Bỏ túi 6 tiêu chí xác định trường tiểu học tốt ở Hà Nội mà bố mẹ không thể bỏ qua

Trường tiểu học tốt ở Hà Nội là gì? Đâu là những tiêu chí giúp phụ huynh xác định được trường học đó có thực sự tốt hay không? Tiểu học là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Đây là bậc học không chỉ dạy con những kiến thức nền tảng mà còn giúp hình thành phẩm chất, nhân cách và những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, việc chọn trường của con lại không phải đơn giản đối với các bậc cha mẹ, nhất là trong tình hình hiện nay với hàng trăm trường công lập và tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Chương trình giáo dục hiện đại, khoa học

Chương trình học chuẩn kiến thức của Bộ Giáo Dục

Ba mẹ nên đặt chương trình giáo dục lên hàng đầu khi chọn trường cho con. Chương trình học chuẩn của Bộ Giáo Dục sẽ giúp con có được kiến thức nền đầy đủ phù hợp với những gia đình có định hướng cho con học đại học công lập trong nước sau này. Tuy nhiên, nếu ba mẹ muốn con vừa có vốn kiến thức văn hóa vừa được rèn luyện ngôn ngữ, tư duy và thậm chí cả cách tự học độc lập, chủ động, sáng tạo thì nên lựa chọn các trường tiểu học song ngữ uy tín trên địa bàn Hà Nội. Việc học tại các trường tiểu học quốc tế sẽ là nền tảng vững chắc cho dù mai sau con học trường đại học trong nước hay quốc tế, du học.

Hiện nay, các trường thường kết hợp chương trình từ những nước có nền giáo dục tân tiến như Mỹ, Anh, Úc, Singapore,…. với chương trình học đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn kiến thức của Bộ Giáo Dục. Điển hình là trường Phổ thông Quốc tế Gateway Cầu Giấy, ngay từ cấp tiểu học, học sinh hệ quốc tế được học song song tiếng Anh và tiếng Việt. Các môn học tiếng Việt bao gồm: Văn – Tiếng Việt; Toán học, Giáo dục lối sống và Chương trình phát triển cá nhân, giúp học sinh làm chủ và phát triển các lĩnh vực bằng ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như nắm bắt được những kiến thức phổ thông, cơ bản, hiện đại và có tính bắt buộc về lịch sử, địa lí, văn hóa, truyền thống và phong tục tập quán của Việt Nam.

6 tiêu chí xác định trường tiểu học tốt ở Hà Nội mà bố mẹ không thể bỏ qua 4
                         Học sinh Gateway thích thú với chương trình học hiện đại

Chương trình giáo dục hiện đại

Chương trình học bằng Tiếng Anh bao gồm các môn học tiếng Anh chuyên sâu English as Second language và English Language Arts cùng các môn học được giảng dạy song ngữ Anh – Việt như chương trình STEAM thực hành, chương trình khoa học, tin học, các môn tự chọn AP, chương trình Dual Enrollment, giúp học sinh vừa nắm vững kiến thức cơ bản vừa phát triển năng lực toàn diện đồng thời bằng 2 ngôn ngữ Tiếng Anh – Tiếng Việt một cách sâu sắc và toàn diện.

Chương trình giáo dục hiện đại, khoa học cũng là yếu tố đầu tiên và quyết định trong hệ thống các tiêu chí xác định một trường tiểu học tốt ở Hà Nội mà bố mẹ nên biết.

Phương pháp học

Cùng với chương trình học thì phương pháp cũng là yếu tố chiến lược trong việc chọn lựa trường tiểu học tốt cho con với các ba mẹ. Ba mẹ nào cũng luôn muốn con được học tập với một phương pháp hiện đại, khoa học, không bị áp lực mà vẫn đảm bảo được sự phát triển toàn diện về học thuật và kĩ năng. Chính vì vậy, phương pháp học tập thông qua trải nghiệm và thông qua thực tiễn cuộc sống luôn được khuyến khích và được đánh giá là một tiêu chí của trường tiểu học tốt ở Hà Nội. Gateway lấy “Learning by doing” – học tập qua việc làm và qua trải nghiệm làm phương pháp chủ đạo trong việc tiếp cận và giải quyết vấn đề trong các môn học. Học sinh không chỉ học cách tiếp thu được kiến thức mà còn có được những kỹ năng thực tiễn từ cuộc sống.

Bỏ túi 6 tiêu chí xác định trường tiểu học tốt ở Hà Nội mà bố mẹ không thể bỏ qua 3
                            Học sinh trường tiểu học Gateway học tập thông qua trải nghiệm

Hệ thống đo nghiệm kết quả học tập 

Điểm số là những yếu tố rất dễ khiến trẻ gặp áp lực trong học tập. Tiểu học là khi trẻ vừa chuyển từ môi trường mầm non chơi nhiều hơn học lên, nếu quá khắt khe với kết quả học tập sẽ không tạo được hứng thú cho việc học. Vì vậy, ngoài hệ thống điểm số truyền thống như các trường công, nếu có điều kiện thì ba mẹ nên lựa chọn ngôi trường có cách đo kết quả học tập chuẩn mà không khiến trẻ cảm thấy quá áp lực.

Bỏ túi 6 tiêu chí xác định trường tiểu học tốt ở Hà Nội mà bố mẹ không thể bỏ qua 1
Hệ thống đo nghiệm bài bản và khoa học – một trong những tiêu chí đánh giá trường tiểu học tốt ở Hà Nội

Ba mẹ có thể tham khảo hệ thống giáo dục của trường Gateway. Gateway triển khai Hệ thống bài kiểm tra WIDA hàng năm, dựa trên kết quả thi để lên kế hoạch phát triển cho từng học sinh. WIDA là phương thức thiết kế và đánh giá giáo dục đẳng cấp thế giới, bao gồm khung năng lực tiêu chuẩn về ngôn ngữ tiếng Anh dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Bên cạnh đó, Gateway sử dụng hệ thống đo nghiệm IOWA TEST nhằm đo lường mức độ tiến bộ, định vị và tham chiếu năng lực của học sinh các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 với học sinh độ tuổi tương đương tại Hoa Kỳ. Kết quả đánh giá chuẩn hoá của IOWA TEST được công nhận toàn cầu.

Chất lượng giáo viên 

Chất lượng giáo viên là một trong những điều quan trọng ba cần chú ý khi lựa chọn trường tiểu học cho con. Một ngôi trường sở hữu đội ngũ giáo viên tốt thì không chỉ tuyển giáo viên với bằng cấp sư phạm mà còn phải chú trọng đào tạo giáo viên để phù hợp với nhu cầu dạy và học trong thời đại 4.0.

Trường tiểu học tốt ở Hà Nội với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, năng động và giàu tình yêu thương
Trường tiểu học tốt ở Hà Nội với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, năng động và giàu tình yêu thương

Sở hữu Viện nghiên cứu các phương pháp giáo dục quốc tế (RIEM), đội ngũ giáo viên Gateway được đào tạo thường xuyên và bài bản, đảm bảo nguồn lực chất lượng giáo viên đáp ứng theo khung năng lực đối chiếu theo tiêu chuẩn khung năng lực của Anh, Mỹ. Theo đó, giáo viên đứng lớp giảng dạy cần đảm bảo các tiêu chí về kiến thức chuyên môn, kỹ năng sư phạm, kinh nghiệm giảng dạy, các kỹ năng mềm bổ trợ và khả năng ngoại ngữ.

Tại trường Gateway, học sinh giữ vai trò trung tâm, giáo viên là người truyền cảm hứng và tổ chức các hoạt động học, giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, có khả năng tự học, tự giáo dục mọi lúc mọi nơi.

Môi trường ngoại khóa phong phú

Một trường tiểu học tốt là trường không chỉ đào tạo về kiến thức văn hóa mà còn tạo điều kiện cho học sinh phát triển cả về mặt tinh thần và thể chất, giúp các em rèn luyện những kỹ năng mềm khác trong cuộc sống  thông qua các hoạt động ngoại khóa, tập thể để các em trưởng thành hơn.

Với sự phát triển của xã hội, hiện nay từ trường công đến trường tư, nhà trường đều tạo điều kiện và tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa. Tuy nhiên, để đầu tư và thực hiện bài bản thì không phải trường nào cũng làm được, nổi bật phải nhắc đến hệ thống câu lạc bộ và các hoạt động của trường Gateway.  Đây là trường có chương trình phát triển cá nhân được thiết kế có tính hệ thống, xuyên suốt các cấp học, giúp học sinh phát triển toàn diện, tối ưu về thể chất. Chương trình bao gồm các hoạt động bổ trợ, câu lạc bộ ngoài giờ, kỹ năng sống, nghệ thuật, thể chất, chương trình bơi độc quyền Aquatots chuẩn Mỹ, chương trình thể chất độc quyền Jacpa Nhật Bản… Bên cạnh các hoạt động khám phá về văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới, học sinh cũng được hình thành các kỹ năng để thấu hiểu bản thân và những người xung quanh, đồng thời, thúc đẩy học sinh phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng và nhân cách.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trong giai đoạn tiểu học, các con càng được tiếp xúc, thực hành và vận động nhiều thì càng phát triển tư duy và sáng tạo. Vì vậy, một trường tiểu học tốt là trường có cở sở vật chất đáp ứng tối ưu nhu cầu học tập của trẻ.

Hiểu được điều đó, nhiều trường tiểu học tốt ở Hà Nội hiện nay đã chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất, đặc biệt là các trường Tiểu học và THCS quốc tế như trường Gateway. Đầu tiên phải kể đến phòng học “chuẩn Mỹ” được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với tiêu chuẩn cho 24 học sinh/lớp cùng thư viện mini ngay tại lớp học. Mỗi phòng học đều đảm bảo thiết bị giảng dạy như máy chiếu, dụng cụ học tập,…  Hệ thống phòng học chức năng Mỹ thuật, Âm nhạc, nhà đa năng, sân bóng, bể bơi 4 mùa,… phục vụ những môn học thực hành và các hoạt động ngoại khóa, thể thao cho học sinh. Không chỉ vậy,  trường còn sở hữu môi trường sinh thái hoàn toàn hiện đại với hệ thống cây xanh, cảnh quan tuyệt đẹp, gợi cảm hứng để phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo và tư duy.

Tiểu học là bậc học giúp con xây dựng nền tảng cho cả 12 năm học sau này và thậm chí là cả bậc đại học. Vì vậy, ba mẹ nên chọn một ngôi trường mà con yêu thích. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình tìm cho con một trường tiểu học tốt ở Hà Nội!

Từ khóa: , , , ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh