Gisers khối 1 trải nghiệm môn Tiếng Việt tại trường học thiên nhiên Tuệ Viên

Với phương pháp giáo dục hiện đại “Learning by doing” (Làm mà học, làm thì học), Trường PTLC Gateway đã giúp học sinh tiếp cận kiến thức thông qua các hoạt động học thực tiễn. Chuyến dã ngoại của các GISers khối 1 vào ngày 02/11/2017 vừa qua tại Trường học thiên nhiên Tuệ Viên (Long Biên, Hà Nội) là một trong những hoạt động ý nghĩa như vậy.

Học sinh lớp 1 trường Gateway trải nghiệm môn văn - Tiếng Việt

Trong chuyến đi lần này, học sinh đã có cơ hội thực hành môn Tiếng Việt với các thao tác ngữ âm, làm bộ chữ ghi lại các nguyên âm, phụ âm và từ điển học sinh bằng chính những vật liệu thiên nhiên như cỏ, hoa, lá cây,…Trên hành trình di chuyển tới điểm đích, các bạn nhỏ đã tranh thủ luyện tập các thao tác ngữ âm thông qua hoạt động tìm các tiếng chứa vần đã học, sau đó phát âm, phân tích, và ghi lại vào phiếu. Tiếng phát âm, phân tích rộn ràng trên xe làm quãng đường như ngắn lại: ba-bờ- a-ba, nghe-ngờ- e-nghe, xuân-xờ- uân-xuân,…Đúng như danh định, bước vào nơi đây, các bạn không khỏi trầm trồ, thán phục bởi công vun trồng, chăm sóc của các bác nông dân, đã mang lại màu xanh mát mẻ, tươi mới cho trường-học- thiên-nhiên này. Ánh nắng chan hòa, reo vui cùng màu vàng của hoa, màu xanh của lá, mừng rỡ chào đón những vị khách nhí ghé thăm.

Học sinh lớp 1 trường Gateway ở trường học thiên nhiên
Con đường hoa dẫn lối vào giờ học ngoài trời của các bạn học sinh khối 1

Sau màn chào hỏi nhanh chóng, các bạn nhỏ khẩn trương bắt tay vào hoạt động nhặt lá, hoa, cỏ, cây để làm bộ chữ. Trên đường đi, mỗi bạn đều khắc ghi lời dặn dò của cô hướng dẫn: “Các bạn chỉ nhặt lá rụng, hoặc hỏi xem cây có cho mình xin những lá già, lá úa của cây không, nếu cây đồng ý, chạm nhẹ, cây sẽ tặng cho mình. Nếu không, khi bạn bẻ cành, ngắt lá, cây sẽ rất buồn vì không có gì để thở giống như bạn sẽ buồn vì ai đó lấy mất cái mũi của bạn vậy!”.

Học sinh lớp 1 trường Gateway ở trường học thiên nhiên - 2
“Cô ơi, cành ổi này con nhặt được, không phải con bẻ trên cây đâu ạ!”

Sau quá trình thu lượm, các lớp đã tập trung bắt tay vào hoạt động đầu tiên – “thiết kế” chữ cái từ vật liệu mà các bạn đã dày công kiếm được. Các bạn đã nắm vững các nguyên âm, phụ âm Tiếng Việt để ghi lại bằng một chất liệu mới. Không phải là nét phấn trắng thường ngày trên bảng con, không phải nét bút chì trên vở ô ly mới ghi lại được các âm, các tiếng mà bằng những cánh hoa rụng, những chiếc lá nhỏ xinh, 9 nguyên âm và 21 phụ âm đã hiện ra như một bức tranh đày màu sắc (và chắc là có cả hương thơm nữa đấy!.

 

Học sinh lớp 1 trường Gateway học Văn - Tiếng Việt - 1
Những phụ âm, nguyên âm được minh họa vô cùng sinh động, sáng tạo qua đôi bàn tay của GISer
Với tinh thần đồng đội, cả lớp đã hoàn thành xong bảng chữ bằng chất liệu thiên nhiên thật độc đáo!

Không những vậy, “công xưởng” lại tiếp tục với công đoạn sản xuất Từ điển học sinh đến từ Nhà xuất bản GISers khối 1. Chỉ với cỏ và lá, thêm vài nét vé đơn sơ, các bạn nhỏ lớp một đã tái hiện được biết bao sự vật, hiện tượng… Điều thú vị hơn cả, đối với các bạn là những con chữ. Vâng! Chúng mình đã là học sinh lớp 1 rồi, chúng mình biết ghi lại bằng chữ để chú thích cho những sản phẩm của mình rồi đấy nhé. Niềm vui thích, tự hào lấp lánh trong đôi mắt của các bạn. Giờ học trôi qua thật nhanh, bạn nào cũng hăng hái làm dày thêm cuốn từ điển của mình.

Với tinh thần đồng đội, cả lớp đã hoàn thành xong bảng chữ bằng chất liệu thiên nhiên thật độc đáo!
Tác phẩm của GISer tạo ra từ lá cây thật độc đáo phải không nào?

Giờ học ngoài trời trôi qua thật nhanh, cuối buổi các bạn đã tổng kết lại những việc mình đã làm được rồi nhặt rác, thu dọn sạch sẽ trước khi ra về.

GISers sẽ nhớ mãi kỷ niệm tuyệt vời tại Trường học thiên nhiên Tuệ Viên

Xin cám ơn Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa đã “tài trợ” cho các GISers một chuyến đi học tập bổ ích, lý thú. Những hoạt động học mới mẻ và sáng tạo này làm cho những giờ học ngôn ngữ của các bạn trở nên thú vị và hấp dẫn, cũng như các bạn có thêm những kỷ niệm đẹp với cô, với bạn trong năm học đầu tiên tại mái trường Gateway thân yêu!

Từ khóa: , , , ,

Đặt lịch thăm quan trường

Hotline: 0981.335.838