Dạy con cách quản lí tài chính với 5 bước đơn giản

Nhiều cha mẹ thường cho rằng nên tiết kiệm tiền của mình cho con để đảm bảo chúng có cuộc sống sung túc sau này. Tuy nhiên, thực tế, đây có phải là cách tốt nhất giúp trẻ biết cách quản lí tài chính và trở nên giàu có. 

Bố mẹ hãy cùng Gateway tìm hiểu một vài cách thức đơn giản nhưng hiệu quả để dạy trẻ biết cách quản lí tài chính cũng như dạy cho con nhận rõ được giá trị của tiền bạc nhé:

Dạy con cách quản lí tài chính cho tương lai vững vàng với 5 bước

1. Giải thích cho con biết LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ TIỀN?

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở nên, bạn hoàn toàn có thể nói với con những chuyện này vì tư duy lúc này đã có thể hiểu. Sau một ngày làm việc chăm chỉ, bố mẹ được trả công cho kết quả mà mình đã làm. Chính vì thế, tiền không tự nhiên sinh ra, cũng không phải có ngẫu nhiên ở cây ATM, mà là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và siêng năng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giải thích về hoạt động của cây ATM và Ngân hàng. Đó là nơi cất và lưu trữ tiền giúp bố mẹ mà không phải là nơi sản xuất tiền ra để phát cho mọi người. Từ việc giải thích, ba mẹ cũng có thể cho con tham gia vào các hoạt động quản lí tiền và kiếm tiền đơn giản theo khả năng từ quy mô gia đình đến ngoài xã hội. Ví dụ như trả tiền sau khi con làm việc nhà; thậm chí là start up…

Dạy con cách quản lí tài chính cho tương lai vững vàng với 5 bước

Bạn cũng có thể đưa ra một vài gợi ý giúp con tăng tiền dự trữ của mình bằng cách tận dụng và bán những đồ tái chế như: sách, báo, vỏ lon bia… Điều này không chỉ giúp trẻ bảo vệ môi trường mà còn biết cách tăng tiền bỏ heo.

2. Hướng dẫn con cách quản lí tiền

Sau khi giúp trẻ biết được làm thế nào để có tiền thì việc quản lí chúng sao cho hợp lí cũng là điều mà ba mẹ cần đặc biệt chú ý, dù là khoản tiền rất nhỏ. Ví dụ con có thể dùng tiền để mua những món đồ mà con thích ngay lúc đó. Nhưng nếu mệnh giá của món đồ quá lớn, con chưa đủ tiền thì con cần lên kế hoạch tiết kiệm tiền như thế nào để có đủ số tiền như mong muốn. Như vậy, trẻ không chỉ học được cách chi tiêu đúng cách và còn biết cách tiết kiệm tiền và hoạch định kế hoạch tài chính phù hợp. 

Dạy con cách quản lí tài chính cho tương lai vững vàng với 5 bước

Dạy con trẻ về giá trị của việc tiết kiệm là một bài học rất quan trọng mà con bạn sẽ mang theo đến khi trưởng thành. Không chỉ vậy, nó còn giúp trẻ phát triển được thói quen tiết kiệm thông minh, và nó sẽ là động lực để con tiết kiệm và nhìn thấy “kho báu” của mình lớn lên từng ngày.

3. Dạy con cách mua sắm thông minh

Trẻ thường thích khá nhiều thứ nhưng thật khó khăn khi chúng phải đưa ra quyết định rằng bỏ hay chọn. Thay vì đó, bố mẹ có thể cho con một giải pháp là món đồ nào nên ưu tiên mua trước, trẻ sẽ cảm thấy đỡ tiếc nuối hơn. 

Dạy con cách quản lí tài chính cho tương lai vững vàng với 5 bước

Bố mẹ có thể giúp con lên danh sách những thứ cần mua sắm, sau đó giải thích lần lượt cho con. Bằng cách này, trẻ sẽ học được cách mua sắm khôn ngoan khi biết lựa chọn những món gì thật sự cần thiết và món gì không cần thiết khi đi mua sắm.

4. Cho trẻ tham gia vào quá trình chi tiêu của gia đình 

Đối với các bạn học sinh tiểu học và trung học cơ sở, bố mẹ có thể để con tham gia vào quá trình quản lí chi tiêu của gia đình bằng cách ghi lại các khoản chi tiêu của tháng hàng ngày, đặc biệt là hóa đơn tiền điện, tiền nước theo tháng theo danh sách. Điều này giúp trẻ nhận thức được các khoản phí cần chi cơ bản cho một hộ gia đình cũng như biết được khoản nào tiêu tốn nhiều nhất. Nếu thấy các khoản giữa các tháng tăng, ví dụ như tiền điện và nước, trẻ sẽ có ý thức hơn trong việc tiết kiệm cũng như tiêu dùng đúng cách mà không cần bố mẹ nhắc nhở. 

Bên cạnh đó, trước khi quyết định chi một khoản nào đó quan trọng trong gia đình, ba mẹ cũng nên nói chuyện và thảo luận với trẻ nếu có thể. Các con cảm thấy mình được tôn trọng. 

5. Dạy con cách chia sẻ

Bên canh việc tiết kiệm, bố mẹ cũng nên dạy cho con biết cách chia sẻ như quyên góp từ thiện. Điều này sẽ giúp con hiểu được rằng, bên cạnh việc mua đồ cho cá nhân, tiền còn có thể giúp con làm được nhiều việc hữu ích hơn bằng cách chia sẻ đồ chơi, quần áo không dùng đến…

Với 5 bước đơn giản trên đây, hi vọng bố mẹ có thể giúp các con hình thành được những nền tảng cơ bản của việc quản lí tài chính để sử dụng chúng một cách thông minh trong tương lai.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh