Nếu con không thích đi học, chắc chắn cha mẹ đã chọn sai trường

Việc chọn trường cho con luôn là một quyết định khó khăn đối với cha mẹ giữa một rừng như nấm mọc sau mưa của các trường quốc tế tại Hà Nội hiện nay. Đặc biệt, giai đoạn chuyển cấp sang tiểu học đánh dấu những thay đổi lớn cả về mặt tâm lí và môi trường của trẻ nên cha mẹ càng lo lắng hơn. Để tháo gỡ mối lo này, chúng tôi đưa ra một số tiêu chí đánh giá trường quốc tế phù hợp với con cho bạn. 

1. Phương pháp dạy học chưa cần biết tốt đến đâu, nhưng phải phù hợp với tính cách của con

Đối với trẻ trong giai đoạn chuyển cấp thì phương pháp học tập qua trải nghiệm, qua thực tiễn là phương pháp phù hợp với điều kiện tiếp nhận thông tin của trẻ. Ở bậc mầm non, các con chủ yếu được học qua những bài hát, câu chuyện,… Chính vì thế, nếu bắt trẻ tiếp cận lí thuyết một cách máy móc trẻ sẽ cảm thấy khó hiểu, dễ sinh tâm lí chán ghét việc học bởi điều này vô tình tạo áp lực lên các con. Chính vì vậy, trong giai đoạn tiểu học, đặc biệt là lớp 1, trẻ cần có thời gian chuyển giao với các phương pháp học thú vị, cách tiếp cận mới lạ thông qua việc mắt thấy, tai nghe, tay làm. 

Phương pháp học tập thông qua trải nghiệm chính là tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên của trẻ, tập trung vào sở thích và cho con một không gian riêng tư để tìm tòi, học hỏi. 

Mỗi phương pháp học đều có những ưu điểm nổi bật riêng nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với nhịp độ phát triển của từng trẻ. Cha mẹ hãy để ý đến cảm xúc và tâm trạng của con mình để xem chúng có bị cô lập tại môi trường chúng đang học hay không?

2. Trình độ của hiệu trưởng quyết định đến chất lượng ngôi trường đó

Đối với mỗi trường quốc tế, hiệu trưởng chính là người đưa ra các phương thức giảng dạy và thúc đẩy các quá trình đó phát triển. Chính vì vậy, năng lực và trình độ của những người hiệu trưởng quyết định được chất lượng giáo dục của môi trường đó là như thế nào.

Nếu như các bậc phụ huynh có thời gian nên đến nói chuyện trực tiếp với hiệu trưởng hoặc ngồi nghe các cuộc đối thoại của người đó. Bạn sẽ biết được hiệu trưởng có nắm rõ được các khái niệm, kiến thức giáo dục hiện đại trong nước và ngoài nước hay không, họ dùng phương pháp nào để chỉ dạy cho con bạn. Đặc biệt nên quan tâm đến phẩm chất đạo đức đó chính là có yêu trẻ con, có một trái tim nhân hậu và đầu óc sáng tạo đủ để giúp cho con bạn phát triển tốt hay không…

3. Chất lượng giáo viên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giảng dạy

Hiện nay, hầu hết các trường quốc tế tại Hà Nội đều tổ chức các buổi hội thảo trải nghiệm để phụ huynh và học sinh có thể tham gia các lớp học. Phụ huynh nên đi học cùng con trong những buổi đầu để nắm được phương pháp giáo dục của nhà trường cũng như cách cư xử của giáo viên trong lớp. Những phẩm chất đó bao gồm: hiểu được sự phát triển và các quy luật tăng trưởng của trẻ, giỏi giao tiếp với trẻ, có lòng lương thiện và sự khiêm tốn, biết kiên nhẫn, lắng nghe ý kiến của các con, tôn trọng sự phát triển của mỗi cá nhân, nắm bắt được sở trường của học sinh.

4. Mối quan hệ giao tiếp giữa nhà trường và gia đình

Khi đến tham quan các trường mẫu giáo, phụ huynh cần chú ý quan sát giáo viên giải thích rõ ràng về các khái niệm giáo dục của họ, cả trong phương pháp lẫn nội dung dạy học. Bạn cũng nên đặt ngược lại một số vấn đề còn băn khoăn, nghi ngờ để xem cách giáo viên học đáp lại ra sao.

Chọn trường quốc tế cho con vào lớp 1: Nếu con không thích đi học, chắc chắn cha mẹ đã chọn sai trường

Hoạt động ‘Trà chiều cùng thầy Hiệu trưởng tại trường Tiểu học và THCS Quốc tế Gateway Cầu Giấy – một trong những hoạt động tăng cường kết nối giữa gia đình và nhà trường. Phụ huynh có thể đưa ra những câu hỏi để Hiệu trưởng giải đáp xoay quanh tất các vấn đề của học sinh. 

Ngoài ra, bạn nên xem nhà trường có thường xuyên tổ chức các buổi họp định kì hay các hoạt động kết nối giữa phụ huynh và nhà trường hay không. Việc này rất quan trọng vì nó như một cầu nối khăng khít giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục trẻ.

Cuối cùng, chúng ta lựa chọn một ngôi trường tốt cho con nhưng cũng cần phải biết con đi học có vui không, ở đó con học được gì, như vậy mới là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho con. Nếu con không thích đi học, chắc chắn bạn đã chọn sai trường cho con.

Xem thêm:

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh