Gateway kỳ vọng rút ngắn hành trình đạt kiểm định CIS với Phó Tổng hiệu trưởng Tony Thanh Hua

Với kinh nghiệm 15 năm giúp các trường phổ thông tại bang California Mỹ triển khai các chương trình giáo dục quốc tế như IB, thầy Tony Hua – nguyên Giám đốc Điều hành Dịch vụ Giáo dục các học khu tại California, Mỹ đã quyết định về Việt Nam, cùng Gateway chinh phục các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế trên cương vị Phó tổng hiệu trưởng Học Thuật.

“Mảnh ghép còn thiếu” của Gateway

Thầy Tony Hua sinh ra ở Trà Vinh, Việt Nam nhưng gia đình chuyển sang Mỹ sống từ khi thầy còn rất nhỏ. Tới năm 2009, lần đầu tiên thầy trở về Việt Nam. 

“Chuyến thăm quê hương năm 2009 là cơ hội thực sự để tôi hiểu về văn hóa Việt Nam một cách sâu sắc. Dù là lần đầu tiên trở về song tôi cảm thấy rất yêu quý và gắn bó với con người nơi đây.” 

Nói về quyết định rời nước Mỹ – nơi mà sự nghiệp giáo dục của thầy đang phát triển thuận lợi để về Việt Nam, thầy Tony chia sẻ đây thực sự là một quyết định không hề dễ dàng. “Tuy nhiên, trở về Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam năm 2009, tôi đã tự nhủ rằng nếu có bất kì cơ hội nào để mình có thể tạo ảnh hưởng lớn cho quê hương thì nhất định tôi sẽ nắm lấy. Và Gateway đã cho tôi cơ hội đó. 

Tôi cảm nhận được sự tâm huyết mang đến nền giáo dục đẳng cấp quốc tế của Gateway, mong muốn trang bị hành trang vững chắc cho các em học sinh trước một thế giới với những liên kết toàn cầu cùng cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục xuất sắc, sự trung thực và tinh thần hợp tác. Đó cũng chính là những điều đã thu hút tôi đến Gateway. Tôi biết là có rất nhiều trường quốc tế cũng cam kết như vậy nhưng khi được gặp các vị lãnh đạo cùng nhân viên của nhà trường, tôi đã cảm nhận được sự chân thành của họ trên con đường này trong cả hành động và lời nói.” – Thầy Tony  chia sẻ.

Những kinh nghiệm quý báu của thầy Tony Hua chính là “mảnh ghép” hoàn hảo khi Gateway đang đặt mục tiêu chinh phục các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế mà gần nhất là đạt kiểm định của Hội đồng các trường quốc tế CIS.

“Lãnh đạo trường học phải biết rõ tương lai nào đang chờ đón học sinh của mình”

Năm học 2019 – 2020, Gateway sẽ có lứa học sinh đầu tiên bước vào cấp 3. Thầy Tony đánh giá giai đoạn này vô cùng quan trọng trong việc định hướng và phát triển nghề nghiệp. Thầy cho biết: “Nhà trường sẽ phát triển một bộ tiêu chuẩn đánh giá để xác định khả năng của học sinh Gateway và so sánh với các trường hoặc quận khác cũng đang dùng phương thức đánh giá tương tự. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần nhiều đánh giá hơn để giúp học sinh đạt được mục tiêu của các em. 

Khi các em vào cấp 3 thì các bài kiểm tra sẽ không phải là quan trọng nhất. Tất nhiên ta sẽ có những bài kiểm tra gắt gao hơn ví dụ như bài kiểm tra AP (Advanced Placement: Chương trình nâng cao), IB (International Baccalaureate: Chương trình Tú tài quốc tế) hoặc thậm chí là SAT (Scholastic Aptitude Test: Bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa dành cho học sinh, sinh viên ứng tuyển vào các trường đại học tại Mỹ) và HAT (History Aptitude Test: Bài kiểm tra năng lực lịch sử). Các chương trình học của chúng ta cũng sẽ giúp học sinh phát triển tiềm năng tối đa thông qua việc cho em tiếp cận với các chương trình học có chất lượng tương tự như của các trường quốc tế hàng đầu khác trên thế giới.”

VIDEO: Gặp gỡ Phó Tổng hiệu trưởng người Mỹ gốc Việt của Gateway

Thầy Tony Hua nhấn mạnh, giúp học sinh khối 9 có lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình thôi chưa đủ, đầu tiên nhà trường cần tìm hiểu về tương lai dành cho các học sinh của mình. 

“Nói vậy nghĩa là ta cần dự đoán về thị trường việc làm, về cách vận hành của thế giới trong tương lai và xây dựng chương trình giáo dục của chúng ta đủ khả năng chuẩn bị sẵn sàng cho các em gặt hái thành công không chỉ cho ngày hôm nay và còn cả trong tương lai. Thế giới sẽ liên tục thay đổi, sẽ xuất hiện những việc làm mới, những sáng chế mới, và nhiều thứ khác. Ta muốn đi trước những thay đổi đó bằng cách nghĩ xem tương lai sẽ như thế nào để ta có thể chuẩn bị cho các em học sinh hôm nay sẵn sàng cho thế giới ngày mai. Ta sẽ nghiên cứu ngược dòng thời gian như vậy để đảm bảo các chương trình học và phương thức giảng dạy của chúng ta phản ánh chính xác thế giới tương lai của các em khi các em rời ghế nhà trường.”

Sau một thời gian tiếp xúc, thầy Tony Hua nhận xét rằng học sinh Gateway rất năng động, hoạt bát thân thiện và thông minh. Trong thời gian tới, thầy sẽ dành thời gian quan sát việc học trên lớp để đáp ứng các nhu cầu của các em. Đặc biệt, thầy Tony Hua rất thích ý tưởng có một kênh giao lưu trực tiếp với học sinh để lắng nghe và hỗ trợ thực hiện các nguyện vọng, nhu cầu và vấn đề của các em tốt nhất.

Giáo dục không thể là “chiếc áo một size, ai mặc cũng vừa”

Sở hữu nhiều kinh nghiệm trong phát triển chiến lược giảng dạy cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt, thầy Tony Hua cho rằng, giáo dục không thể áp dụng một cách công thức cho mọi trường hợp vì mỗi người có cách học khác nhau và chúng ta cần tôn trọng điều đó. Với vai trò là các nhà giáo dục, nhà trường phải nuôi dưỡng và khuyến khích tất cả các phương thức học tập phù hợp cho mỗi học sinh để phát huy tối đa tài năng và kỹ năng của các em. 

Mỗi người sẽ đi một con đường khác nhau để dẫn đến thành công và sứ mệnh của các thầy cô là tạo ra một sân chơi công bằng để các em có cơ hội bình đẳng như nhau để đạt được mục tiêu. Giáo dục thế giới nhắc nhiều tới các khái niệm “Cá nhân hóa” chỉ là mức độ khái quát của những khía cạnh đó. Và triết lý “cá nhân hóa giáo dục”, lấy học sinh làm trung tâm của Gateway cũng chính là lý do quan trọng khiến thầy Tony Hua quyết định nhận công tác tại trường.

Cùng chờ đón những sáng kiến đột phá từ thầy Tony Hua trong thời gian tới, GISers và ba mẹ nhé!

Vài nét về thầy Tony Thanh Hua:

Thầy Tony Hua có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục Trung học. Thầy bắt đầu công tác trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ từ năm 2001. Năm 2007, thầy bắt đầu giữ vị trí lãnh đạo trong các nhà trường trong đó có chức vụ Giám đốc Điều hành Dịch vụ Giáo dục và Phó Tổng hiệu trưởng tại các học khu của bang California bao gồm: San Ysidro (4.500 học sinh), Lynwood Unified (13.000 học sinh) và Compton Unified (23.000 học sinh). 

Những kinh nghiệm nổi bật của thầy Tony Hua tập trung trong các hoạt động quản lý giáo dục như huấn luyện và đánh giá các Hiệu trưởng, dẫn dắt triển khai hệ thống vận hành và lãnh đạo nhà trường, dẫn dắt các trường học đạt kiểm định Mỹ và quốc tế…

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh