Con vào lớp 6: Kinh nghiệm chọn trường cấp 2 tốt cho con

Thời gian tuyển sinh đang đến gần cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu trong việc lựa chọn trường cho con. Đặc biệt là với những trẻ bước vào cấp 2 – giai đoạn bước ngoặt trong việc phát triển nhận thức cũng như tâm sinh lý. Nên chọn trường cấp 2 cho con như thế nào? Những tiêu chí nào cần quan tâm? luôn là câu hỏi mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng từng đặt ra. Cùng tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này thông qua những kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con được nêu ở bài viết dưới đây.

Những băn khoăn của cha mẹ

Cha mẹ luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho con mình, mong cho con được phát triển toàn diện, đủ khả năng đỗ đại học, đi du học và trở thành những con người tài giỏi, tự tin. Tuy nhiên, những mong muốn đó nhiều khi đã trở thành những áp lực đặt lên vai những đứa bé mới chỉ bước vào giai đoạn thiếu niên.

May mắn thay, nhiều bậc phụ huynh hiện đại đã nhận ra rằng, việc nhồi nhét kiến thức và bắt con tham gia vào quá nhiều lớp học sẽ chỉ gây ra tâm lý chán nản cho trẻ chứ không giúp ích trong quá trình phát triển của con. Do đó, họ đã tìm kiếm những môi trường học đường “giảm tải cho con – an tâm cho cha mẹ”. Thế nhưng, chọn trường cấp 2 nào tốt cho con cũng không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Những tiêu chí khi lựa chọn trường cấp 2 cho con

Chọn môi trường phù hợp với con

“Không có môi trường nào tốt nhất, chỉ có ở mức độ phù hợp nào”. Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và năng lực cá nhân rất riêng. Để lựa chọn một trường cấp 2 tốt cho con, bố mẹ cần phải hiểu được sự phù hợp giữa trường và khả năng thực sự của con. Đâu là môi trường giúp con có thể phát huy tốt nhất sở trường của mình. Điều này sẽ tạo cảm hứng học tập và là bước đệm trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ. Bố mẹ cần quan tâm đến triết lý giáo dục của nhà trường, cơ sở vật chất, điểm khác biệt của trường trong phương pháp, chương trình giảng dạy,…

Môi trường học phù hợp phát huy thế mạnh của trẻ
Môi trường học phù hợp phát huy thế mạnh của trẻ

Có một vấn đề quan trọng nhưng bị các bậc phụ huynh xem nhẹ, đó chính là ý kiến của con. Nếu con thực sự thích ngôi trường mới thì việc hòa nhập với bạn bè, thầy cô sẽ thuận lợi hơn và việc tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn. Hãy cùng con đến tham quan trường và tìm hiểu về các hoạt động của trường trước khi quyết định lựa chọn trường cấp 2 nào cho con.

Phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng ngôn ngữ

Trong thời đại hiện nay, việc chỉ học tập các lý thuyết đã không còn đủ. Việc phát triển kỹ năng mềm cùng với kỹ năng ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống mà còn tạo cơ hội phát triên nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, nhu cầu về một môi trường giáo dục “học mà chơi, chơi mà học” cùng hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, chương trình học đầy đủ với thời gian phẩn bổ hợp lý, trang bị thêm ngoại ngữ và các kỹ năng sống đang ngày càng tăng cao.

Phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng ngôn ngữ
Trẻ cần được khuyến khích tương tác với nhau về học tập, giao tiếp xã hội bất chấp sự khác biệt về nguốn gốc hay văn hóa.

Khi lựa chọn trường cấp 2 cho con, các bậc phụ huynh cũng nên xem xét những ngôi trường có khả năng đào tạo tiếng Anh, tốt nhất là các trường quốc tế hoặc các trường có giáo viên bản xứ giảng dạy môn học này.

Hoạt động ngoại khóa bổ ích

Hoạt động ngoại khóa chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại là một hoạt động vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ mới lớn. Những hoạt động ngoại khóa bổ ích sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, biết cách ứng xử với mọi người, phát triển kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm… Có một điều dễ nhận thấy là học sinh ở những ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa thường năng nổ, hoạt bát hơn so với học sinh ở những ngôi trường chỉ chú trọng đến việc truyền đạt lý thuyết mà bỏ qua hoạt động ngoại khóa.

Hoạt động ngoại khóa tích lũy kinh nghiệm sống và phát triển các kỹ năng
Hoạt động ngoại khóa tích lũy kinh nghiệm sống và phát triển các kỹ năng

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn trường cấp 2 cho con. Các bậc phụ huynh cần thận trọng trong việc lựa chọn môi trường trung học cơ sở – giai đoạn được coi là quan trọng nhất trong việc hình thành tính cách, phát triển kỹ năng và định hình hướng phát triển tương lai.

Đăng ký tham gia hội thảo tuyển sinh, thăm quan & trải nghiệm trường Gateway tại đây

 

Từ khóa: , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh