Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ tiền lì xì Tết

Sau mỗi dịp Tết, trẻ sẽ có trong tay một khoản mừng tuổi, từ vài triệu cho tới hàng chục triệu. Đây là dịp tốt để cha mẹ có thể dạy cho con cách thức quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả – một phương thức vừa cho con cảm giác được làm chủ tiền của mình vừa giúp bố mẹ bớt được mối quan tâm về việc con sẽ dùng số tiền đó như thế nào.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành của người Việt. Ngoài ra, điều này còn khiến cách ứng xử của các em với đồng tiền bị lệch lạc. Trong chuyện tiền bạc, điều này biểu hiện rất rõ. Thay vì nhờ cha mẹ giữ hộ tiền tiết kiệm, nhiều đứa trẻ muốn được giữ một ít, cất riêng. Nhiều đứa trẻ hãnh diện khi làm chủ một món tiền nhỏ, có quyền quyết định với món tiền ấy và rất thích được tự chủ chọn mua, trả tiền… như người lớn.

Chính vì vậy, bước đầu tiên hiểu được tâm lý lứa tuổi này sẽ giúp các bậc cha mẹ thuận lợi hơn khi dạy con tiêu tiền, thay vì cấm đoán hoặc làm thay con như trước.

Dạy con cách tiết kiệm từ tiền lì xì

Cùng bé nuôi heo đất

Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ lì xì Tết

Chắc chắn con trẻ sẽ rất háo hức với việc nuôi heo đất

Nuôi heo đất là một trong những hình thức tiết kiệm lâu đời và phổ biến được nhiều người thường dùng nhất. Ngày nay có một số loại heo nhựa nhưng những vật dụng này thường thiết kế có mũi hay phần đút tiền dễ dàng có thể lấy tiền ra. Chính vì vậy, heo đất được xem là lựa chọn hàng đầu. Bố mẹ có thể đưa ra cho trẻ gợi ý này trước kỳ nghỉ Tết và cùng con đi chọn một con heo đất mà con yêu thích. Một điều quan trọng là trước khi đút lợn thì bố mẹ cũng cần giải thích cho con hiểu việc nuôi heo để làm gì và số tiền nuôi heo đất sẽ do trẻ có toàn quyền quản lý. Khi đã hiểu về giá trị của đồng tiền, trẻ sẽ thích thú hơn và tự giác hơn với việc tiết kiệm. 

Lập tài khoản ngân hàng hay tham gia đóng bảo hiểm

Mỗi dịp Tết đến, các ngân hàng thường đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, trong đó có các gói ưu đãi lập các khoản tiết kiệm cho trẻ. Bố mẹ có thể lập cho trẻ một tài khoản tiết kiệm riêng, đứng tên của trẻ. Điều này vừa giúp con có cảm giác sở hữu, vừa có thể giúp trẻ biết cách quản lý tài chính. Khi có thêm khoản nào gửi vào, bố mẹ có thể cho con xem số dư để biết mình đã có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Những điều này tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng nếu được trang bị và luyện tập thường xuyên sẽ trở thành phản xạ, sự linh hoạt trong cách quản lý và sử dụng tiền. Vì vậy, ngay cả khi sau Tết không còn tiền lì xì nhưng khi có các khoản khác như được thưởng từ học bổng, được cho… thì con có thể tiếp tục gửi vào quỹ tiết kiệm mà mình đang có. 

Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ lì xì Tết

Lập tài khoản ngân hàng là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho ba mẹ để trang bị cho con

kỹ năng quản lý tài chính

Bên cạnh đó, nếu gửi theo hình thức tiết kiệm, ba mẹ có thể chỉ cho con thêm những khái niệm như lãi suất. Với số tiền gửi vào tài khoản, con được hưởng bao nhiêu phần trăm lãi suất để trẻ làm quen dần với các khái niệm cơ bản trong quản lý tài chính. 

Dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng mở sổ tiết kiệm riêng chỉ chuyên để tích lũy cho trẻ em là một hình thức bảo hiểm cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn, không bắt buộc phải đóng tiền theo tháng và bình quân lãi suất cao hơn. Số tiền gửi thêm mỗi lần có thể chỉ là vài chục hay vài trăm ngàn đồng nhưng nếu tích lũy hàng tháng thì sau nhiều năm sẽ thành số tiền lớn giúp cha mẹ nuôi con ăn học.

Dạy con cách chi tiêu hợp lý

Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ lì xì Tết

Việc tính toán chi tiêu cần được hạch toán cẩn thận, đặc biệt với số tiền lì xì ngày nay của con trẻ

không hề nhỏ

Phần lớn trẻ sau khi có được một số tiền lì xì nhất định thì thường nghĩ ngay tới việc sẽ mua món đồ mà trẻ yêu thích. Đây cũng là lúc mà bố mẹ cần giúp con luyện lại bài tập về cách chi tiêu cho hợp lý. Bố mẹ nên phân tích để con hiểu món đồ đó có thật sự cần thiết hay không hoặc con muốn mua món đồ đó vì con thấy yêu thích đặc biệt hay chỉ vì nhất thời mà thôi, vì chỉ sau đó vài ngày, con có thể chán và vứt xó ngay món đồ đó. Một lựa chọn khác là bố mẹ có thể gợi ý cho con những mục đích chia tiêu khác như: sử dụng tiền lì xì cho việc học tập, sử dụng vào các công việc chung của gia đình, chuẩn bị quà sinh nhật cho bạn bè, người thân… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đăng ký cho bé tham gia một khóa học phát triển kỹ năng hay khóa học vận động như múa, hội họa, đàn ca… tùy theo sở thích của con.

Không chỉ là tiết kiệm mà còn là cho đi một cách ý nghĩa

Một cách để sử dụng tiền lì xì có ý nghĩa khác là bố mẹ có thể gợi ý cho con trích một số tiền từ tiền lì xì của mình dùng làm tiền từ thiện hay giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn… Như vậy, con không chỉ biết cách quản lý và sử dụng tiền hợp lý mà còn biết cách chia sẻ với mọi người, hình thành nên những đức tính tốt đẹp ngay từ khi còn nhỏ. 

Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ lì xì Tết

Chia sẻ không chỉ giúp con trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền mà còn biết cách giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Dạy con hiểu thế nào là đầu tư 

Bên cạnh khả năng chi tiêu đúng cách, tiết kiệm ngân hàng hay chia sẻ với mọi người, bố mẹ có thể chia sẻ với con khái niệm đầu tư. Từ số tiền lì xì hiện có, các con có thể làm gì để sinh lời. Hãy cho trẻ cơ hội để trở thành các doanh nhân nhí, bắt đầu bằng những việc nhỏ như làm móng cho người thân, bán trà chanh, kinh doanh chè bưởi như bạn Bảo Ngọc khá nổi tiếng… Để con hiểu thêm, ba mẹ cũng nên phân tích cho con các yếu tố như lời và lỗ, các yếu tố khiến cho thành công hay thất bại với việc kinh doanh của mình, từ đó, con sẽ hiểu được sự khác biệt giữa thu nhập và lợi nhuận. 

Không chỉ giáo dục tại nhà mà hiện nay, nhiều trường học cũng đẩy mạnh việc trang bị kỹ năng quản lý tài chính cho học sinh. Trong đó, Gateway là một trong số những trường học tổ chức chương trình Giáo dục Tư duy Tài chính và Khởi nghiệp – Junior Achievement. Chương trình nhắm trang bị cho học sinh những kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, làm chủ cuộc sống, đồng thời truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp cho GISers.

Theo đó, 4 thành viên lớp 9 Auckland trường Gateway đã gọi vốn thành công các nhà đầu tư là chính phụ huynh trong lớp với số vốn là hai triệu đồng, cho mô hình kinh doanh: bán đồ ăn vặt trong trường. Ngay tại vòng gọi vốn đầu tiên, từng thành viên đã quay như chong chóng với những thắc mắc, đề nghị, đòi hỏi từ những nhà đầu tư tiềm năng: Sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc thế nào? Đối tượng khách hàng chủ đạo là những ai? Chiến lược Marketing mà nhóm đang thực hiện là 4P hay “mấy P” (Product-Price-Place-Promotion)? Tỷ suất quay vòng vốn (ROI) cao hay thấp? Lợi ích nhà đầu tư được tính cụ thể ra sao? Thông qua đó, các GISer đã có những kỹ năng về việc quản lý tài chính.

Dạy con kỹ năng quản lý tài chính từ lì xì Tết

Học sinh Gateway trong dự án bán đồ ăn vặt

Theo các chuyên gia tài chính, mẫu giáo và tiểu học là thời điểm tốt nhất để dạy con trẻ thói quen quản lý tiền bạc lành mạnh. Không nên chờ đến khi con trẻ đến tuổi thiếu niên mới hướng dẫn kỹ năng này vì càng lớn mà không biết chi tiêu thì chúng sẽ dễ bị cám dỗ bởi những đua đòi thời trang hay đồ dùng thời thượng.

Hy vọng rằng với những gợi ý trên đây, bố mẹ sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích để trang bị kỹ năng quản lý tài chính cho con từ lì xì Tết. 

Xem thêm:

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh