Hệ thống đo nghiệm hướng tới tiêu chuẩn Quốc tế

Để đảm bảo theo sát lộ trình học tập  và đánh giá trình độ ngôn ngữ tiếng Anh của học sinh, hệ thống trường Gateway áp dụng hai phương thức đánh giá đang được áp dụng phổ biến tại nhiều trường Quốc tế trên thế giới là Wida và Iowa Test.

A. Học sinh Gateway được hỗ trợ phát triển với phương pháp WIDA

Việc đánh giá học sinh được thực hiện hằng ngày, mỗi học sinh trường Gateway được xây dựng một lộ trình học tập tiếng Anh riêng, tính cá nhân hóa được đặc biệt đề cao đảm bảo hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện năng lực ngôn ngữ Anh cả về 4 khía cạnh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Công cụ đo lường chuẩn Quốc tế

WIDA (World Class Intructional Design and Assessment) là phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục đẳng cấp thế giới, bao gồm khung năng lực tiêu chuẩn về ngôn ngữ Tiếng Anh dành cho học sinh mẫu giáo đến lớp 12. Triết lý WIDA “Can do” dựa vào những khả năng mà trẻ có thể làm được để hỗ trợ trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ Anh cả về 4 khía cạnh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

WIDA được triển khai đầu tiên bởi trường Đại học Wisconsin – Madison, ngôi trường xếp đầu hạng mục trong số các trường đại học giáo dục. Từ quy mô Wisconsin, hiện tại phương pháp WIDA đã được ứng dụng rộng rãi tại 37 tiểu bang của Hoa Kỳ và hơn 400 trường quốc tế trên thế giới, trở thành phương pháp đánh giá đẳng cấp Quốc tế. Theo thời gian, WIDA liên tục được cải tiến để phù hợp với nhu cầu giáo dục của thời đại cũng như điều kiện giáo dục.

Hệ thống đo nghiệm gate way school
Hệ thống đo nghiệm gate way school

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Điểm khác biệt cơ bản của phương pháp WIDA là ở tính cá nhân hóa. Với WIDA, không có một công thức chung cho sự phát triển tiếng Anh ở trẻ. Được nghiên cứu dựa trên các chương trình khoa học về ngôn ngữ, phương pháp WIDA mang đến cách tiếp cận tiếng Anh khoa học và bài bản theo từng giai đoạn, nhu cầu, khả năng tiếp nhận hiện tại của từng học sinh.

Thay vì áp dụng một cách chung chung phương pháp cho toàn bộ quá trình học tập của học sinh thì phương pháp WIDA có sự tách biệt và điều chỉnh theo từng cấp học của học sinh dựa trên khả năng tiếp nhận ngôn ngữ đã được nghiên cứu một cách chặt chẽ. Theo đó, phương pháp WIDA tại Gateway chia lộ trình phát triển ngôn ngữ của trẻ thành 5 giai đoạn: Khởi đầu, Nảy chồi, Phát triển, Mở rộng, Kết nối.

Phương pháp WIDA cũng là công cụ đánh giá hiệu quả khả năng tiếng Anh hiện tại của học sinh. Dựa trên việc đánh giá qua từng bước, đội ngũ giáo viên sẽ xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhằm hỗ trợ học sinh Gateway phát triển những kỹ năng cần thiết, đồng thời cải thiện những thiếu sót hiện tại. WIDA được đánh giá là công cụ hỗ trợ quá trình phát triển thực sự của học sinh.

Kết quả của WIDA có giá trị công nhận trên toàn cầu. Đây được xem là lợi thế lớn cho các học sinh khi tham gia ứng tuyển học bổng cũng như du học trên toàn thế giới mà kì thi WIDA mang lại cho học sinh tại Gateway.

Phương pháp WIDA được triển khai tại Gateway như thế nào?

Gateway là một trong số ít các trường học tại Việt Nam đưa WIDA trở thành một công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông. Phương pháp WIDA được triển khai hàng ngày trong các giờ học. Không dừng ở điểm số, WIDA tập trung vào tư duy, kỹ năng sáng tạo mà một người cần có.

Với việc triển khai hệ thống kiểm tra cùng phương pháp học khoa học, phát triển tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, việc học tập tại Gateway được xây dựng trên năng lực cá nhân đem lại sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, giúp học sinh củng cố, mở rộng vốn từ, ngữ pháp cơ bản để sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt như người bản xứ. Từ đó, học sinh tại Gateway có thể tự tin theo đuổi các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Không dừng ở việc đưa ra các công cụ tiêu chuẩn và đánh giá học sinh, phương pháp WIDA còn định hướng các công cụ giảng dạy và hỗ trợ hướng dẫn để phát triển ngôn ngữ và học tập hiệu quả hơn dành cho các thầy cô giáo. Dựa trên phương pháp này cùng với tình hình học tập thực tế của học sinh, giáo viên Gateway có thể đưa ra định hướng hỗ trợ kịp thời cho học sinh, đảm bảo sự phát triển toàn diện trên các mặt: Nghe – Nói – Đọc – Viết; đồng thời phát triển ngôn ngữ học thuật cho học sinh.

Phương pháp WIDA tại trường Gateway được triển khai dưới nhiều hình thức học tập hấp dẫn và kích thích như: học tập qua dự án, trải nghiệm, làm việc nhóm… Với triết lí “Can do” của WIDA, mỗi học sinh đều được phát hiện và phát huy những tài năng tiềm ẩn về mặt ngôn ngữ. WIDA chính là công cụ ưu việt giúp các thầy cô thực hiện được điều này.

Bên cạnh việc sử dụng WIDA thì trường Gateway cũng kết hợp với các bài thi IOWA TEST cùng chương trình học tiếng Anh bài bản, khoa học. Đặc biệt, kết quả từ WIDA được công nhận trên toàn cầu. Đây là lợi thế và điểm cộng rất lớn đối với các học sinh có ý định du học tại các trường Đại học Quốc tế.

Với chương trình tiếng Anh được thiết kế bài bản, khoa học, phương pháp WIDA là công cụ hiệu quả để xây dựng lộ trình phát triển phù hợp cho từng trẻ. Kết hợp với hệ thống bài kiểm tra IOWA TEST, WIDA giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực tiếng Anh cả về mặt từ vựng học thuật và giao tiếp tiếng Anh, để sẵn sàng học tập ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.


B. Trường Tiểu học và THCS Gateway đánh giá toàn diện khả năng ngôn ngữ tiếng Anh với IOWA TEST

Tiên phong trong việc sử dụng hệ thống bài kiểm tra IOWA TEST – công cụ đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn quốc tế, học sinh trường Gateway được đánh giá toàn diện năng lực sử dụng tiếng Anh ở các mảng khác nhau như: từ vựng, kỹ năng đọc hiểu, phân tích từ vựng, ngôn ngữ, toán học, khoa học xã hội và nhân văn.

Đánh giá toàn diện năng lực sử dụng tiếng Anh

Iowa Test hay ITBS, là bài thi do Khoa Giáo dục, Trường Đại học Iowa khởi xướng từ năm 1935 với mục tiêu để cải thiện việc dạy và học tiếng Anh tại trường học. Ngay sau đó, IOWA TEST được ứng dụng rộng rãi tại các trường Đại học thuộc bang IOWA của Mỹ, dần dần phát triển trở thành một công cụ đo lường, đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh hiệu quả tại Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, phương pháp này liên tục được cải tiến để phù hợp với nhu cầu và điều kiện giáo dục của thời đại.

IOWA TEST đánh giá học sinh dựa trên nhiều mảng năng lực

IOWA TEST đánh giá học sinh dựa trên nhiều mảng năng lực khác nhau như: từ vựng, kỹ năng đọc hiểu, phân tích từ vựng, ngôn ngữ, toán học, khoa học xã hội và nhân văn.

Điểm khác biệt cơ bản của IOWA TEST so với các phương pháp và công cụ đánh giá khác hiện nay là phương pháp đo năng lực sử dụng tiếng Anh toàn diện, đặt trong nhiều bối cảnh và các lĩnh vực, không chỉ giới hạn trong các kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết của Tiếng Anh. Kết quả thu được sau bài test sẽ giúp giáo viên và gia đình nhìn lại được thành quả mà học sinh đã đạt được sau một thời gian cũng như đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của từng em.

Hệ thoogns đo nghiệm Gate Way School hướng tới chuẩn Quốc Tế
Hệ thoogns đo nghiệm Gate Way School hướng tới chuẩn Quốc Tế

Phát triển tư duy tiếng Anh với IOWA TEST

Thay vì kiểm tra lý thuyết, Gateway nỗ lực đánh giá các kỹ năng của học sinh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dựa trên khả năng giải quyết vấn đề thông qua các bài IOWA TEST. Theo đó, các bài thi của IOWA không chỉ gói gọn trong hình thức trắc nghiệm mà còn có nhiều dạng câu hỏi khác nhau để người học ứng dụng và giải quyết từ những tình huống thực tế. Điều này đòi hỏi người học phải vận dụng khả năng thấu hiểu ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các kiến thức thực tiễn ở nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau.

Các kết quả của IOWA TEST được sử dụng để theo dõi sự tiến bộ của từng học sinh. Đây là cơ sở để nhà trường đánh giá, định vị trình độ tiếng Anh hiện tại của học sinh, từ đó, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp dựa trên nền tảng cá nhân hóa nhằm cải thiện và phát triển từng kỹ năng của các Gisers.

Kết quả của IOWA TEST có giá trị công nhận trên toàn cầu. Đây được xem là lợi thế lớn cho các học sinh khi tham gia ứng tuyển học bổng cũng như du học trên toàn thế giới mà kì thi IOWA TEST mang lại cho học sinh tại Gateway. Ngay từ lớp 1, các Gisers đã được chuẩn bị một nền tảng Tiếng Anh rất tốt cả về kỹ năng giao tiếp và tư duy. .

Phương pháp này được triển khai tại Gateway như thế nào?

Gateway là trường phổ thông liên cấp quốc tế tiên phong tại Việt Nam đưa IOWA TEST trở thành một công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông. Tại trường Tiểu học và THCS Gateway, các bài thi IOWA TEST được triển khai vào tháng 4 hàng năm. Bên cạnh việc đánh giá trình độ tiếng Anh thì một trong những lí do khiến Gateway áp dụng IOWA TEST vào chương trình học là bởi công cụ này có khả năng so sánh trình độ của học sinh Gateway với các chỉ số năng lực của học sinh Mỹ. Theo đó, thông thường trình độ của học sinh Việt Nam học hết lớp 1 sẽ bằng khả năng tiếng Anh của học sinh Mỹ từ 4,5 – 5 tuổi. Dựa trên kết quả này, nhà trường sẽ có định hướng để dần thu hẹp khoảng cách này, giúp học sinh Gateway đảm bảo theo kịp các kỹ năng ngôn ngữ của học sinh tại Mỹ.

Với việc triển khai hệ thống kiểm tra IOWA cùng phương pháp học khoa học, phát triển tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, việc học tập tại Gateway được xây dựng trên năng lực cá nhân đem lại sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, giúp học sinh củng cố, mở rộng vốn từ, ngữ pháp cơ bản để sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt như người bản xứ. Từ đó, học sinh tại Gateway có thể tự tin theo đuổi các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh