Cách kết nối cảm xúc với trẻ

Khi trẻ tức giận, thay vì phản ứng “bùng nổ” theo dòng cảm xúc, cha mẹ tích cực sẽ nhận ra nhu cầu của trẻ cần được vỗ về, lắng nghe: Đó có thể là sự đối xử thiếu công bằng, nỗi buồn vì kết quả học tập chưa như ý… 

Với người lớn và cả trẻ con, mọi cảm xúc kể cả tức giận đều là tự nhiên và có thể chấp nhận được. Vì vậy, sự kết nối cảm xúc sẽ là tiền đề để cha mẹ dạy con nhiều kỹ năng đáng giá, đồng thời giúp phụ huynh hiểu và làm bạn cùng con. Đó là những chia sẻ của Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hảo – Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, chuyên gia hàng đầu về phương pháp Giáo dục Kỷ luật tích cực tại toạ đàm “Hiểu trẻ – Hiểu mình”.

PGS.TS. Lê Văn Hảo chia sẻ 5 bước để “Hiểu trẻ – Hiểu mình”

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hảo, phụ huynh chỉ cần làm theo năm bước để “hiểu trẻ – hiểu mình”. Đầu tiên, cha mẹ cần tìm hiểu nội tâm của trẻ, để thấu hiểu và cảm thông. Tiếp đó, cha mẹ quan sát từng cử chỉ, lời nói, sở thích, sự thay đổi cảm xúc của con. Khi nhận ra trẻ giận dữ hoặc buồn bã không rõ nguyên nhân, hãy tìm hiểu xem trẻ đang gặp phải chuyện gì, lắng nghe tâm sự đồng thời hướng dẫn trẻ nhận thức đúng đắn và xóa bỏ cảm xúc tiêu cực.

Thứ tư, cha mẹ cần dành thời gian và cảm xúc để ngồi xuống lắng nghe con bởi “nghe để hiểu khác với nghe để trả lời”. Cuối cùng, nhờ “đọc” ý tứ, cha mẹ hiểu nhu cầu, từ đó kết nối được cảm xúc.

Toạ đàm “Hiểu trẻ – Hiểu mình” là số đầu tiên cho chuỗi các video chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia tâm lý, các thầy cô và phụ huynh thực hiện bởi Cộng đồng Nghề làm cha mẹ. Toạ đàm nhằm kết nối phụ huynh với các phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả cũng như chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con.

“Với mục tiêu đồng hành, lắng nghe và hướng dẫn cảm xúc ba mẹ để đồng hành cùng con vững bước trong cuộc sống, chuỗi toạ đàm đã mang đến cho phụ huynh nhiều những kiến thức bổ ích cũng như phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, để ba mẹ chủ động trong việc nuôi dạy con tại nhà, ngay cả khi Covid-19 vẫn còn là một mối lo”, đại diện cộng đồng Nghề làm cha mẹ chia sẻ.

Thời gian tới, chuỗi video với những chia sẻ thiết thực từ các chuyên gia sẽ tiếp tục ra mắt với chủ đề như Quản lý tức giận, Giúp con lập mục tiêu, Giúp con tự học và Kỹ năng tạo động lực cho trẻ.

Cộng đồng “Nghề làm cha mẹ” do hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Phổ thông Quốc tế Gateway thành lập tháng 10/2018.
Với các khóa học như Mon & Mom – Dạy con theo phương pháp Montessori với bộ trò chơi tương tác để bố mẹ chơi cùng con; chuỗi hội thảo Dạy con bằng kỷ luật tích cực và các hội thảo xoay quanh các chủ đề nóng trong xã hội, cộng đồng Người làm cha mẹ hoạt động phi lợi nhuận hướng tới xây dựng một kênh trao đổi kiến thức nuôi dạy con khoa học, đã được chuẩn hóa, mở ra không gian chia sẻ thân thiện, tin cậy nhằm kết nối cộng đồng ba mẹ tại Việt Nam.
Thông tin liên hệ:
Cộng đồng Nghề làm cha mẹ
Địa chỉ: Tầng 16, tòa nhà FLC Twins Tower, số 265 Cầu Giấy, Hà Nội.
Fanpage: https://www.facebook.com/nghelamchame.vn/
Website: http://nghelamchame.vn/
Hotline: 0866 205 565

(Theo Vnexpress)

Từ khóa: , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh