11 Gợi ý thú vị dành cho học sinh làm tại nhà trong một tuần nghỉ học

Đăng ký khoá học Hạnh phúc vừa rèn tiếng Anh vừa có thêm kiến thức và niềm hứng khởi bước vào năm mới, làm thơ Haiku dự thi giành giải thưởng lớn hoặc tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ… là những gợi ý thú vị khi bạn hay con bạn phải đối mặt với câu hỏi khó “Làm gì cho hết một tuần?”

Học sinh được nghỉ để đảm bảo sức khoẻ trước nguy cơ dịch cúm, với một số bạn, đây không khác gì kỳ nghỉ Tết kéo dài nhưng với phần đông các bố mẹ vẫn đang làm việc bình thường, đây lại là một nỗi lo mới vì không biết ai sẽ trông nom các con và chúng sẽ làm gì trong suốt 168 giờ tới. Bài viết giới thiệu những hoạt động tiện ích có thể làm tại nhà dưới đây vừa là lời gợi ý để các bậc cha mẹ tham khảo hướng dẫn cho các con vừa là lựa chọn để các bạn học sinh có thể chủ động thực hiện với mục tiêu: Mỗi ngày ở nhà là một ngày vui vẻ, ý nghĩa.

1. Đăng ký miễn phí “Khóa học Hạnh phúc”

“Làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc?” là câu hỏi mà nhiều nhà hiền triết như Aristotle, Epicurus, Plato hay Socrates…đã cất công đi tìm. Mỗi người với tri thức và quan điểm của mình đều có những định nghĩa, góc nhìn khác nhau. Đương nhiên, mỗi người chúng ta, những công dân của thế kỷ 21 đương nhiên cũng có những câu trả lời cho riêng mình. Câu hỏi đặt ra kế tiếp là: “Những yếu tố nào quyết định một cuộc sống đủ đầy với hạnh phúc ngập tràn?”.

Học sinh nghỉ học để phòng ngừa nguy cơ dịch cúm: Làm gì cho hết 1 tuần?

Học Online là một hình thức thú vị và hiệu quả tại nhà

Chuyên trang học liệu mở lớn nhất thế giới Coursera.org đang giới thiệu khoá học online và hoàn toàn miễn phí mang tên: “A Life of Happiness and Fulfillment” – Khóa học được tổ chức bởi 2 trường “Indian School of Business” và  “The University of Texas”, Mỹ. Đăng ký miễn phí tại: https://www.coursera.org/learn/happiness.

Vừa rèn tiếng Anh, vừa tham khảo mô hình học trực tuyến đang rất “hot”, khoá học “A Life of Happiness and Fulfillment” rất đáng thử ngay và luôn!

2. Đăng ký tham gia cuộc thi thơ Haiku lần thứ 16 cho trẻ em thế giới 2019 – 2020

Nếu bạn nhỏ trong gia đình yêu thích thể loại thơ Haiku thì cuộc thi thơ Haiku sắp tới đây sẽ là một lựa chọn hấp dẫn dành cho các con. “Cuộc thi sáng tác Thơ Haiku cho trẻ em toàn cầu 2020” được tổ chức bởi Japan Airlines Việt Nam và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản với mục tiêu giúp trẻ em Việt Nam hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản thông qua thơ Haiku, cũng như biết đến niềm vui mà thơ Haiku mang lại.

Học sinh nghỉ học để phòng ngừa nguy cơ dịch cúm: Làm gì cho hết 1 tuần?

Cuộc thi sáng tác Thơ Haiku cho trẻ em toàn cầu 2020

Học sinh dưới 15 tuổi đang học tại các trường phổ thông trên cả nước được mời nộp tác phẩm dự thi từ nay đến ngày 29/2/2020. Các tác phẩm bao gồm: Tranh vẽ và Thơ Haiku viết bằng tiếng Việt, sáng tác trên một mặt giấy A4 và nộp bài thi về Ban tổ chức. Kết quả của cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang web của Quỹ hàng không Nhật Bản trong tháng 6/2020. Để đăng ký tham gia cuộc thi, các bạn học sinh có tham khảo thêm thông tin hướng dẫn chi tiết tại địa chỉ:https://www.facebook.com/japanfoundation.vietnam  hoặc http://www.jal-foundation.or.jp/contest.html.

Xem thêm thông tin chi tiết về cuộc thi tại: 

https://gateway.edu.vn/cuoc-thi-tho-haiku-lan-thu-16-cho-tre-em-the-gioi-2019-2020.html

3. Ứng tuyển vào “Đoàn phóng viên danh dự” đi Hàn Quốc 

Theo thông tin từ bộ phận Văn hoá và Dịch vụ thông tin thuộc Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, chương trình tìm kiếm ứng cử viên cho “Đoàn phóng viên danh dự năm 2020” đăng đăng tuyển các vị trí trong năm nay. Cụ thể, ứng cử viên sẽ có đam mê về văn hoá, đất nước, con người Hàn Quốc sẽ tham dự cuộc thi sáng tạo nội dung trên không gian mạng xã hội như Instagram, Facebook hay YouTube với mục tiêu quảng bá về Hàn Quốc. Ứng cử viên cần thành thạo các ngôn ngữ bản địa, trong đó có tiếng Việt, để có thể đăng ký dự thi và sáng tạo các nội dung bằng bài viết, video, ảnh, tranh vẽ hoặc các nội dung phù hợp đăng tải trên mạng xã hội. Do cuộc thi không đặt giới hạn về tuổi tham dự nên ứng cử viên mọi lứa tuổi (trong đó có học sinh các cấp học ở hệ thống trường phổ thông Gateway) có thể đăng ký tham gia, miễn là có ý tưởng hay, mới lạ và có thể biến chúng thành những nội dung tham dự tranh tài. 

Thời hạn đăng ký từ nay đến hết ngày 28/02/2020. Thông tin cụ thể hơn về cuộc thi xem tại đây

Học sinh nghỉ học để phòng ngừa nguy cơ dịch cúm: Làm gì cho hết 1 tuần?

Cuộc thi ứng tuyển vào “Đoàn phóng viên danh dự” đi Hàn Quốc

4. Sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với an toàn giao thông” năm học 2019 – 2020

Sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với an toàn giao thông” là cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp tổ chức cùng các đơn vị liên quan. Cuộc thi có 2 nhóm lứa tuổi: Từ 6-10 tuổi với nội dung: “Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô xe máy” và từ 11 tuổi với nội dung: “Hãy đội mũ bảo hiểm cho mình và cho người khác”. Ứng cử viên thuộc các lứa tuổi nêu trên có thể đăng ký tham dự bằng cách sáng tạo khẩu hiệu dễ nhớ, dễ hiểu, ngắn gọn và có khả năng tác động đến ý thức của người tham gia giao thông. Cuộc thi có thời giân nhận bài từ nay đến ngày 16/3/2020. Website thông tin thêm về cuộc thi: antoangiaothong.com.vn hoặc http://hanoi.edu.vn.

5. Lập team đăng ký dự thi “Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ 2020”

“Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ 2020” là cuộc thi truyền thống thường niên do tạp chí Toán Tuổi thơ tổ chức. Cuộc thi năm nay có yếu tố mới ngay từ tên gọi, cách tổ chức và địa điểm diễn ra vòng chung kết năm (tại Nghệ An). Theo đó, các đội tuyển (Câu lạc bộ) có thể tham gia đề cử bài dự thi, tham gia tuyển chọn và chấm giải nếu đề thi dự tuyển đạt yêu cầu của Ban tổ chức. Với các thí sinh, tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ giải 15 bài toán bằng tiếng Việt, trong đó 12/15 bài thí sinh chỉ cần ghi đáp số, các bài còn lại cần diễn giải bằng lời văn (tự luận). Tổng thời gian dự thi là 60 phút.  

Thời hạn đăng ký tham dự từ nay đến 30/4/2020. Cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ năm 2020 dự kiến tổ chức vào các ngày 8 – 9 – 10/6/2020. Bạn quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin về cuộc thi tại đây 

6. Đọc sách

Đọc sách. Nếu trẻ chán, có thể đổi không khí bằng cách chui xuống gầm bàn đọc sách, lấy mền dựng giả nhà, lều rồi đọc sách, cho trẻ đọc sách của bố mẹ (các bé cảm thấy sách chữ của bố mẹ là cái gì ghê gớm hấp dẫn bí ẩn lắm nên được đọc là khoái chí)…

Nên đọc sách ít chữ, nhiều hình để bé cảm thấy thích thú. Với trẻ cấp một, có thể cho con chọn những cuốn truyện mà con yêu thích, để con đọc và gợi ý cho con kể lại câu chuyện để tăng cường trí nhớ của trẻ.

7. Sáng tạo cuốn album ảnh

Trẻ sẽ không chịu ngồi yên để làm các hoạt động nhàm chán hoặc sẽ quậy tung nhà của bạn nếu không có gì để làm. Chính vì vậy, một hoạt động vui chơi sáng tạo sẽ là điều cần thiết để trẻ hứng thú, đồng thời kích thích khả năng nghệ thuật của trẻ. Hoạt động này là cách để trẻ lưu giữ những kỷ niệm quý giá. Nếu con bạn ở tuổi cấp cấp 1 hoặc tuổi teen, bạn hoàn toàn có thể để trẻ tự làm một mình. Để trẻ chọn ra từ số ảnh cũ những tấm mà mình yêu thích. Sau đó, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo với các bức ảnh này và cuốn sổ. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể mua sẵn bộ làm album ảnh cho trẻ. Và nếu trẻ yêu thích công nghệ thì một trang tạo album ảnh online sẽ là lựa chọn không thể hợp hơn.

Học sinh nghỉ học để phòng ngừa nguy cơ dịch cúm: Làm gì cho hết 1 tuần?

8. Tổ chức buổi biểu diễn múa rối

Trẻ sinh ra đã là những nghệ sĩ biểu diễn. Ngay cả những bé nhút nhát cũng có thể tổ chức một buổi diễn cho cha mẹ, bạn thân và chính mình. Và những buổi diễn đó có thể trở nên rất tỉ mỉ, chi tiết. Tới mức, trẻ có thể cần tới sự trợ giúp của cha/mẹ. Trong khi cha/mẹ lại cần phải làm việc! Đó là lý do đôi khi một buổi biểu diễn rối sẽ là lựa chọn phù hợp cho trẻ cũng như bố mẹ trong những ngày phải nghỉ học ở nhà. 

Học sinh nghỉ học để phòng ngừa nguy cơ dịch cúm: Làm gì cho hết 1 tuần?

Rối tay có rất nhiều lợi ích. Chúng khơi dậy trí tưởng tượng, kích thích sáng tạo ở trẻ. Rối tay giúp trẻ trình diễn, dù chỉ cho một khán giả (là chính mình) thôi. Hơn nữa, trẻ còn có thể tự mình làm rối tay. Đây cũng là một dự án nghệ thuật hấp dẫn. Bố mẹ có thể “đặt hàng” con trẻ tự lên ý tưởng và đạo diễn lên một vở kịch hoặc cũng có thể phát triển câu chuyện dựa trên một cốt truyện có sẵn, trẻ sẽ đóng vai nhập cuộc. 

9. Dọn nhà có lương

Chắc chắn rằng, bố mẹ sẽ có rất nhiều các hoạt động trong nhà để trẻ có thể tham gia như gấp quần áo, quét dọn nhà cửa, sắp xếp bàn ăn… Bên cạnh việc tham gia các hoạt động vui chơi thì bố mẹ có thể đưa ra các gợi ý kèm theo mức thưởng để trẻ có thêm hứng khởi làm việc nhà. Tiền thưởng có thể không quá nhiều hoặc bằng một món đồ nho nhỏ nào đó, sẽ là động lực khiến trẻ làm việc vui hơn.

10. Cờ vua

Cờ vua được biết đến như là môn thể thao số một giúp trẻ rèn luyện trí thông minh, phát triển tư duy. Cho trẻ học chơi cờ vua là một phương pháp tuyệt vời để giáo dục và phát triển nhiều kỹ năng như sự tập trung, tính sáng tạo, tính kiên trì, sự tự tin và lạc quan.

Đây là một vài gợi ý các bố có thể sử dụng khi tập luyện chơi cờ cùng con:

– Hãy tạo ra một số lỗi khi chơi cùng con để xem liệu bé có nhận ra không. Các bố cũng có thể nói: “Ôi không, nước đi vừa rồi của bố sai rồi!” để gợi ý cho trẻ.

– Khi đi một nước cờ đến vị trí bố có thể thắng một cách dễ dàng, hãy đổi bên để bé có được vị trí dễ chiến thắng đó.

– Cho phép bé xoay bàn cờ một vài lần trong mỗi ván đấu.

– Hãy nói trong khi chơi, giải thích nước đi của bạn và cho trẻ cơ hội để giải thích nước đi của bé. Các bố thể nói những câu như: “Bố đang đe dọa quân hậu của con, con nghĩ xem nên đi nước nào tiếp theo?”

11. Xem phim 

Xem phim chắc chắn là một trong những hoạt động thú vị mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng không thể từ chối trong một tuần nghỉ lễ. Lựa chọn những bộ phim hoạt hình cổ tích, thần thoại, bài học cuộc sống để cho con xem và hấp thụ những điều hay lẽ phải từ các câu chuyện trong phim. Đây chắc hẳn là hoạt động không chỉ được trẻ em ưa thích. Ngoài ra, bố mẹ có thể cùng trẻ xem các bộ phim gia đình để có thêm những khoảnh khắc ấm áp, ý nghĩa. Chúng giúp gắn kết tình cảm gia đình, giúp người lớn xả stress và trẻ con thêm nhiều bài học hay.

Lưu ý: bố mẹ không đưa con đến những trung tâm vui chơi hay những chỗ đông người để hạn chế bị lây nhiễm Virus Corona.

Đăng ký tham gia trải nghiệm miễn phí ngay TẠI ĐÂY  để tìm hiểu về trường Phổ thông Quốc tế Gateway.

Ba mẹ muốn nhận thêm thông tin

Đặt lịch tham quan trường & tham gia hội thảo tuyển sinh