Giáo dục toàn cầu – Định hướng chiến lược dạy và học tại Gateway

Nắm bắt tình hình phát triển của giáo dục thế giới là một trong những điều kiện tiên quyết để xây dựng nên lộ trình học tập đúng đắn và khoa học. Chính vì vậy, trong tuần lễ định hướng đầu năm học, các thầy cô giáo Trường PTLC Quốc tế Gateway đã cùng nhau tham gia các buổi đào tạo chuyên môn hữu ích, thú vị, trong đó có chủ đề Giáo dục toàn cầu.

Với sự dẫn dắt của Giám đốc học thuật Hoàng Anh Đức, buổi đào tạo diễn ra với không khí vô cùng sôi động và hào hứng. Hoạt động teamwork là một trong những điểm nhấn của buổi workshop bởi không chỉ chuyên gia mà tất cả các thầy cô đều có thể tự do bày tỏ những quan điểm của mình.

Các nội dung tranh luận khá mới mẻ và hấp dẫn như sự khác biệt của giáo dục xưa và nay, vai trò của người thầy; mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu; thảo luận về chiến lược phát triển chung của Gateway.

GĐ Học thuật Hoàng Anh Đức chỉ ra các chiến lược phát triển của Trường PTLC Quốc tế Gateway trong 7 năm tới

Đề cập đến vai trò của việc học và người học, Thạc sĩ Hoàng Anh Đức cho rằng: “Chúng ta cần đặt việc học trong chính trái tim của mình – Learn in our heart. Chính vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò của người học mà không phải là học sinh. Bởi lẽ, không chỉ các em mà chính các thầy cô, những người quản lí cũng thường xuyên phải học.”

Tại Gateway, các thầy cô, những người quản lí cũng cần xây dựng một lộ trình học tập suốt đời, biết chấp nhận sự khác biệt của đồng nghiệp và từ điểm khác biệt để đưa ra phương hướng, mục tiêu chung cho quá trình phát triển.

Các thầy cô tích cực đóng góp ý kiến về hoạt động dạy và học

Song song với các hoạt động teamwork, các thầy cô đã cùng nhau thảo luận để đưa ra triết lí giáo dục trong 7 năm tới: “Giáo dục là quá trình đồng hành của nhà trường, học sinh và gia đình. Học sinh giữ vai trò trung tâm. Giáo viên là người truyền cảm hứng và tổ chức các hoạt động học, giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, có khả năng tự học, tự giáo dục mọi lúc, mọi nơi”.

Trong buổi thảo luận, các thầy cô cùng nhau tuyên bố sứ mệnh cá nhân của mình trong bảy năm tới. Mỗi thầy cô đều có một tuyên bố riêng nhưng tất cả đều đồng thuận hướng tới sứ mệnh chung là trở thành một giáo viên toàn cầu, có thể giảng dạy các môn học đa ngôn ngữ, đưa nền giáo dục Việt Nam sánh vai với các nền giáo dục khác trên thế giới.

“Năm 2025, tôi là một giáo viên của Gateway International School và sẵn sàng điều chuyển công tác đến bất cứ quốc gia nào. Tôi là một giáo viên toàn cầu” – Cô Loan, giáo viên Tổ Toán tuyên bố.

Trên phương diện cá nhân, tôi khẳng định đến năm 2025, tôi sẽ dạy môn âm nhạc bằng cả tiếng anh và tiếng việt. Tôi tuyên bố âm nhạc sẽ là một môn học mũi nhọn của Gateway, vươn tầm trong khu vực Đông Nam Á” – Thầy Thành, giáo viên Tổ Âm nhạc khẳng định.

Buổi training cũng là một cơ hội để các thầy cô chia sẻ về chiến lược phát triển trong 7 năm tới của Trường PTLC Quốc tế Gateway.

Từ chiêm nghiệm cá nhân, các thầy cô cũng đưa ra các giải pháp để hoạt động giáo dục phát triển mạnh mẽ hơn

Trên phương diện là Giám đốc học thuật, Thạc sĩ Hoàng Anh Đức nhấn mạnh: “Tại Gateway, chúng tôi đặt học sinh vào vị trí trung tâm và xung quanh là 3 thành tố: nhà giáo, môi trường học tập, hệ thống quản lí. Chúng tôi đang cố gắng để sau hai năm, các trường cơ sở hoàn toàn có thể tự chủ được. Việc dạy không thể đặt lên vai của những người quản lí”. Từ đó, vai trò của thầy cô được đặt lên hàng đầu trong quá trình giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh tại Gateway.

Song song với vai trò của người dạy, Thạc sĩ Hoàng Anh Đức cũng nhấn mạnh đến vai trò của phụ huynh và nhà trường trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục: “Các phụ huynh cần thấu hiểu các nhà giáo dục và thấu hiểu chính con em của mình. Chính vì vậy, trong năm học tới, chúng tôi cố gắng tăng cường các hội thảo định hướng, làm cho phụ huynh hiểu mình và mình hiểu phụ huynh hơn, trước mắt là khóa học Kỉ luật tích cực”.

Cùng nhau chia sẻ ý kiến của bản thân

Những chia sẻ thẳng thắn và tranh luận sôi nổi tại buổi đào tạo đã mang đến những định hướng đúng đắn về các chiến lược phát triển chung cho các hoạt động dạy và học trên toàn hệ thống trường PTLC Quốc tế Gateway trước thềm năm học mới. Đồng thời, thông qua các hoạt động teamwork, các thầy cô sẽ có được những kĩ năng trong việc tổ chức lớp học và phát triển khả năng làm việc nhóm hiệu quả cho học sinh.

 

Đặt lịch thăm quan trường

Hotline: 024.6260.4666