4 “chìa khóa vàng” giúp GISers giành huy chương tại The World’s Scholar Cup

Vượt qua vòng loại khu vực, 8 GISers campus Cầu Giấy đã có mặt tại Manila – Philippines và xuất sắc giành được 5 huy chương vàng và 7 huy chương bạc ở các hạng mục giải thưởng cá nhân và đồng đội tranh tài tại vòng thi thế giới. Cùng nghe bí kíp “đãi vàng” của các bạn ấy nhé!

Chủ động lập kế hoạch “lên trình” tiếng Anh

Bạn Nguyễn Tuệ Minh, học sinh lớp 7 Cancun tin rằng việc mình giành được Huy chương Vàng Debate, Huy chương Vàng Top trường chính là nhờ những kỹ năng đã rèn luyện được trong quá trình học. Đó là cách tự học, tự rèn luyện và chủ động trong việc học. 

Tuệ Minh đã có rất nhiều kế hoạch nâng cao khả năng tiếng Anh của mình như: Xem các video và phim bằng tiếng Anh, tắt phụ đề; đọc nhiều sách tiếng Anh… Để tự tin trước đám đông cũng như bản lĩnh hơn trong phần thi Debate, Tuệ Minh thường tập luyện nói trước gương, luyện tập ngôn ngữ cơ thể và lên mạng tìm kiếm các bí quyết để nói một cách trôi chảy hơn. Bên cạnh đó, Tuệ Minh cũng chủ động trao đổi kiến thức cùng các bạn, cùng nhau thảo luận để tìm ra phương án trình bày thuyết phục nhất. Với cách học này, bạn không chỉ tích lũy được thêm vốn kiến thức nền tảng mà còn tăng cường được kỹ năng hợp tác, khả năng làm việc nhóm – một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng tại phần thi Debate của cuộc thi The World Scholar’s Cup 2019.

Nguyễn Tuệ Minh (7 Cancun), người dành Huy chương Vàng Debate, Huy chương Vàng Top trường

Teamwork, teamwork và teamwork

Khả năng hợp tác cũng chính là kỹ năng được bạn Trần Nguyệt Anh đánh giá là quan trọng bậc nhất cho hành trình chinh phục Huy chương vàng De Vance. “Trong phần thi Debate, thí sinh phải trao đổi rất nhiều, đánh giá các quan điểm mà đội bạn có thể đưa ra để tìm luận điểm tranh luận. Chính vì thế, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên.” – Nguyệt Anh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, Nguyệt Anh đã có khoảng thời gian ôn luyện đề cùng với thầy Matt và các bạn trong suốt kỳ nghỉ Hè. “Em đã tìm hiểu về rất nhiều chủ đề và điều đó giúp em mở rộng được phông kiến thức, tự tin bước vào vòng thi”. 

Nguyệt Anh tin rằng, bên cạnh tinh thần đồng đội, khả năng hợp tác thì mỗi cá nhân cũng cần cố gắng và luyện tập thật nhiều vì các bạn thí sinh khác rất giỏi. Với bạn, cuộc thi The World Scholar’s Cup 2019 là những ký ức tuyệt vời: “Sau cuộc thi, em học được rất nhiều kỹ năng như kỹ năng viết, kỹ năng tranh luận, thuyết trình…”

Cùng quan điểm với Nguyệt Anh, Đan Thư, lớp 5 Chicago – thí sinh nhỏ tuổi nhất đoàn cho rằng: “Trong các hoạt động nhóm thì chiến thuật gần như ai cũng biết là phải hợp tác, cùng làm và hòa đồng với nhau. Em nhận ra rằng, mình có giỏi bao nhiêu nhưng không có tập thể thì mình cũng không thể chiến thắng”. Đó cũng chính là một trong những bí quyết giúp Đan Thư giành được Huy chương Bạc đồng đội Skittle xuất sắc, Huy chương Bạc Top 20 Skittle. 

Dám vượt qua giới hạn của bản thân

Với Hoàng Thơ, học sinh lớp 7 Havana, nếu không mạnh dạn vượt qua giới hạn của bản thân, cô bạn không thể có được kết quả vượt ngoài sự mong đợi. Từ việc chỉ tham gia cuộc thi với mong muốn thử sức mình và không dám nghĩ là có thể đạt giải, Hoàng Thơ đã giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc môn Art và Special Areas cùng các huy chương đồng đội. Thành công trên đã tạo động lực lớn giúp cô nữ sinh Gateway nhận ra rằng bản thân mình hoàn toàn có thể đứng chung sân với bè bạn quốc tế.

Hoàng Thơ, học sinh lớp 7 Havana

“Chính quãng thời gian học tập và tham gia các hoạt động ở trường đã giúp em tự tin bước vào cuộc thi. Gateway đã hỗ trợ chúng em rất nhiều về mặt kiến thức”, Hoàng Thơ khẳng định.

Sự đồng hành tận tâm của thầy Matt

Trong buổi giao lưu chia sẻ những trải nghiệm thu được từ cuộc thi với bạn bè và phụ huynh trong trường, các bạn không quên hướng về thầy Matt bằng những lời cảm ơn chân thành và xúc động.

Hoàng Thơ kể: “Thầy Matt đã giúp em biết được cách tạo nên một bài tranh luận hấp dẫn”. Còn đối với Tuệ Minh, sự khó khăn và căng thẳng của quá trình luyện thi đã được thầy Matt giải tỏa bởi những cử chỉ đầy tâm lý, những lời động viên khích lệ đúng lúc.

Mẹ Thục Quyên, phụ huynh bạn Phạm Thục Hà Vy chia sẻ: “Các thầy cô tại Gateway, đặc biệt là thầy Matt hỗ trợ các bạn rất nhiều từ những vòng đầu, ôn luyện với các bạn trong các phần thi, đặc biệt là Debate. Thầy hỗ trợ các con rất nhiều trong việc tìm kiếm tài liệu, hỗ trợ các con tra cứu tài liệu nhanh. Các con tham dự cuộc thi không ôn luyện ở đâu mà chủ yếu là tự học và nhờ sự hỗ trợ của thầy Matt”. 

Đáp lại sự yêu mến của các GISer, sự tin tưởng của phụ huynh, thầy Matt khẳng định các bạn đều rất can đảm và tự tin. Thầy chia sẻ: “Các em ấy hoàn toàn có thể chọn làm những điều dễ dàng nhưng đã lựa chọn việc khó khăn. Các em đã chọn cùng lúc rèn luyện nhiều kỹ năng hơn chỉ là học. Các em đã dành cả mùa Hè này chăm chỉ học tập, rèn luyện để chinh phục sân chơi quốc tế nên thành tích này là hoàn toàn xứng đáng. 

Không ai leo lên đỉnh núi Everest chỉ trong một bước mà chúng ta đều phải tiến lên từng chút một và các GISer đã làm rất tốt thử thách này để thực sự trở thành người chiến thắng. Các bạn đã vượt qua chính bản thân mình để giao lưu và học hỏi thêm nhiều điều mới” – Thầy Matt chia sẻ sự tự hào với các học trò của mình. 

Chia sẻ về dự tính tiếp theo, tất cả các GISer đều quyết tâm đổi màu huy chương tại mùa thi tới. Giành các giải thưởng cao quý tại cuộc thi, các GISer sẽ có thêm “điểm cộng” trong hồ sơ dự tuyển vào các ngôi trường danh giá sau này. Đây cũng là cơ hội để các bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như các năng lực nền tảng của thế kỉ 21 như sự tự tin, kỹ năng hợp tác hay kỹ năng giải quyết vấn đề.

VIDEO: GISers đã chinh phục cuộc thi tiếng Anh quốc tế World Scholar’s Cup như thế nào?

Từ khóa: ,

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh