Cùng GISers khối 8 ngược dòng lịch sử về những năm 1930 -1945

Giai đoạn 1930-1945, văn học hiện thực Việt Nam nở rộ với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như: Số đỏ, Bước đường cùng, Người ngựa ngựa người, tuyển tập truyện ngắn Nam Cao… Trong tháng đầu tiên của năm 2020, các tác phẩm này đã được tái hiện phần nào trong buổi báo cáo môn học của GISers khối 8.

Các bước chuẩn bị công phu

Học tập qua dự án để hoàn thiện kỹ năng và củng cố kiến thức nền tảng là cách mà trường phổ thông quốc tế Gateway đang áp dụng dành cho học sinh các lớp khối Trung học cơ sở. Trong những ngày cận Tết Âm lịch 2020, GISers khối 8 đã dành những bất ngờ nho nhỏ cho bạn bè và các thầy cô giáo trong buổi báo cáo dự án “Văn học hiện thực Việt Nam”. 

GISers thuyết trình về bản báo cáo của mình

Cụ thể hơn, những tác phẩm hiện thực tiêu biểu như: Số đỏ, Bước đường cùng, Người ngựa ngựa người, tuyển tập truyện ngắn Nam Cao…đã lần lượt được tái hiện dưới dạng những vở kịch ngắn, thơ, slide báo cáo hoặc những thước phim tư liệu do các bạn tìm tòi, học hỏi và khám phá.

Cô giáo Hoàng Thị Tâm chia sẻ thêm “Để buổi báo cáo dự án thành công GISer không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng về các tác phẩm mà còn tìm hiểu kỹ về thông tin cuộc đời, phong cách sáng tác của các nhà văn, đồng thời, soi chiếu vào vào bối cảnh lịch sử, xã hội thời kỳ đó. Nhờ thế, học sinh bám sát đề tài nghiên cứu để làm nền tảng cho các bước lập dàn ý, tìm kiếm, tổng hợp tư liệu viết tiểu luận và sáng tạo trong trình bày tác phẩm hoàn chỉnh”.

Sáng tạo trong cách thể hiện, các GISer đã khái quát và hệ thống kiến thức một cách hiệu quả, giúp cho việc ghi nhớ kiến thức trở nên dễ dàng hơn

Nhờ sự nghiêm túc trong nghiên cứu và công tác chuẩn bị cẩn thận, buổi báo cáo của học sinh khối 8 trở thành ngày đáng mong chờ với không chỉ các bạn mà với cả các em khối 6-7 và các anh chị khối 9. Từ sự giản dị trong diễn xuất nhưng vẫn chứa đựng những bất ngờ gây cười cho đến sự đa dạng trong các tác phẩm báo cáo (tiểu luận, kịch, video, thơ chuyển thể)… các GISer đã tái hiện được những giá trị cốt lõi của nền văn học hiện thực mà vẫn lồng ghép khéo léo dấu ấn của riêng.

Bất ngờ cách thể hiện – Độc lập khả năng làm việc – Ăn ý trong làm việc nhóm

Bằng sự nghiên cứu nghiêm túc và cách thể hiện đa dạng, các bài báo cáo cá nhân đã cho thấy cách tiếp cận mới với những tác phẩm văn học đã “cũ” sẽ tạo ra những kết quả tích cực về học thuật. Cụ thể, nhiều tiểu luận đã chọn những đề tài đa dạng và cách tiếp cận khó (ngay cả với các bạn học sinh Việt Nam) như: “Quan hệ gia đình trong tác phẩm “Mất cái ví” của bạn Park Han Byeol lớp 8 Sydney; “Nghệ thuật vị nhân sinh trong tác phẩm “Người ngựa, ngựa người” của bạn Tăng Ngọc Minh Châu hay đề tài “Nhân vật con chó trong một số truyện ngắn của Nam Cao” của bạn Na Jun Soo.

Một phân đoạn trong vở kịch của học sinh

Học sinh không chỉ thể hiện được những kiến thức đã học mà còn phát huy tối đa sự sáng tạo và khả năng diễn xuất của mình

Không chỉ có khả năng làm việc độc lập, các bạn học sinh khối 8 còn thể hiện rất tốt khả năng làm việc nhóm. Từ bước lên ý tưởng, chọn đề tài, phân công nhiệm vụ và hoàn thiện sản phẩm các GISer đã rất đoàn kết và phối hợp ăn ý với nhau để tạo nên những bài báo cáo chứa đựng những bất ngờ nho nhỏ. Cụ thể hơn, câu chuyện của Tràng và cơ duyên tìm vợ trong bối cảnh nghèo đói, xơ xác của xóm ngụ cư đã được nhóm Huyền Anh và Thành Đông tái hiện xuất sắc với đạo cụ là ghế nhựa trong lớp và vài tấm giấy màu, nỗi khổ cùng cực của người nông dân thấp cổ bé họng trong xã hội xưa được thể hiện khéo léo, hóm hỉnh mà đầy xót xa trong vở kịch của nhóm Hà Anh, Đình Nhật, Bảo Châu, Minh Châu, Quỳnh Anh về nhân vật anh Pha trong tác phẩm “Bước đường cùng”. 

Những diễn viên nhí hợp tác khéo léo trong các vai diễn

Để có được những sản phẩm báo cáo công phu GISers đã phải thực hiện khối lượng công việc rất nhiều và đòi hỏi sự chủ động, tích cực, kĩ năng làm việc nhóm, làm việc đúng hạn. Trong thời gian tới các GISers sẽ còn rất nhiều dự án môn Văn – Tiếng Việt hấp dẫn để học hỏi thêm về thế giới văn học nghệ thuật đa dạng, phong phú và đẹp đẽ. Ba mẹ và các bạn hãy theo dõi website thường xuyên để đồng hành cùng các giờ học của GISers nhé!

Xem thêm một số hình ảnh:

Đặt lịch tham quan trường