GISers kêu gọi bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ

Dù thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng những sản phẩm học tập của GISers Cầu Giấy trong dự án liên môn “Sống xanh từ nhà” đã cho thấy ý thức và trách nhiệm của các em với vấn đề môi trường. Đó là lời kêu gọi chung tay từ những điều nhỏ nhất như phân loại rác trước khi đổ, sử dụng túi vải khi đi chợ hay mang bình nước khi ra ngoài để hạn chế dùng chai, cốc nhựa…

Làm sao để hạn chế rác thải nhựa?

Đó là băn khoăn của hầu hết học sinh các khối lớp 6-8 trường PTQT Gateway Cầu Giấy sau một tuần tự thống kê lượng rác thải nhựa của chính gia đình mình – một trong những nhiệm vụ trong dự án liên môn “Sống xanh từ nhà” được các thầy cô đề ra trong kỳ nghỉ này. Nhưng cũng chính từ thực tiễn phân tích, thống kê ấy, cộng với nghiên cứu, tìm tỏi của bản thân, GISers đã không khó để tìm ra câu trả lời cho mình và thể hiện điều đó trong những bài nghị luận về rác thải nhưa.

Không yêu cầu về độ dài ngắn hay cách thể hiện, dạng bài nghị luận cho phép các em thỏa sức bày tỏ quan điểm riêng. Ở đó, người đọc được tiếp nhận những thông tin, số liệu khoa học về thực trạng môi trường của Việt Nam và thế giới mà chắc hẳn các em đã dành nhiều thời gian tâm huyết để tìm kiếm, nhằm đưa ra những lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Ở đó, người đọc còn thấy cả những dẫn chứng từ chính trải nghiệm của bản thân các em trong quá trình học tập, tham gia ngoại khoá và các hoạt động xã hội.

Trích bài Nghị luận của Vũ Nguyễn Hiền Anh – Lớp 6 Vancouver trường PTQT Gateway Cầu Giấy

Để rồi từ đó, bài học và giải pháp được GISers rút ra cho vấn đề chung của xã hội không hề xa vời mà thiết thực, gần gũi, giản đơn, gắn với cuộc sống thường nhật. Có thể kể đến như sử dụng bình nước, ly thủy tinh trong các cuộc họp, tái chế chai nhưa thành chậu cây trồng, mang túi vải khi đi chợ… Với những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa do GISers kêu gọi, chắc chắn mỗi chúng ta đều có thể bắt đầu hành động ngay từ bây giờ vì ngôi nhà chung Trái Đất.

Khi GISers trở thành người xây dựng “Bộ quy tắc sống xanh của người Hà Nội”

Một nhiệm vụ khác trong dự án “Sống xanh từ nhà” cũng được học sinh các khối lớp 6-8 hào hứng tham gia là đóng vai Chủ tịch UBND Thành phố đưa ra “Bộ quy tắc sống xanh của người Hà Nội”. Khác với bài nghị luận, nhiệm vụ này có chủ đề rộng mở hơn thay vì chỉ bó hẹp với rác thải nhựa nhưng các em phải thể hiện khả năng đúc rút vấn đề sao cho cô động, súc tích nhưng vẫn hàm chứa đủ thông điệp, ý nghĩa.

Bên cạnh các khuyến cáo hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, tiết kiệm điện nước… GISers còn đề ra những quy tắc rất cụ thể như gom pin đã qua sử dụng để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước, đi bộ nếu quãng đường từ nhà đến trường hoặc công sở không quá 1km, khuyến khích di chuyển bằng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân để giảm thiểu khí thải. Thậm chí, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, GISer còn đề xuất đưa vào bộ quy tắc các mức phạt với trường hợp vi phạm; khen thưởng, tuyên dương cá nhân tiêu biểu về bảo vệ môi trường để lan tỏa hành động ý nghĩa.

Ý tưởng về Bộ quy tắc sống xanh do Lam Khuê – lớp 7 Cancun thiết kế và xây dựng. Bằng những nét vẽ vui tươi, nhiều màu sắc, bộ quy tắc sống xanh do GISer góp ý tưởng xây dựng trở nên sống động hơn.

Qua đó để thấy, GISers đã thật sự trưởng thành, có góc nhìn đa chiều xoay quanh một vấn đề. Các em không chỉ làm việc độc lập mà còn biết phát huy làm việc nhóm, tinh thần tự giác, tự nghiên cứu để cho ra những sản phẩm học tập độc đáo, hoàn chỉnh. Với dự án “Sống xanh từ nhà”, các GISers khối THCS thật sự đã có khoảng thời gian học tập ở nhà thêm hiệu quả, thú vị và ý nghĩa.

Chi tiết về dự án xem TẠI ĐÂY.

Quý vị đăng ký tham quan trường, xem thêm thông tin về hệ thống trường PT Gateway và dự án trường Gateway Tây Hồ Tây tại đây: https://bit.ly/2wGi2BE

Hoặc truy cập https://gateway.edu.vn/ để tìm hiểu thêm về các chương trình học hấp dẫn cũng như cơ sở vật chất hiện đại tại trường.

Từ khóa: , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh