Cha mẹ thay đổi – Series phim “chạm” đến khán giả bằng những phương pháp dạy con mới

“Cha mẹ thay đổi” – series phim tài liệu nằm trong dự án “Thay đổi” do Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục VTV7 khởi xướng đã chính thức lên sóng. 05 tập phim là những hình ảnh chân thực về mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trong gia đình, đồng thời là một thông điệp đầy ý nghĩa để có thể mang lại hạnh phúc thật sự cho con trẻ.

Gỡ bỏ cách giáo dục cũ kỹ

Dựa trên những kiến thức từ các chuyên gia tâm lý, giáo dục trong và ngoài nước, ekip sản xuất của VTV7 đã tiếp tục dành tâm huyết để ươm mầm những hạt giống hạnh phúc mang tên Cha mẹ thay đổi.

Sau khi tiến hành nghiên cứu về các vấn đề của gia đình Việt Nam hiện nay, ekip sản xuất nhận thấy các bố mẹ vẫn sử dụng hình thức giáo dục con khá hà khắc. Bởi bản thân họ vẫn tin rằng, đó là cách giúp những đứa trẻ phát triển tốt nhất để không sa đà vào các tệ nạn xã hội, cũng như sẽ có được một tương lai ổn định, hạnh phúc sau này. Thế nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại, nếu như trẻ nhỏ phải chịu những tổn thương về mặt thể chất cũng như tinh thần về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, cũng như quá trình phát triển của bản thân.

Dường như sợi dây kết nối giữa mẹ và con gái cứ càng ngày càng xa cách 

Với 5 tập phim tài liệu mang tên gọi lần lượt là: Âm thanh của những bản nhạc buồn, Nhà là nơi trái tim thuộc về, Cây gậy và củ cà rốt, Những cảm xúc ẩn chứa và Ước muốn của mẹ và con, VTV7 mong muốn sẽ mang đến những phương pháp giáo dục con mới mẻ và đúng đắn hơn, giúp các bậc cha mẹ có thể gỡ bỏ dần những cách giáo dục cũ kĩ và chỉ dựa trên kinh nghiệm, từ đó có kỹ năng yêu thương con đúng cách và nuôi dạy con tốt hơn.

Nhà báo Nhật Hoa, Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục chia sẻ thêm về dự án: “Những nhà sản xuất, đạo diễn trong ekip sản xuất của VTV7 đã thực hiện dự án trong hơn một năm với rất nhiều tâm huyết và cảm xúc của những người trong cuộc, vì hầu hết chúng tôi đều đã làm cha mẹ.

Chứng kiến tổn thương của những đứa trẻ được hình thành do quá trình nuôi dạy chưa đúng cách, và chứng kiến những cha mẹ sẵn sàng bước vào hành trình thay đổi bản thân, sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ để mang tới cuộc sống hạnh phúc cho con cái, cho gia đình và chính bản thân mình, chúng tôi thực sự rất xúc động và đã học được rất nhiều điều để áp dụng trong gia đình mình. Mong các vị phụ huynh khác cũng sẽ có được những trải nghiệm này khi theo dõi toàn bộ series. Chúng tôi cũng muốn nói lời cảm ơn những vị phụ huynh đã can đảm tham gia và chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của gia đình họ.”

Liệu phương pháp dạy học của mẹ đã đúng…?

Mỗi tập phim là một thử thách với ekip sản xuất

Thực hiện một chương trình truyền hình thực tế tại trường học, lớp học đã là một thử thách với tất cả các thành viên trong ekip, nay không gian tác nghiệp lại là một nơi mà mức độ tế nhị và riêng tư được đẩy lên cao hơn, đó là trong một gia đình, vậy nên những khó khăn bước đầu hay sự thoáng bối rối về mặt cảm xúc là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng các đạo diễn của 5 tập phim cùng toàn thể đội ngũ những người thực hiện Cha mẹ thay đổi đã vượt qua tất cả, dành trọn tâm huyết, sự quyết tâm và chỉn chu cho tác phẩm của mình đến những ngày cuối cùng.

Sự thờ ơ của người mẹ với những cảm xúc của con gái

Những bậc cha mẹ – nhân vật tham gia chương trình chính là những người bố, người mẹ can đảm và dũng cảm nhất. Họ chấp nhận công khai tất cả những câu chuyện, tình huống chân thật diễn ra hằng ngày trong đời sống gia đình của chính mình, kể cả những khúc mắc giữa cha mẹ và con cái dù biết rằng việc gặp những ý kiến trái chiều từ dư luận là điều không thể tránh khỏi. Tất cả là vì mong muốn có được một con đường mới – con đường với những định hướng và phương pháp nuôi dạy con đúng đắn và mang đến niềm vui sống thực sự cho đứa con của mình và chính mình.

Về quá trình thực hiện series phim, nhà sản xuất Việt Nga chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội được nhìn cận cảnh những cảm xúc, tâm tư, suy nghĩ của một đứa trẻ. Thật bất ngờ khi biết được rằng trẻ con thật ra không giống như những gì chúng ta vẫn thường nghĩ. Chúng có sự am hiểu và biết rất nhiều điều, và cũng có tâm tư và cảm xúc rất riêng, cũng đang từng ngày phải đấu tranh và vật lộn với rất nhiều những cảm xúc hỗn độn đó giống như người lớn, thậm chí phải tự ôm một nỗi buồn của riêng mình khi những đấu tranh đó lại không được chính cha mẹ mình thấu hiểu.”

Ở trong chính ngôi nhà của mình nhưng các con không cảm thấy hạnh phúc và được yêu thương đúng cách

Ban đầu khi tiếp tục với các bạn nhỏ trong gia đình nhân vật, ekip cảm thấy rất thương các em nhỏ. Thương không phải vì các em không được cha mẹ yêu thương mà bởi vì đang “bị” yêu thương không đúng cách. Thế nhưng đến sau cùng, những người thực hiện đã thực sự cảm phục các bố mẹ.

Họ quyết tâm tham gia, quyết tâm đối diện với những thử thách để có thể tìm ra con đường đúng đắn dù không hề dễ dàng. Họ phải tự đối mặt với chính mình, học cách gạt bỏ cái cũ và đón nhận cái mới, nhiều khi có cả những nghi ngờ và hoang mang trong quá trình thực hiện, nhưng những người cha người mẹ đó đã không từ bỏ. Có những giọt nước mắt đã rơi xuống nhiều lần trong suốt quá trình thực hiện 5 tập phim của ekip Cha mẹ thay đổi. Đó là nước mắt của những người cha mẹ, của những đứa con và của cả những người làm chương trình khi chứng kiến và đồng cảm với nhiều khoảnh khắc rất đời thường trong mỗi gia đình.

Hãy yêu thương con đúng cách

Các bố mẹ tham gia chương trình cũng đã được lựa chọn ở nhiều độ tuổi và vùng miền khác nhau, từ nông thôn đến thành thị, từ những công việc phổ biến đến những người làm nghệ thuật. Sự đa dạng trong việc chọn lựa nhân vật này nhằm mang đến cho khán giả cái nhìn đa chiều và đề cập được nhiều khía cạnh gần gũi nhất với đời sống của mỗi người. Từ đó người xem có thể tự soi chiếu và thấy chính mình ở trong đó, cùng trải nghiệm và ngẫm nghĩ thông qua những thước phim ấn tượng, giàu cảm xúc của chương trình.

Với ban cố vấn là những gương mặt tên tuổi và giàu kinh nghiệm, chuyên môn trong việc giáo dục và tư vấn cảm xúc như: GS Peck Cho, GS Choi Sung Aie – hai vị giáo sư đầy tâm huyết và tài năng đến từ Hàn Quốc, PGS.TS Trần Thị Lệ Thu, PGS.TS Lê Văn Hảo đến từ các cơ quan giáo dục uy tín hàng đầu Việt Nam, Cha mẹ thay đổi hy vọng sẽ mang lại cho các bố mẹ tham gia chương trình nhiều bài học và phương pháp bổ ích, đúng đắn. Đồng thời chương trình hứa hẹn sẽ tạo dựng niềm tin, cũng như truyền cảm hứng tích cực trong việc nuôi dưỡng và yêu thương con trẻ cho những khán giả theo dõi series phim.

Hãy cho con một môi trường sống thật hạnh phúc

Series Cha mẹ thay đổi nói riêng và vệt “dự án thay đổi” nói chung của VTV7 đã và đang từng bước xây dựng hành trình nhằm tạo ra một môi trường sống và học tập hài hòa, hạnh phúc nhất dành cho trẻ nhỏ – những mầm non tương lai của đất nước. Đây cũng là những tâm tư mà mỗi người trong ekip VTV7 luôn ấp ủ và nuôi dưỡng khi quyết tâm thực hiện những chương trình chất lượng dành tặng cho khán giả.

Quý vị khán giả có thể đón xem chương trình Cha mẹ thay đổi vào 20h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV3 & 21h30 thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trên VTV7, bắt đầu từ ngày 16/12/2019, hoặc theo dõi lại trên kênh Youtube VTV7.

Theo Tuoitre – Nguồn ảnh: VTV

Từ khóa: , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh