Đổi giấy lấy cây – Cùng Gisers chung tay bảo vệ môi trường

Chỉ với một vài kg giấy, có thể là vở cũ, sách đã học, tạp chí, báo giấy hay thậm chí là cả vỏ hộp sữa hay pin, bình ắc quy, vỏ lon bia đã qua sử dụng đều có thể đổi lấy một chậu cây xinh xắn.

Chuỗi hoạt động này nằm trong sự kiện “Đổi giấy lấy cây” được tổ chức tại trường phổ thông Gateway vào ngày 16/5 vừa qua. Không chỉ giấy mà hầu hết các vật dụng có thể được tái chế đều có thể mang ra đổi, tích điểm sao và đổi lấy cây xanh.

Nhằm giúp các Gisers nâng cao ý thức và có những hành động tích cực tới môi trường xung quanh, Trường Phổ thông Quốc tế Gateway hợp tác với Green Life Team để phát động sự kiện “Đổi giấy lấy cây”. Bên cạnh đó, sự kiện còn mang đến cơ hội cho học sinh được trải nghiệm và đóng góp một phần nhỏ thông qua hoạt động thực tế trong việc bảo vệ môi trường, giúp học sinh có những suy nghĩ tích cực trong việc tiết kiệm và tái chế những đồ dùng của mình, yêu cây xanh và giữ gìn môi trường xung quanh xanh, sạch, đẹp.

Theo đó, để chuẩn bị cho sự kiện này, vài trăm cây giống, cây cảnh đủ loại đã được chuẩn bị với gần 20 loại cây khác nhau như sen đá, xương rồng… Mỗi loại cây sẽ được đặt ra một yêu cầu với số sao tương đương, cứ 3 kg giấy sẽ được cộng 1 sao. Từ đó, người dùng sẽ dựa trên số sao mình đã tích lũy được để lựa chọn đổi lấy cây xanh mà mình mong muốn cũng như phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người.

Để tham gia, mỗi người chỉ cần mang giấy, sách vở cũ đã qua sử dụng đến cân và quy đổi ra các loại phiếu có đánh dấu sao. Trung bình cứ 3kg giấy viết, giấy in photo sẽ đổi được một sao. Bên cạnh đó, các đồ tái chế khác như vỏ sữa, pin cũng được quy đổi. Thay vì vứt vào sọt rác hay bỏ quên ở một góc nào đó như trước đây, các Gisers đã biết cách nhận diện những đồ dùng có thể tái chế, đồng thời biết cách bảo vệ môi trường.

Trước đó, nằm trong chuỗi sự kiện “Đổi giấy lấy cây’, các Gisers trường phổ thông quốc tế Gateway đã tham gia rất nhiều các hoạt động ý nghĩa khác như vẽ tranh cổ động, làm đồ hanmade từ các vật dụng tái chế…. Như vậy, ngay từ sớm các bạn đã được làm quen với các khái niệm như bảo vệ môi trường, vật dụng tái chế… Với số lượng giấy được trao đi, các Gisers sẽ nhận lại được một sản phẩm hữu ích hoặc một chậu cây nhỏ xinh để trên bàn làm việc, tăng thêm “màu xanh’ cho không gian xung quanh.

Đại diện ban tổ chức sự kiện của trường cho biết: “Dự án đổi giấy lấy cây” được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng học sinh trường Gateway về tiết kiệm giấy – bảo vệ cây và về việc phân loại, xử lí rác thải điện tử thông qua hoạt động trao đổi: Đổi sách, vở, giấy báo, pin… đã qua sử dụng đồng thời tăng thêm “màu xanh” cho không gian xung quanh.”

Trước đây, bảo vệ môi trường là những điều mà các Gisers thường được nghe nói trên tivi rất nhiều tuy nhiên chưa có cơ hội để hành động cụ thể. Với chương trình đổi giấy lấy cây, các bạn có thể góp phần hành động của mình với việc đổi các vật dụng mình đã sử dụng thành một cây xanh.

Đổi giấy lấy cây - Cùng Gisers chung tay bảo vệ môi trường

Các em học sinh còn được hướng dẫn tái sử dụng vỏ hộp sữa chua làm chậu trồng những cây sen đá
nhỏ xinh

Em Nguyễn Huyền Anh, học sinh lớp 7 Cancun hào hứng: “Sau sự kiện này, em học được cách tái sử dụng các đồ vật cũ như sử dụng giấy một mặt làm giấy nháp, dùng vỏ lon làm đồ tái chế. Ngày hôm nay, em đã mang đi 12 kg giấy và một số pin, vỏ lon để đổi lấy cây xanh. Hi vọng rằng các bạn và mọi người sẽ có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường từ những điều đơn giản như tiết kiệm nước, tái sử dụng đồ dùng.

Sau khi trao đổi giấy và cây, ban tổ chức sẽ tiến hành phân loại giấy trắng, sách vở phục vụ cho các nhiệm vụ khác nhau. Với những sách giáo khoa, truyện cũ còn giá trị sử dụng sẽ được tập hợp dùng để hỗ trợ các em nhỏ các hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, số giấy đã qua sử dụng sẽ được chuyển tới cơ sở tái chế, giấy trắng hoặc giấy in một mặt sẽ được tách ra để tiếp tục sử dụng. Lượng pin thu được sẽ được mang đến các địa điểm tái chế để có biện pháp xử lí, tái chế tốt nhất, không gậy hại cho môi trường.

Anh Hoàng Quý Bình, người sáng lập ra tổ chức Green Life cho biết: Green Life mong muốn hoạt động này đến gần hơn với các bạn học sinh, sinh viên để hiểu thêm ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường quan trọng và cần thiết như thế nào. Trái đất đang nóng lên chỉ từ 0,5 -1 độ nhưng chúng ta cảm thấy rất khó chịu, cùng với đó, lượng rác thải tăng cao, đặc biệt là túi nilon, những đồ sử dụng một lần. Thông qua sự kiện, mình muốn các bạn hiểu hơn về khả năng tái chế của các đồ dùng và biết cách phân loại rác như vỏ hộp sữa. giấy… mang tới các điểm thu gom để có thể tái chế.”

Với dự án “Đổi giấy lấy cây”, các Gisers trường Gateway không chỉ góp phần nâng cao giá trị của những sản phẩm đã qua sử dụng mà còn thay đổi nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và những người xung quanh.

Mời quý phụ huynh xem thêm một số hình ảnh tại sự kiện:

 

 

 

Từ khóa: , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh