Cùng GISer khám phá The World Scholar’s Cup

Chiều nay (3/10), đại diện Ban tổ chức cuộc thi The World Scholar’s Cup đã  có buổi gặp gỡ với GISers và phụ huynh campus Cầu Giấy để tư vấn và giải đáp các câu hỏi liên quan tới cuộc thi. 

Kỹ năng teamwork – Bí quyết chinh phục cuộc thi

Thời gian vừa qua, GISers đã liên tục gặt hái được nhiều thành công tại sân chơi The World Scholar’s Cup mà gần đây nhất là thành tích 13 huy chương các loại của đoàn học sinh tham dự vòng thi Global Round tại Manila, Philippines. Chính vì vậy, buổi gặp gỡ với đại diện Ban tổ chức cuộc thi The World Scholar’s Cup là cơ hội để GISers và phụ huynh tìm kiếm những thông tin hữu ích để tiếp tục chinh phục mùa thi năm nay. 

Mở đầu buổi gặp gỡ, thầy Jeremy Chumley – Giám đốc điều hành cuộc thi The World Scholar’s Cup đã giới thiệu khái quát về cấu trúc cũng như thể lệ của cuộc thi để các phụ huynh và học sinh định hướng và chuẩn bị cho mùa thi mới. Mỗi năm,  The World Scholar’s Cup lại đưa ra những chủ đề khác nhau theo các lĩnh vực như mỹ thuật, văn học… Vẫn là những môn học quen thuộc ở trường, tuy nhiên thông qua những chủ đề ban tổ chức đưa ra, thí sinh sẽ khám phá những khía cạnh kiến thức mới mẻ.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “bí ẩn mà thế giới chúng ta đang sống”. Trong môn Khoa học, các bạn được tìm hiểu về những công nghệ giúp con người thay đổi thế giới. 

“Các bạn sẽ tranh tài với 6 môn học qua các hình thức: Đầu tiên là thi hùng biện với hình thức đội nhóm. Ở phần thi thứ hai, ban tổ chức sẽ đưa ra một chủ đề, thí sinh viết văn, truyện ngắn, làm thơ để tìm hiểu về chủ đề đó. Phần thi thứ ba là thử thách dưới dạng các câu hỏi trong thời gian ngắn để đánh giá hiểu biết và khả năng phản ứng của các thí sinh. Phần thi cuối cùng được thiết kế như một gameshow. Ban tổ chức sẽ trình chiếu loạt hình ảnh, video, và thí sinh sử dụng thiết bị ấn để trả lời câu hỏi.” – Thầy Jeremy chia sẻ.

                 Đại diện BTC cuộc thi The World Scholar’s Cup giao lưu với GISers và phụ huynh

Không khí của buổi trao đổi trở nên sôi nổi và hào hứng khi 2 khách mời đến từ The World Scholar’s Cup trực tiếp giải đáp các câu hỏi thú vị của GISers và phụ huynh. Ví dụ như ý đồ của BTC đằng sau phần thi truy tìm kho báu đó là giúp các thí sinh làm quen với những người bạn mới, đồng thời thông qua đó làm quen với những nền văn hóa mới. 

Khi được hỏi tại sao mỗi nhóm chỉ nên có tối đa ba thành viên, thầy Logan Muir, chuyên gia đến từ The World Scholar’s Cup cho biết đây là con số tối ưu để đảm bảo hoạt động nhóm hiệu quả, tránh trường hợp nhóm đông người thường sẽ chia ra mỗi bạn làm một lĩnh vực mà mình giỏi. 

Với kinh nghiệm từng nhiều năm dự thi và giành chiến thắng tại The World Scholar’s Cup, thầy Logan Muir cũng đưa ra rất nhiều bí quyết và lời khuyên hữu ích cho các GISer. Theo thầy, rất khó để chỉ ra những yếu tố cần có để chiến thắng tại cuộc thi, tuy nhiên, kỹ năng teamwork – làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Khi các thành viên cùng chung mục tiêu thì các bạn có thể giúp đỡ nhau để cùng phát triển. 

Bên cạnh đó, thầy Jeremy Chumley đưa ra chỉ dẫn cụ thể: “Khi mình tham gia cuộc thi thì nên phát triển nhiều kỹ năng. Ở phần thi Hùng biện: Các em có thể nói càng dài càng tốt và nên nói hết 4 phút. Với phần thi viết, các em nên tìm hướng viết sáng tạo, tiếp cận các chủ điểm ở góc độ mới. Đối với phần thi Hùng biện thì cấu trúc hùng biện của một nhóm gồm 3 thành viên sẽ là: Người đầu tiên mở đầu topic, người thứ hai phát triển rộng hơn các chủ điểm; người cuối tóm tắt và chốt lại vấn đề. Đây là cấu trúc rất tốt cho phần thi hùng biện.”

GISers cũng không bỏ lỡ dịp “xoay” 2 khách mời với những câu hỏi “thiết thực” như: Giải thưởng lớn nhất của cuộc thi là gì? Thí sinh cần chuẩn bị những gì cho cuộc thi hay các con thú bông có phải là phần thưởng đặc biệt sau mỗi phần thi? Đáp lại những thắc mắc của các bạn, thầy Logan Muir chân thành chia sẻ: “Điều quan trọng nhất mà các bạn cần mang tới cuộc thi là bản thân mình với tất cả sự nhiệt huyết. Khi tham gia cuộc thi, các bạn có thể được nhận rất nhiều phần thưởng, cúp và các bằng khen. Tuy nhiên, theo thầy phần thưởng lớn nhất là kinh nghiệm và trải nghiệm tại cuộc thi. Đó là những câu chuyện mà các bạn có thể kể lại với các đại diện của các trường đại học sau này.”

Khám phá những tiềm năng của bản thân

Thầy Jeremy Chumley cho rằng, cuộc thi The World Scholar’s Cup giúp các học sinh phát triển rất nhiều kỹ năng nền tảng như kĩ năng thuyết trình, kỹ năng nói trước đám đông. Học sinh có thể phát triển kỹ năng tư duy logic trước đám đông và nó cũng giúp ích cho phần thi viết. 

Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện kỹ năng teamwork, được phát triển tối đa bản thân, mở rộng giới hạn của bản thân để tìm tòi những kiến thức và đánh thức tiềm năng mà chính bản thân các bạn cũng có thể chưa biết.

Nhận định về thành tích của GISers tại vòng thi thế giới của cuộc thi The World Scholar’s Cup 2019, thầy Jeremy Chumley chia sẻ: “Tôi nhớ rằng thời điểm cách đây 2-3 năm, Gateway chỉ có đội thi nhỏ và chỉ dự vòng thi khu vực ở Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay chúng ta đã có đội thi lớn tham gia ở Manila. Tôi rất vui vì học sinh Gateway đã đạt rất nhiều huy chương và có thành tích cạnh tranh với khoảng 500 ứng viên khác đến từ 35 quốc gia.”

Hai thầy cũng khen ngợi khả năng làm việc nhóm, thuyết trình cùng vốn văn hóa phong phú của đoàn học sinh Gateway. Dường như không có bất cứ rào cản nào giữa các GISer cùng bạn bè quốc tế tham gia cuộc thi. Đặc biệt, trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa các đoàn học sinh, học sinh Gateway rất tự tin thể hiện và giới thiệu đến các anh chị, bạn bè khác về nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc mình. 

“Chắc chắn rằng, các em đã được đào tạo và phát triển trong một môi trường có nền tảng rất tốt với một niềm tự hào, tôn trọng những giá trị truyền thống  của dân tộc bên cạnh việc hướng tới các giá trị quốc tế.” – Thầy Jeremy khẳng định. 

Sau buổi chia sẻ với đại diện BTC cuộc thi The World Scholar’s Cup, mỗi GISer đều có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích và như được tiếp thêm động lực để sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục ngôi vị quán quân của cuộc thi. Lợi ích từ việc dự thi không chỉ dừng ở việc làm đẹp hồ sơ khi ứng tuyển vào các ngôi trường danh giá mà hơn cả là cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những bạn bè tài năng trên khắp thế giới, vượt qua những giới hạn của bản thân. Đó cũng chính là ý nghĩa lớn nhất của cuộc thi The World Scholar’s Cup.  

 

 

 

 

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh