GISers khối 1-2 đang học môn Tiếng Anh như thế nào?

Với việc kết hợp nhiều giáo trình tiếng Anh uy tín hướng tới những mục tiêu khác nhau, chương trình học môn Tiếng Anh dành cho GISers khối Tiểu học của Gateway hướng tới phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ và tiếp cận tiếng Anh như một bộ môn nghệ thuật.  

Xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ nền tảng với Jolly Phonics

Chương trình dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông tại Việt Nam hiện nay thường bỏ qua nội dung học ngữ âm (phonics). Học Phonics tiếng Anh hiểu nôm na cũng như học “vỡ lòng” tiếng Việt: học về cấu tạo của tiếng, của từ, cách phát âm, ghép vần… Phonics chính là nền tảng để trẻ em có thể đọc viết tiếng Anh thành thạo.

Sự độc đáo trong chương trình môn tiếng Anh của Gateway chính là đưa vào chương trình ngữ âm tổng hợp Jolly Phonics giảng dạy cho các bạn nhỏ khối 1 và 2. Đây là chương trình dạy và học Tiếng Anh xuất phát từ Anh Quốc và hiện đang được áp dụng tại 70% các trường học tại quốc gia này với sự bảo trợ của Chính phủ Anh. 

Jolly Phonics là chương trình dạy Tiếng Anh dựa trên phương pháp tổng hợp các kỹ năng và giác quan của trẻ

Jolly Phonics lấy trẻ làm trung tâm để dạy ngôn ngữ Anh thông qua ngữ âm tổng hợp với 5 nội dung cơ bản: Học sinh học các âm của chữ cái, học cách hình thành chữ cái, học tổ hợp âm, phân biệt âm trong từ và học các từ bất quy tắc. 5 kỹ năng chìa khóa này giúp trẻ nhanh chóng biết đọc viết và tạo nền tảng cho việc học tiếng Anh nâng cao. Cách tiếp cận này cũng giúp học sinh phát âm chính xác, không phụ thuộc vào phát âm và giọng (accent)  của các thầy cô.

Thầy David Girard, Trưởng Ủy ban Tiếng Anh – Hội đồng Khoa học và Sư phạm của hệ thống trường Gateway cho biết: “Các bạn nhỏ học Jolly Phonics rất vui và dễ hiểu. 42 âm tiết được mô tả qua 42 cử chỉ. Các âm tiết này được chia vào 7 nhóm và dạy theo một trình tự cụ thể không theo trật tự bảng chữ cái. Điều này giúp các bạn nhỏ có thể bắt đầu tạo ra được các từ tiếng Anh sớm nhất có thể.” Phương pháp học trực quan thông qua đa giác quan giúp các bạn nhỏ luôn rất hứng thú và khích lệ cả các giáo viên, những người có thể cảm nhận rõ rệt quá trình tiếp thu của các học trò.

Với sự dẫn dắt của Mr Keith Tacey- Chuyên gia được Jolly Phonics cấp chứng nhận, các thầy cô của hệ thống Gateway đã được thực hành 5 nguyên tắc cơ bản của chương trình Jolly Phonics

Học tiếng Anh như bộ môn nghệ thuật ngôn ngữ

Ngoài Jolly Phonics, Gateway còn kết hợp giáo trình Backpack và Reading Street trong chương trình môn tiếng Anh.

Backpack là một chương trình bảy cấp cho những học viên nhỏ tuổi. Với giáo trình này, các bạn nhỏ học tập thông qua các bài hát, hình dán, trò chơi, dự án thực hành và các hoạt động Phản xạ toàn thân (Total Physical Response). Cách tiếp cận Backpack vượt xa các chương trình khác trong việc tích hợp từ vựng, ngữ pháp vào các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thành một tổng thể liền mạch nên được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Với giáo trình Backpack, các bạn nhỏ học tập thông qua các bài hát, hình dán, trò chơi, dự án thực hành và các hoạt động Phản xạ toàn thân

Bổ trợ hoàn hảo cho Backpack là giáo trình Reading Street – tài nguyên ngôn ngữ toàn diện bao gồm tất cả các kỹ năng đọc (ngữ âm, đọc lưu loát, đọc hiểu), từ vựng, chính tả, ngữ pháp và cả sáng tác. Không giống như hầu hết các chương trình tiếng Anh toàn diện khác, tất cả các nội dung học được tích hợp xung quanh các chủ đề học tập, với sáu chủ đề chung mỗi năm. Bộ giáo trình này giúp xây dựng sự hiểu biết vững chắc về ngữ âm, không ngừng ôn tập lại các thành tố ngữ âm cơ bản trong các bài học ở trình độ nâng cao. Các bài đọc chính là xương sống của chương trình, bao gồm các tác phẩm văn học, truyện ngụ ngôn, truyện dân gian, thần thoại, phi hư cấu, tiểu sử và thơ. Nhiều tác phẩm trong chương trình là của các tác giả nổi tiếng. Kèm theo mỗi tác phẩm là tóm tắt tiểu sử và hình ảnh của các tác giả.

Thầy David Girard cho biết: “Sự kết hợp, bổ trợ lẫn nhau của ba tài nguyên học liệu này đã tạo ra chương trình tiếng Anh ưu việt cho học sinh Gateway. Sau khi được xếp lớp theo đúng trình độ qua các bài kiểm tra năng lực của Mỹ gồm IOWA, WIDA, các em học sinh sẽ được học theo chương trình tiếng Anh được thiết kế riêng cho phù hợp nhất với năng lực và nhu cầu của mình. Mục tiêu của chúng tôi với mỗi nhóm học sinh rất đơn giản: Vượt xa nhất có thể các kết quả tối thiểu có thể đạt được. Chương trình tích hợp này là lý do chúng tôi có thể dạy chương trình Ngôn ngữ Anh của Hoa Kỳ tại bậc Trung học cơ sở và dạy các môn Toán, Khoa học và Xã hội học bằng tiếng Anh.”

Reading Street – tài nguyên ngôn ngữ toàn diện bao gồm tất cả các kỹ năng đọc 

Kết hợp các phần mềm online hiệu quả tại nhà

Bên cạnh chương trình học tại lớp, Gateway sử dụng hai phần mềm học tiếng Anh bổ trợ để GISers có thể tự học tại nhà là IXL Razkids.

IXL làm cho thế giới ngôn ngữ Anh trở nên sống động với những hình ảnh vui nhộn và câu hỏi tương tác kích thích khiến trẻ tò mò. GISers có thể sử dụng IXL như bài tập về nhà, thực hành thêm và giúp những bạn có học lực tốt có thể tự học chuyên sâu hơn. Phụ huynh cũng có thể theo dõi và hỗ trợ con học tập theo phần mềm này.

Với các bạn nhỏ bắt đầu tập đọc thì Razkids là tài nguyên tuyệt vời. Ứng dụng này là nguồn tài liệu đọc hỗ trợ chính được sử dụng tại Gateway, nhất là với hệ thống thư viện tiếng Anh rất hạn chế ở Hà Nội và Hải Phòng. Các giáo viên sẽ tiến hành đánh giá cấp độ đọc của mỗi học sinh và chỉ định cho học sinh đọc ở cấp độ thích hợp trong Razkids. Razkids cũng cung cấp phản hồi ngay lập tức cho giáo viên về sự tiến bộ của học sinh trong kỹ năng đọc. Nhờ vậy mà thầy cô có thể nắm được điểm mạnh cũng như yếu của học sinh.

Phụ huynh có thể làm gì để hỗ trợ GISers học tiếng Anh?

Điều đầu tiên phụ huynh có thể hỗ trợ con trong việc học tiếng Anh đó là theo dõi quá trình học tập của con, bao gồm kiểm tra bài tập về nhà để chắc chắn con hoàn thành yêu cầu của thầy cô và báo với giáo viên tiếng Anh nếu nhận thấy con gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc học.

“Bố mẹ hãy thường xuyên trao đổi với giáo viên để cập nhật việc học của con trên lớp, điều đó thực sự rất giúp ích. Điều đó không chỉ giúp phụ huynh nhận được những thông tin quan trọng về sự phát triển của con mà cũng thể hiện cho các bạn nhỏ thấy rằng: Bố mẹ và thầy cô cùng phối hợp để hỗ trợ con học tập tốt hơn cũng như ngày một trưởng thành hơn!” – Thầy David chia sẻ.

Một cách nữa để bố mẹ hỗ trợ con đó là khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Ví dụ như tạo ra một góc học tập, đọc sách thật thoải mái, dễ chịu. Bút chì, bút đánh dấu và giấy luôn đặt sẵn trên bàn học sẽ khuyến khích các bạn nhỏ hào hứng học hơn.

Thầy David Girard khẳng định: “Với học sinh khối 1-2, điều quan trọng nhất mà Gateway luôn cố gắng xây dựng là niềm đam mê ngôn ngữ tự nhiên của các em bởi chúng tôi thấu hiểu đây chính là giai đoạn nền tảng để phát triển ngôn ngữ tiếng Anh.

Mục đích chương trình giáo dục tiếng Anh của chúng tôi không chỉ là tạo ra những học sinh có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những đứa trẻ là những người học suốt đời và có thể sử dụng tiếng Anh như một phương tiện hiệu quả. Ngay từ lớp 1, chúng tôi đang trang bị cho các bạn nhỏ để trở thành những học sinh thế kỷ 21 đầy tự tin có đủ khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. 

Cơ hội khám phá và trải nghiệm miễn phí bộ môn Tiếng Anh lớp 1

Qúy phụ huynh và các em học sinh muốn khám phá thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 cũng như các môn học khác của học sinh trường PT Quốc tế Gateway Cầu Giấy, có thể đăng ký tham gia khóa Hành trang vào lớp 1 – “Grow up course” dành cho học sinh tốt nghiệp mầm non năm học 2019-2020 trên địa bàn Hà Nội.

Đến với khóa học, các em học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm các giờ học lớp 1 với 3 môn học bằng Tiếng Anh (ngôn ngữ Tiếng Anh, STEAM, IT) và 5 môn học bằng Tiếng Việt (Toán, Văn – Tiếng Việt, Âm nhạc, Mỹ thuật, Bóng rổ) với nhiều hoạt động vui vẻ, thú vị và bổ ích. Từ đó, giúp các em phát triển tư duy – thể chất và rèn luyện lối sống – kỹ năng. Ngoài ra, khóa hành trang sẽ giúp các con tập làm quen với môi trường mới, thầy cô giáo mới, không gian lớp học, các dụng cụ học tập và nề nếp của học sinh ở bậc Tiểu học.

Khóa học Hành trang vào lớp 1 – “Grow up course” 

 • Thời gian : 08:00 – 16:00
 • Thời lượng : 6 buổi học thứ Bảy & 1 buổi tổng kết khóa học
  (14/3, 21/3, 28/3, 4/4, 11/4, 18/4, 25/4)
 • Địa điểm : Trường Phổ thông Quốc tế Gateway – Hà Nội
  Số 89 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Học phí: 4,000,000vnđ
  (Học phí đã bao gồm: học phí, học liệu dành cho khóa học, tiền ăn và phí xe bus)
 • Đăng ký: https://hanhtrangvaolop1.gateway.edu.vn/

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh