thức khi mọi người trao đổi thông qua một màn hình, khiến cho việc hoạt động nhóm kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đó là một thực tế chúng tôi phải đối mặt. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho cuộc thi này”, thầy Matt nhấn mạnh.

Một trong những điểm mới trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi năm nay là sự giúp đỡ và đồng hành của GPA (Hội cha mẹ học sinh Gateway) trên hành trình ôn luyện kiến thức. GPA như một trung tâm luyện thi World Scholar’s Cup chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong những năm qua. Ngoài ra, nhờ có sự hỗ trợ của các bố mẹ giàu kinh nghiệm từ hành trình đồng hành cùng con tham dự các cuộc thi, việc chuẩn bị cho kỳ thi cũng được tiến hành rất sớm, từ vài tháng trước. Nhờ đó cả thầy và trò đều chủ động về thời gian, rèn luyện các kỹ năng thông qua những bài tập phù hợp.

Thầy Matt nói thêm: “Đây là năm thứ ba chúng tôi tham gia tranh tài và tôi tin tưởng rằng các GISer sẽ làm tốt trong cuộc thi WSC 2020. Sức mạnh của các em học sinh chính là khát vọng và sự chăm chỉ, cùng với sự hỗ trợ tích cực của phụ huynh và các giáo viên”.

Dù vậy, cũng như năm ngoái, mục tiêu lớn nhất với các GISer không phải là số huy chương mang về, mà theo thầy Matt, đó chính là cơ hội để các em được vui chơi, học hỏi những điều mới mẻ về thế giới rộng lớn, là cơ hội để các em được thể hiện khả năng, sự tự tin. Với ý nghĩa ấy, những điều tích luỹ sẽ không chỉ gói gọn trong cuộc thi, mà còn là tình bạn với học sinh từ khắp nơi trên thế giới, khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau và trải nghiệm các sự kiện thú vị.

World Scholar’s Cup là một trong những cuộc thi học thuật đồng đội dành cho học sinh lớn nhất thế giới, thử thách kiến thức ở nhiều lĩnh vực như Chính trị, Khoa học, Lịch sử, Văn học, Nghệ thuật… Cuộc thi bao gồm 3 vòng, trong đó Vòng khu vực (Regional round) diễn ra tại các thành phố lớn trên khắp thế giới, Vòng toàn cầu (Global round) và Vòng chung kết cuối cùng được tổ chức tại Đại học Yale (Hoa Kỳ). Với chủ đề “A World Renewed”, Vòng khu vực WSC 2020 thu hút hơn 1.000 học sinh thuộc 100 trường tiểu học, trung học cả nước tham dự.

Để tìm hiểu thông tin về các chương trình học thú vị cũng như tham quan cơ sở vật chất hiện đại tại Trường PTQT Gateway Cầu Giấy, ba mẹ có thể cập nhật tại https://bit.ly/3dAAiNN hoặc theo dõi thêm trên website.

Thông tin liên hệ:Trường Phổ thông Quốc tế Gateway
Fanpage: https://www.facebook.com/Gateway.edu.vn/
Website: https://gateway.edu.vn/
Hotline: 098 133 58 38

Từ khóa: , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh